Răng sâu bị lung lay nên xử lý như thế nào tốt nhất1

Khi gặp tình trạng răng sâu bị lung lay, giải pháp đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới là nhổ bỏ chiếc răng phiền toái sao cho nhanh chóng nhất nhưng thực tế, nhổ răng không phải là cách xử lý chính xác trong mọi trường hợp, vậy răng sâu bị lung lay nên xử lý thế nào tốt nhất?

1. Răng sâu bị lung lay do đâu và có nguy hiểm không?

Răng sâu bị lung lay chính là tình trạng cảnh báo sự xuống cấp trầm trọng của chiếc răng sâu. Tình trạng này cho thấy chiếc răng của bạn đang gặp phải nhiều vấn đề lớn, nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ rụng răng, mất răng vĩnh viễn là rất cao. Vậy các vấn đề nguy hại mà chiếc răng sâu lung lay đang gặp phải là gì?

Răng sâu bị lung lay nên xử lý như thế nào tốt nhất1Răng sâu bị lung lay nên xử lý như thế nào tốt nhất?

Theo các bác sĩ, khi răng sâu bị lung lay, chiếc răng có thể gặp phải các vấn đề như:

– Men răng và ngà răng đã bị phá hủy vĩnh viễn, không thể tự phục hồi lại.

– Răng có nguy cơ bị viêm tủy, chớm viêm tủy

– Dây chằng nha chu và nướu lỏng lẻo, nhạy cảm, dễ bị kích ứng

– Tỷ lệ tách xương ổ ra khỏi chân răng tương đối

– Răng bị nhạy cảm, ê buốt, có mùi khó chịu và ăn nhai kém.

Răng sâu bị lung lay nên xử lý như thế nào tốt nhất2Răng sâu bị lung lay sẽ nhạy cảm, ê buốt, gây khó khăn khi ăn nhai

Như vậy, răng sâu bị lung lay là tình trạng nguy hiểm, có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Do đó, nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm cách xử lý và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hại có thể xảy ra và ngăn chặn hiện tượng mất răng, giúp bảo tồn răng thật tốt nhất. Tuy nhiên, khi răng sâu bị lung lay, bạn cần tìm cách xử lý đúng. Vậy các cách xử lý đúng là gì?

2. Răng sâu bị lung lay nên xử lý như thế nào tốt nhất?

Răng sâu bị lung lay có hai cách xử lý là điều trị giữ lại răng và nhổ bỏ răng. Các cách này tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Do đó, trước khi tìm hướng xử lý chính xác, bệnh nhân cần được thăm khám kỹ lưỡng tình trạng răng miệng bằng máy móc hiện đại tại các cơ sở nha khoa uy tín. Sau khi thăm khám kỹ, bác sĩ sẽ quyết định:

* Điều trị duy trì răng sâu bị lung lay

Giải pháp này áp dụng cho chiếc răng sâu bị lung lay không quá nặng nề, vẫn còn phục hồi được hoặc có tỉ lệ men và ngà răng bị sâu không quá lớn, phần mô răng thật khỏe mạnh vẫn còn tương đối. Nướu và ổ răng vẫn có thể điều trị được.

Với biện pháp này, bác sĩ sẽ lần lượt thực hiện các bước cơ bản sau đây:

+ Tiến hành nạo bỏ mô răng sâu triệt để.

+ Chữa dứt điểm các triệu chứng viêm quanh răng và cố định lại răng bằng biện pháp chuyên khoa nhằm khắc phục tình trạng răng lung lay.

Răng sâu bị lung lay nên xử lý như thế nào tốt nhất3Bác sĩ tại cơ sở nha khoa uy tín đang điều trị răng sâu bị lung lay cho bệnh nhân

+ Phục hình răng bằng cách hàn trám hoặc bọc răng sứ tùy theo mức độ và lựa chọn của bệnh nhân.

+ Hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh và ăn uống sau khi điều trị răng sâu bị lung lay. Nếu cần, bệnh nhân có thể đến thăm khám và kiểm tra lại tình trạng răng của mình.

* Nhổ răng sâu bị lung lay

Nếu các biện pháp điều trị không thể mang lại hiệu quả tốt thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ chiếc răng sâu bị lung lay. Theo đó, nếu thuộc một trong hai trường hợp sau đây, việc nhổ răng sâu sẽ được tiến hành:

– Trường hợp 1: Răng sâu ở mức độ nặng, đã ăn sâu xuống chân răng, đã biến chứng viêm tủy, có nguy cơ gây ra các cơn đau nhức dữ dội và làm ảnh hưởng đến các răng kế cận.

– Trường hợp 2: Răng đã bật lỏng khỏi xương ổ hoặc răng sâu bị lung lay ở mức độ đã tương đối nặng, đã tách nướu sâu và xương ổ không còn bám chắc trên chân răng.

Răng sâu bị lung lay nên xử lý như thế nào tốt nhất4Nhổ răng sâu lung lay nếu răng không còn bảo tồn được nữa

Sau khi nhổ răng xong, để bảo vệ răng luôn chắc khỏe và phục hình thẩm mỹ cho răng, ngăn chặn và phòng tránh các nguy cơ tiêu xương ổ răng, tụt lợi, xô lệch răng… bạn nên tính đến giải pháp phục hình lại răng ở vị trí này như làm cầu răng, cấy ghép răng Implant…

3. Các lưu ý khi điều trị tình trạng răng sâu bị lung lay

Khi điều trị tình trạng răng sâu bị lung lay, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

− Cần đến thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt

Tình trạng răng sâu bị lung lay rất nguy hiểm, không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể làm bạn mất răng thật vĩnh viễn. Do đó, ngay khi có các biểu hiện răng lung lay, đau nhức, bạn cần đến gặp nha sĩ khám và điều trị kịp thời.

− Chọn các địa chỉ nha khoa uy tín

Chỉ có địa chỉ nha khoa uy tín mới có thể chữa trị tận gốc tình trạng răng sâu bị lung lay. Bởi các địa chỉ này có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ nắm bắt nhanh chóng tình trạng răng, đồng thời có các máy móc hiện đại để khám và hỗ trợ xử lý chính xác tình trạng răng sâu bị lung lay. Nhờ đó đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bạn.

Răng sâu bị lung lay nên xử lý như thế nào tốt nhất5Nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị răng sâu bị lung lay

− Sau khi điều trị cần có kế hoạch chăm sóc, vệ sinh chu đáo

Chăm sóc răng miệng và vệ sinh chu đáo là việc bạn nên làm mỗi ngày, việc này càng trở nên quan trọng hơn sau khi bạn điều trị tình trạng răng sâu bị lung lay. Do đó, hãy chú ý giữ gìn vệ sinh răng bằng cách chải răng đều đặn, đúng cách. Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch khe răng. Ngoài ra, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học để bảo vệ răng luôn chắc khỏe.

− Nên đến khám răng định kỳ

Bạn nên khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm các bệnh lý và điều trị kịp thời.

Trên đây là các thông tin về tình trạng răng sâu bị lung lay và cách xử lý đúng nhất, hữu hiệu nhất. Hi vọng các thộng tin sẽ là cẩm nang tri thức giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.

Bạn đọc quan tâm