Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Em đang có một điều mong được giải đáp là răng mọc như thế nào gọi là răng thừa ạ? Liệu có cách nào xác định chính xác răng thừa không ạ? Con gái em đã 14 tuổi, nhưng giờ đang mọc thêm một răng chen giữa khe thưa gần răng cửa. Em không biết đó là răng nào, có phải răng thừa không nên chưa biết phải xử lý thế nào. Xin bác sỹ cho em lời khuyên ạ! (Đỗ Trang Nhung – TP. HCM)

Trả lời :

Chào bạn Trang Nhung!

Rất cảm ơn bạn Ngọc Dung đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng mọc như thế nào gọi là răng thừa, các xác định răng thừa nào chính xác?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có nhiều cách để nhận biết răng thừa, nhưng nếu không có kinh nghiệm sẽ khó biết được chính xác. Với những chiếc răng thừa này, duy trì hay không duy trì hoàn toàn phụ thuộc vào tính chất của răng nguy hiểm hay không.

Răng mọc như thế nào gọi là răng thừa, các xác định răng thừa nào chính xác? 1Các trường hợp răng mọc thừa thường không khó để nhận biết

1. Vậy răng mọc như thế nào gọi là răng thừa?

Răng mọc thừa là răng không thuộc một trong số các nhóm răng nào trong hệ răng chuẩn của mỗi người. Sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau với răng mọc thừa:

– Răng mọc không trên cũng răng chuẩn

– Răng mọc chen trên cung răng chuẩn

Nhưng dù thuộc trường hợp nào cũng không thể khẳng định đó là răng mọc thừa nếu không biết cách và có kinh nghiệm phân biệt răng mọc như thế nào gọi là răng thừa. Bởi đôi khi răng mọc không trên cung răng cũng không phải là răng mọc thừa.

* Khi đó cách phân biệt răng mọc thừa như sau:

– Đó là chiếc răng số 33 trở lên, nếu hệ răng chuẩn có 32 răng. Hoặc đó là chiếc răng số 29 trở lên nếu hệ răng chuẩn có 28 răng. Tùy vào sự phát triển hệ răng của mỗi người, ở người này có thể có tổng 28 răng nhưng ở người khác có thể là 32 răng. Cụ thể, mỗi người sẽ có 4 răng cửa chính, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng cối nhỏ, 8 răng cối lớn và 4 răng khôn. Nếu không có răng khôn thì tổng răng là 28, nếu có răng khôn thì tổng răng có thể từ 29 – 32 răng. Như vậy, cần căn cứ cả vào số răng lẫn vào tên của từng răng. Qua đó sẽ biết được cung răng hiện tại thiếu những răng và xác định được chiếc “răng thừa” đó có chính xác là răng thừa không hay là một trong số các răng thuộc hệ răng chuẩn.

Răng mọc như thế nào gọi là răng thừa, các xác định răng thừa nào chính xác? 2Chụp phim là cách xác định răng thừa chính xác nhất

– Dựa vào vị trí của răng mọc: Khi răng mọc chen giữa các răng khác và mọc trong vòm hàm thì nhiều khả năng là răng thừa. Nhưng với trường hợp mà cung răng chuẩn đang thiếu răng ở vị trí nào đó thì chưa thể vội khẳng định chiếc răng mà chúng ta đang nghi là “răng thừa’ có đúng là răng thừa không, hay đó là chiếc răng bị thiếu trên cung răng nhưng mọc lạc vào trong vòm hàm.

– Chụp phim: Đây là cách xác định răng thừa chính xác nhất. Nhưng biện pháp kể trên chỉ là sự quan sát bằng thị giác và chỉ có độ chính xác khoảng 50 – 70% mà không thể khẳng định được. Nhưng với chụp phim thì răng thừa đều có thể được khẳng định chỉ cần qua phim chụp.

2. Nên xử lý răng thừa như thế nào?

Khi đã xác định được chính xác răng thừa nên tính đến việc xử lý răng như thế nào là tốt nhất. Hướng xử lý cụ thể như sau

– Nếu răng mọc thừa nhưng qua phim chụp được xác định là không nguy hiểm thì có thể duy trì răng mà không cần tác động tới. Bạn có thể chung sống hòa bình với răng suốt đời.

– Nếu răng thừa được xác định là ác tính, có xu hướng phát triển mạnh ảnh hưởng đến các chân răng và xương ổ răng chính, hoặc cản trở đến việc phục hình một chiếc răng mất nào đó trên cung răng thì nên nhổ răng thừa là tốt nhất.

Răng mọc như thế nào gọi là răng thừa, các xác định răng thừa nào chính xác? 3Qua thăm khám, bác sỹ sẽ cho bạn hướng xử lý răng mọc thừa tốt nhất

Trường hợp của con bạn, cháu đã 14 tuổi là tuổi đã hoàn thiện hệ răng vĩnh viễn. Nhưng cũng không ngoại trừ khả năng bất thường trong mọc răng mà cháu còn thiếu một răng nào đó. Cho nên để tránh nhầm lẫn chiếc răng tưởng như thừa đó là răng thừa, tốt nhất bạn nên đưa cháu đi chụp phim. Các bác sỹ chuyên khoa khi đó mới giúp xác định được chính xác đó là răng thừa hay không và cho cháu hướng nhổ răng tốt nhất nhé! Thân ái!

 

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm