Răng lung lay đau nhức – Nguyên nhân và cách chữa trị triệt để nhất2

Ngoài ê buốt, nhạy cảm thì răng lung lay đau nhức là một tình trạng răng miệng thường gặp tác động trực tiếp tới sức khỏe và tinh thần bệnh nhân. Để giải quyết dứt điểm tình trạng mệt mỏi, khó chịu này, hãy cùng bài viết sau đi tìm nguyên nhân và cách chữa trị triệt để nhất nhé.

1. Truy tìm nguyên nhân khiến răng lung lay đau nhức

Răng lung lay đau nhức do nhiều nguyên nhân gây ra, chúng là một tình trạng báo hiệu các bệnh lý nguy hiểm hoặc cũng có thể do các chấn thương từ bên ngoài tác động. Bởi thế, các nguyên nhân khiến răng bị lung lay đau nhức có thể chia thành 2 trường hợp cụ thể, bao gồm:

Răng lung lay đau nhức do các tác động từ bên ngoài

Các tác động từ bên ngoài có thể kể tới như tai nạn, va đập, ăn nhai các vật dai cứng…là một trong những nguyên nhân khiến răng lung lay, đau nhức. Tùy theo mức độ tác động mà răng lung lay nhiều hay ít. Thông thường, nếu răng lung lay do tai nạn hay va đập mạnh thì bạn cần đến khám và điều trị kịp thời để có thể cố định lại răng.

Răng lung lay đau nhức – Nguyên nhân và cách chữa trị triệt để nhất1Ăn nhai vật cứng có thể khiến răng bị lung lay đau nhức

Còn nếu răng chỉ bị lung lay đau nhức nhẹ do ăn nhai các vật cứng thì răng có thể tự phục hồi sau một vài ngày.

– Răng bị lung lay đau nhức do bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng là thủ phạm chính và phổ biến nhất khiến răng đang khỏe mạnh bị lung lay đau nhức. Đó là các nguyên nhân trực tiếp khiến răng bị tổn thương, nhưng nguyên nhân sâu xa là do chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng kém hoặc không đúng cách làm tích tụ các mảng bám, hình thành cao răng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và tấn công răng nướu. Các bệnh lý răng miệng khiến răng bị lung lay có thể chia thành:

+ Bệnh viêm nướu, viêm nha chu

Đây chính là 2 bệnh răng miệng thường gặp chiếm tỉ lệ cao trong các nguyên nhân khiến răng bị lung lay đau nhức, thậm chí có thể làm mất răng vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Răng lung lay đau nhức – Nguyên nhân và cách chữa trị triệt để nhất2Viêm nha chu là thủ phạm chính khiến răng bị lung lay và đau nhức

Các bệnh này hình thành do các mảnh vụn thức ăn không được vệ sinh sạch sẽ, lâu ngày bám đọng cứng chắc trên răng và nướu, tạo thành cao răng, là nơi sinh sôi và trú ngụ của các vi khuẩn gây bệnh. Các vi khuẩn này tấn công nướu, làm nướu bị viêm nhiễm, sưng tấy và đau nhức dữ dội, lâu dần sẽ không còn neo giữ răng chắc chắn. Nếu không chữa trị sớm, bệnh viêm nướu tiến triển nặng thành viêm nha chu, gây tụt lợi dẫn tới mất răng.

+ Bệnh sâu răng

Sâu răng chính là một thủ phạm gây đau nhức răng, làm răng suy yếu do các lỗ sâu tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn trú ngụ gây viêm nhiễm ngà răng, tuỷ răng. Các cơn đau này rất khó chịu hành hạ người bệnh khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Song song với đó là tình trạng răng yếu dần đi và bị lung lay.

Răng lung lay đau nhức – Nguyên nhân và cách chữa trị triệt để nhất3Bệnh sâu răng khiến răng bị lung lay đau nhức khó chịu

+ Tiêu xương khiến răng bị lung lay đau nhức

Tiêu xương do bệnh lý hoặc do mất răng gây suy giảm mật độ xương làm răng không còn đứng vững chắc, khiến răng bệnh nhân bị lung lay, đau nhức khó chịu.

2. Cách chữa trị răng lung lay đau nhức triệt để nhất

Sau khi thăm khám xác định chính xác nguyên nhân khiến răng bị lung lay đau nhức, bác sĩ sẽ dựa vào từng nguyên nhân cụ thể để tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Các cách chữa trị tương ứng với tình trạng răng lung lay đau nhức cụ thể như sau:

– Trường hợp răng bị lung lay do bệnh lý răng miệng

Đối với các bệnh nhân có răng lung lay đau nhức do bệnh lý thì các kỹ thuật nha khoa sẽ được áp dụng để điều trị bệnh lý triệt để. Đây là cách duy nhất để giúp răng hết đau nhức và chắc khoẻ trở lại.

Thông thường, đối với các trường hợp răng đau nhức do viêm nướu, viêm nha chu thì biện pháp lấy cao răng để loại bỏ ổ vi khuẩn gây bệnh sẽ được thực hiện. Còn nếu răng bị lung lay và đau do bệnh sâu răng, viêm tủy thì bác sĩ sẽ điều trị sâu răng, chữa tủy, sau đó sẽ phục hình lại răng bằng cách hàn trám hoặc bọc răng sứ.

Răng lung lay đau nhức – Nguyên nhân và cách chữa trị triệt để nhất4Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi điều trị sâu răng tại cơ sở nha khoa uy tín

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Trường hợp răng bị lung lay do các tác động từ bên ngoài

Nếu răng bị đau nhức và lung lay ở mức độ nhẹ, có thể tự bình phục thì bệnh nhân chỉ cần giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và hạn chế ăn nhai tại vị trí răng đau. Sau vài ngày, răng sẽ chắc khỏe trở lại.

Nếu răng bị lung lay đau nhức ở mức độ nặng hơn thì bệnh nhân cần nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám sớm và cố định lại răng bằng nẹp nếu răng còn có thể bảo tồn được.

Ngoài ra, để răng luôn khỏe và không bị lung lay đau nhức, bạn cần thực hiện vệ sinh răng miệng thật tốt, sử dụng chỉ nha khoa và chải răng đều đặn mỗi ngày. Nên chú ý đến các trung tâm nha khoa uy tín để khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Đây là cách phòng ngừa và cũng là cách chữa trị tình trạng răng lung lay đau nhức hiệu quả mà bạn cần ghi nhớ thực hiện.

Trên đây là nguyên nhân và cách chữa trị triệt để tình trạng răng lung lay đau nhức. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức nha khoa hữu ích để tự bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mình và người xung quanh.

 

Bạn đọc quan tâm