Răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau hoàn toàn1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Cho cháu hỏi răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau hoàn toàn ạ? Chiếc răng khôn của cháu đã mọc được 2 năm nhưng đến nay vẫn bị đau nhức, cảm giác rất khó chịu, mỗi khi ăn uống hay há miệng đều bị nhức, nhiều đêm còn bị sốt không ngủ được. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ. (Đông Quân – Hồ Chí Minh).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Đông Quân đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau hoàn toàn?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng được mọc lên trên cung hàm trong điều kiện cung hàm hẹp còn xương hàm đã phát triển cứng chắc nên thường mọc kéo dài. Nhiều răng còn mọc lệch, đâm xiên vào các răng khác trên cung hàm, có thể mọc ngầm, không tách nướu gây viêm lợi trùm tạo  cảm giác đau nhức, khó chịu dai dẳng. Vậy răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau hoàn toàn?

Răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau hoàn toàn1Răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau?

Răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau hoàn toàn?

Răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau là thắc mắc của nhiều người nhưng lại rất khó có câu trả lời chính xác bởi thời gian từ lúc răng nhú lên cho đến lúc hoàn thành cũng không giống nhau. Quá trình mọc răng khôn cũng khác so với các răng khác, trong quá trình mọc thường chia thành từng đợt nhú. Mỗi đợt nhú lên lại gây đau nhức cho người mọc răng. Vì thế, để hết đau hoàn toàn, chiếc răng khôn phải mọc lên hẳn thì mới hết cảm giác đau nhức. Điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người nên không thể đưa ra một đáp án chung cho tất cả mọi người.

Răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau hoàn toàn2Thời gian mọc răng khôn bao lâu ở mỗi người khác nhau

Trên thực tế, tình trạng đau nhức khi mọc răng khôn ở mỗi người cũng khác nhau. Có người mọc răng khôn kéo dài nhiều tháng, thậm chí mất một vài năm mới hết đau. Nhưng cũng có những trường hợp mọc răng khôn không đau hoặc chỉ đau trong vài ngày hoặc 1 tuần là khỏi. Một số người mọc răng lại đau kéo dài kèm theo những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, … với tình trạng không thuyên giảm do răng khôn mọc lệch, đâm xiên vào các răng kế cận. Vì thế, khi bị đau nhức do mọc răng khôn, bạn nên áp dụng các biện pháp giảm đau ngay tại nhà thay vì chỉ quan tâm đến việc răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau.

Răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau hoàn toàn3Chườm đá giúp giảm cơn đau nhức do răng

Các biện pháp giảm bớt cơn đau nhức mà bạn có thể thực hiện là chườm đá, uống thuốc giảm đau và chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt. Trường hợp, răng khôn mọc kéo dài nhiều ngày, tình trạng đau nhức không giảm bớt, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra tình trạng và vị trí của chiếc răng khôn đang mọc. Nếu như sau thăm khám, chiếc răng mọc lệch, đâm xiên hay mọc ngầm…có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng thì cần loại bỏ sớm.

Như vậy, răng khôn mọc trong bao lâu thì hết đau ở mỗi người là khác nhau, không có đáp án chung cho tất cả các trường hợp. Để chắc chắn việc mọc răng khôn không gây ra những biến chứng nguy hiểm, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để khám và tìm hướng điều trị phù hợp.

Bạn đọc quan tâm