Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn giúp em răng hơi hô có nên niềng không và có cách nào khác chữa hô mà vẫn hiệu quả không ạ. Em năm nay 16 tuổi, răng bị hô nhẹ, mẹ em khuyên đi niềng răng nhưng em còn băn khoăn. Mong bác sĩ giải đáp sớm ạ. Xin cảm ơn bác sĩ. (Trúc Quỳnh – Huế).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Trúc Quỳnh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng hơi hô có nên niềng không và có cách nào khác khắc phục không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Răng hơi hô có nên niềng răng không?

Không riêng gì bạn mà rất nhiều người băn khoăn răng hơi hô có nên niềng răng không nhưng nếu không qua thăm khám cụ thể thì rất khó xác định bởi muốn điều trị răng hô dứt điểm, hiệu quả 100% thì trước nhất phải xác định nguyên nhân gây hô do đâu. Thông thường sẽ có 3 nguyên nhân chính gây tình trạng hô là hô do răng, do xương hàm và hô do cả xương hàm lẫn răng kết hợp.

Niềng răng chỉ áp dụng với các trường hợp hô do răng gây ra

Trong đó, niềng răng chỉ được áp dụng với các trường hợp hô do răng gây nên. Đây được coi là giải pháp hiệu quả để chữa hô. Có khả năng sắp xếp lại hàm răng sao cho chuẩn tỉ lệ, về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, giúp răng hết hô. Tuy nhiên, nếu răng bạn chỉ hơi hô thì bạn vẫn có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác. Cần phải cân cứ vào mức độ hô, tình trạng răng miệng, khả năng kinh tế và ý kiến tư vấn của bác sĩ để biết răng hơi hô có nên niềng không. Muốn vậy, bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để khám và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên môn.

2. Răng hơi hô có nên niềng răng không và các giải pháp hiệu quả khác

Có nên niềng răng hô nhẹ không phải qua thăm khám cụ thể thì mới có thể đưa ra lựa chọn chính xác. Trong trường hợp hô do răng, chỉ bị hô nhẹ thì bạn có thể chọn niềng răng, mài răng hoặc bọc răng sứ đều được.

Hình ảnh hàm răng hô trước và sau khi niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Mài răng là cách mà bác sĩ mài đi một phần men răng của răng bị hô nhẹ với một tỉ lệ nhất định để làm giảm bớt sự hô của răng. Cách này nhanh chóng với chi phí thấp.

Bọc răng sứ là cách làm thay đổi kích cỡ của răng bằng cách mài nhỏ cùi răng thật sau đó dùng mão sứ chụp lên trên cùi răng này để khắc phục răng hô. Cách này cho hiệu quả tốt, thẩm mỹ cao nhưng có thể gây xâm lấn răng tương tự như với cách mài răng.

Răng hơi hô có nên niềng không và cách nào khắc phục hiệu quả nhất3

Bọc răng sứ cũng là một lựa chọn tốt cho các răng hô nhẹ

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Niềng răng là giải pháp an toàn, có thể giúp răng hết hô vĩnh viễn nhưng thời gian điều trị khá dài, từ 15-24 tháng tùy vào tình trạng răng miệng. Nhưng nếu lựa chọn, bạn sẽ có kết quả cao, không phải trải qua bất cứ sự xâm lấn răng thật nào.

Như vậy, răng hô nhẹ có nên niềng không còn tùy mức độ và trường hợp cụ thể. Để có quyết định đúng, không hối tiếc về sau, bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ giỏi thăm khám trực tiếp và tư vấn cho bạn.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm