Răng hô có xấu không – Quan niệm và cách khắc phục hiệu quả nhất1

Răng hô là tình trạng sai lệch răng thường gặp chiếm tới hơn nửa dân số, nhưng răng hô có xấu không, có cần khắc phục không? Quan niệm của người dân và các nhà khoa học như thế nào trong thực tiễn vẫn là một dấu hỏi lớn khiến nhiều người tò mò.

1. Quan niệm răng hô có xấu không?

Răng hô có xấu không còn tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người nhưng đa số đều cho rằng người có răng hô thường kém duyên dáng hơn những người có hàm răng đẹp, đều đặn. Còn đối với các nhà khoa học, răng hô là một tình trạng sai lệch răng thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có tới 70% là do di truyền. Tình trạng răng hô gây nhiều ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng.

Răng hô có xấu không – Quan niệm và cách khắc phục hiệu quả nhất1Người bị răng hô do di truyền

Về mặt thẩm mỹ, răng hô khiến cho hàm răng trên chìa ra ngoài, môi không thể khép lại được, gây mất thẩm mỹ lớn khi cười nói, không tạo được thiện cảm với người đối diện. Trường hợp hô do xương hàm còn gây mất sự cân đối khuôn mặt, tương quan giữa trán, mũi và cằm không được hài hòa, má bị hóp lại.

Về chức năng, răng hô làm mất tương quan giữa hai hàm trên dưới, ảnh hưởng đến đến độ khít của hai hàm răng khi cắn nên chức năng ăn nhai không đảm bảo, lực nhai không ổn định và yếu đi, nếu không có cách khắc phục triệt để và kịp thời sẽ ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm gây đau cho người bệnh.

Qua những điều trên, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho băn khoăn răng hô có xấu không. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, nên tìm cách khắc phục tình trạng răng hô càng sớm càng tốt, nhất là khi đang trong giai đoạn dậy thì, xương hàm còn đang phát triển. Vậy, khắc phục răng hô bằng cách nào?

2. Răng hô có xấu không và khắc phục bằng cách nào?

Khi tìm hiểu răng hô có xấu không, bạn cũng nên bổ sung các kiến thức khác về răng hô và tìm cách khắc phục tình trạng răng sai lệch này.

Hiện nay, trong nha khoa có 3 cách khắc phục tình trạng răng hô hiệu quả. Các cách này căn cứ vào nguyên nhân gây hô. Cụ thể là:

* Niềng răng

Niềng răng là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất đối với các trường hợp hô do răng gây ra. Cách này an toàn, không gây xâm lấn răng và cho hiệu quả vĩnh viễn, có thể trị hô triệt để chỉ trong 1 lần điều trị.

Răng hô có xấu không – Quan niệm và cách khắc phục hiệu quả nhất2Niềng răng là giải pháp chữa hô hiệu quả

Về bản chất, niềng răng là cách sử dụng lực kéo chỉnh do khí cụ niềng răng tạo ra để dịch chuyển răng về vị trí chuẩn trên cung hàm, giúp sắp xếp lại răng, điều chỉnh khớp cắn. Sau thời gian niềng chỉnh kéo dài trung bình từ 15-18 tháng, hàm răng sẽ hết hô vẩu và đẹp tự nhiên.

* Phẫu thuật chỉnh hàm

Đây là cách chữa răng hô hiệu quả, xua tan nhanh chóng nỗi băn khoăn răng hô có xấu không. Cách này áp dụng với các bệnh nhân bị răng hô do xương hàm phát triển quá mức nhờ các thao tác khéo léo của bác sĩ, có thể loại bỏ một phần xương hàm, cân chỉnh sao cho cân đối giữa hai hàm trên dưới nhằm giúp bệnh nhân hết hô triệt để.

Răng hô có xấu không – Quan niệm và cách khắc phục hiệu quả nhất3Bác sĩ tại cơ sở nha khoa uy tín đang chụp X-quang cho bệnh nhân

* Biện pháp kết hợp

Với các bệnh nhân bị răng hô do cả xương hàm và răng gây ra thì cách tốt nhất là kết hợp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm. Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng trước, sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật cân chỉnh lại cho cân đối, hài hòa giữa 2 hàm trên – dưới.

Trên đây là các thông tin về vấn đề răng hô có xấu không. Qua các thông tin này, mong rằng bạn đã có câu trả lời chắc chắn cho mình và thu về nhiều kiến thức nha khoa bổ ích.

 

Bạn đọc quan tâm