Răng giả tháo lắp – Giải pháp phục hình răng nhanh chóng, tiết kiệm2

Răng giả tháo lắp là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn có hàm răng giả nhanh chóng, tiết kiệm ở mức tối đa mà vẫn mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Tìm hiểu kỹ hơn về răng giả tháo lắp như sau đây, bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn tốt khi muốn phục hình răng giả.

1. Răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp là một phương pháp phục hình răng đã mất áp dụng cho các trường hợp mất 1 hoặc nhiều răng, đặc biệt thích hợp cho người cao tuổi. Đây chính là cách mà bác sĩ chế tạo một bộ hàm giả có thể tháo lắp dễ dàng dựa vào tình trạng răng miệng của từng người để đeo lên răng cho bệnh nhân.

Răng giả tháo lắp – Giải pháp phục hình răng nhanh chóng, tiết kiệm1Răng giả tháo lắp

Mục đích của của phương pháp là cải thiện thẩm mỹ và khắc phục tình trạng mất răng. Với những đặc điểm riêng về mặt kỹ thuật, răng giả tháo lắp được chỉ định áp dụng cho những trường hợp mất răng không yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ cũng như chắc năng ăn nhai.

2. Có mấy loại răng giả tháo lắp?

Hiện nay có 2 loại răng giả tháo lắp được sử dụng khá phổ biến là hàm răng giả toàn phần và hàm răng giả tháo lắp bán phần.

− Hàm tháo lắp bán phần:

Đây là hàm giả tháo lắp thay thế cho một hoặc vài răng bị mất. Đúng như tên gọi của mình, hàm giả tháo lắp bán phần sẽ tựa lên một số răng còn lại và trên xương hàm.

Răng giả tháo lắp – Giải pháp phục hình răng nhanh chóng, tiết kiệm2Răng giả tháo lắp bán phần

Hàm răng giả tháo lắp bán phần được chia làm 3 loại là hàm giả có nền hàm bằng nhựa cứng hoặc nhựa dẻo và nền hàm được làm bằng khung kim loại.

− Hàm tháo lắp toàn phần

Là hàm giả tháo lắp thay thế cho toàn bộ răng đã mất tựa hoàn toàn trên xương hàm. Hàm giả toàn phần được chia thành hàm giả toàn phần làm bằng nhựa, có thể là nhựa cứng hoặc nhựa dẻo và hàm giả toàn phần trên Implant. Trong đó, hàm giả toàn phần trên Implant sử dụng các trụ Implant như chân răng, còn hàm giả sẽ được lắp lên trên chân răng đó.

3. Hàm răng giả tháo lắp có ưu, nhược điểm gì nổi trội?

Hàm răng giả tháo lắp có các ưu, nhược điểm riêng. Bạn hãy căn cứ vào các ưu và nhược điểm này để so sánh với các phương pháp phục hình răng khác. Từ đó có sự cân nhắc để có lựa chọn đúng phương pháp phục hình răng giả tối ưu nhất cho mình. Các ưu, nhược điểm như sau:

* Ưu điểm:

+ Đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng

Răng giả tháo lắp giúp khắc phục tình trạng mất răng hiệu quả, đem lại tính thẩm mỹ cho hàm răng.

+ Nhanh chóng

Do không phải làm phẫu thuật nên phục hình răng bằng phương pháp làm răng giả tháo lắp được tiến hành nhanh chóng, bệnh nhân không phải tốn nhiều thời gian chờ đợi.

Răng giả tháo lắp – Giải pháp phục hình răng nhanh chóng, tiết kiệm3Nhanh chóng là ưu điểm của hàm tháo lắp

+ Thuận tiện vệ sinh

Phục hình răng giả tháo lắp, hàm tháo lắp có thể tháo ra, lắp vào dễ dàng nên bệnh nhân có vệ sinh dễ dàng.

+ An toàn, không gây xâm lấn răng

Trồng răng giả tháo lắp không cần phải can thiệp và xâm lấn nhiều trên miệng bệnh nhân nên rất an toàn, hạn chế được những tổn thương cho nướu và mô mềm.

+ Tiết kiệm chi phí

Làm răng giả tháo lắp có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người do kỹ thuật phục hình đơn giản, nhanh chóng. Không yêu cầu cao về mặt máy móc, thiết bị và vật liệu.

* Nhược điểm:

Ngoài các ưu điểm thì làm răng giả tháo lắp có các nhược điểm sau:

− Chức năng ăn nhai không cao.

− Hàm giả tháo lắp gây vướng víu, phải mất một thời gian dài bệnh nhân mới có thể thích nghi.

Răng giả tháo lắp – Giải pháp phục hình răng nhanh chóng, tiết kiệm4Hàm giả tháo lắp có thể gây vướng víu cho người sử dụng

− Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương do chỉ thẩm mỹ ở bên ngoài nướu răng.

− Có thể gây hôi miệng nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên

− Do có thể tháo ra lắp vào nên có thể gây thất lạc, sau một thời gian phải tiến hành phục hình lại.

4. Làm răng giả tháo lắp bao nhiêu tiền?

Chi phí hàm răng giả tháo lắp giá tương đối rẻ, nhiều người có thể chi trả được. Tuy nhiên, giá làm răng giả tháo lắp ở mỗi người khác nhau do mức chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại răng trên hàm tháo lắp, loại nền hàm, chất liệu khung hàm và tình trạng mất răng của bệnh nhân. Để hình dung, bạn có thể theo dõi bảng giá làm răng giả tháo lắp chuẩn được niêm yết tại cơ sở nha khoa uy tín như sau:

GIÁ RĂNG GIẢ THÁO LẮP

Như vậy, chi phí làm răng giả tháo lắp bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng rẻ hơn rất nhiều so với các phương pháp phục hình răng giả khác. Do đó bạn có thể yên tâm về mặt chi phí.

Các thông tin về hàm răng giả tháo lắp trên đây là các thông tin chính xác đã được bài viết tổng hợp lại. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp bạn có hiểu biết rõ hơn về phương pháp phục hình răng phổ biến này và có sự lựa chọn đúng đắn khi có nhu cầu làm răng giả.

Tham khảo thêm

Niềng răng tháo lắp – Giải pháp chỉnh nha tiện lợi, hiệu quả, thẩm mỹ cao

 

Bạn đọc quan tâm