Răng cửa to – Đặc điểm và cách khắc phục hiệu quả trong nha khoa2

Răng cửa to có đặc điểm gì và có cần thiết phải khắc phục không? Cách nào có thể khắc phục tình trạng răng cửa to… Là những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Vấn đề này sẽ được giải đáp chính xác qua các thông tin bên dưới đây. Hãy cùng đi khám phá nhé.

1. Thế nào là răng cửa to?

Răng cửa to là tình trạng răng xấu thường gặp ở nhiều người và rất dễ nhận biết, đó là tình trạng kích cỡ của các răng cửa lớn hơn hẳn so với các răng xung quanh, sự chênh lệch này lớn gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, làm mất tự tin cho người sở hữu.

Răng cửa to – Đặc điểm và cách khắc phục hiệu quả trong nha khoa1

Răng cửa to và hô

Một số trường hợp răng cửa không chỉ to mà còn dài hoặc hô gây khó khăn cho việc ăn nhai, vậy răng cửa to đẹp hay xấu và có cần thiết thiết phải khắc phục tình trạng này không?

2. Răng cửa to có cần thiết phải khắc phục không?

Các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích việc khắc phục tình trạng răng cửa to dù răng cửa to xấu hay đẹp là tùy theo quan niệm của mỗi người bởi trong nha khoa, răng cửa to không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của hàm răng mà nhiều trường hợp răng cửa to kèm theo các sai lệch khác như dài, hô còn khiến chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng.

Không những thế, việc răng cửa vừa to vừa hô còn gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng… tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh dẫn tới các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng khác như sâu răng, viêm lợi…

Răng cửa to – Đặc điểm và cách khắc phục hiệu quả trong nha khoa2

Răng cửa to và thưa, kích cỡ không đều ảnh hưởng tới thẩm mỹ hàm răng

Từ các phân tích trên, bạn có thể thấy, nên tìm giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa to để cải thiện vẻ đẹp thẩm mỹ, bảo vệ sức khỏe hàm răng và giúp việc ăn nhai tốt hơn.

3. Cách khắc phục tình trạng răng cửa to

Tùy vào tình trạng răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ áp dụng cách mài răng hoặc bọc răng sứ để khắc phục tình trạng răng cửa to cho phù hợp.

− Bọc răng sứ

Đây là cách khắc phục hiệu quả có thể áp dụng cho các trường hợp răng cửa vừa to vừa dài hoặc răng cửa bị sâu, răng cửa bị mòn men…nhờ sử dụng một mão răng sứ chụp lên trên phần răng thật đã được cùi răng trước đó để tạo hình lại thân răng, giúp răng nhỏ lại và sát khít với các răng khác.

Răng cửa to – Đặc điểm và cách khắc phục hiệu quả trong nha khoa3Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi bọc răng sứ tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

− Mài răng

Mài răng chỉ thích hợp để khắc phục các răng cửa hơi to, không có hiệu quả với các bệnh nhân có răng cửa quá to hoặc vừa to vừa hô. Để khắc phục, bác sĩ sẽ thực hiện mài răng để tạo hình lại răng cửa sao cho các răng này trở nên hài hòa với các răng xung quanh.

− Niềng răng kết hợp với phương pháp khác

Trong một số trường hợp, niềng răng có thể được áp dụng kết hợp với các phương pháp khác để giúp hàm răng đều đặn, thẩm mỹ hơn. Ví dụ trường hợp răng cửa to và thưa.

4. Ba điều cần lưu ý khi khắc phục răng cửa to

− Yêu cầu thẩm mỹ của các cách khắc phục răng cửa to

Dù bạn chọn phương pháp khắc phục nào để chữa răng cửa to thì bạn cũng cần chú ý đến tính thẩm mỹ của hàm răng vì răng cửa được coi là “mặt tiền” của hàm răng, người ngoài rất dễ nhìn thấy. Đồng thời phải đảm bảo sự sát khít của chiếc răng cửa sau khi tạo hình với các răng xung quanh để không phát sinh các vấn đề bất thường khác.

Răng cửa to – Đặc điểm và cách khắc phục hiệu quả trong nha khoa4

Mài răng chính xác đúng tỉ lệ sẽ giúp răng sát khít với các răng kế cận

− Cân nhắc kỹ khi chọn cách khắc phục răng cửa to

Nếu răng cửa chỉ hơi to thì mài răng là lựa chọn hợp lý nhưng nếu răng cửa to và bị mòn men thì bọc răng sứ là cách khắc phục hiệu quả… là một ví dụ cho thấy, trước khi chọn phương án khắc phục, bạn nên căn cứ vào tình trạng răng miệng của bản thân và ý kiến tư vấn của bác sĩ để có quyết định đúng.

− Chọn cơ sở nha khoa

Các cách chữa răng cửa to có ưu và nhược điểm riêng, để hạn chế các nhược điểm, phát huy hết các ưu điểm vốn có của các biện pháp khắc phục này, bạn cần tìm cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, tay nghề cao và sở hữu đầy đủ các máy móc, công nghệ hiện đại để chữa trị cho mình. Có như vậy mới đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị.

Trên đây là các thông tin về răng cửa to và cách khắc phục, nếu có nhu cầu thăm khám và điều trị, hãy tới các trung tâm nha khoa uy tín để nhận hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa nhé.

Bạn đọc quan tâm