Hàm răng chúng ta đôi khi gặp phải những bất thường rất nghiêm trọng. Răng cửa mọc thừa cũng được xếp vào trường hợp bất thường trong mọc răng nhưng bệnh nhân gặp phải tình huống này đa số đều không lường hết sự nguy hiểm mà nó có thể gây ra.

1. Các mức độ răng cửa mọc thừa

Răng cửa mọc thừa là tình trạng xuất hiện ở những người có sự bất thường trong phát triển hệ xương răng. Đó là khi có những chiếc răng hình thể tương tự như răng cửa, thân mảnh mọc tại gần các vị trí của răng cửa chính và răng cửa phụ.

Răng cửa mọc thừa - những “biến chứng” và hậu quả khôn lường 1Răng cửa mọc thừa có nhiều mức độ khác nhau từ đơn giản đến phức tạp

Các mức độ răng mọc thừa này có thể khác nhau ở từng người. Hoặc là có 1 răng cửa thừa, nhưng đôi khi có thể là 2 – 3 răng, thậm chí sự bất thường đạt tới mức có rất nhiều răng cửa mọc thừa. Chúng nằm chủ yếu bên trong vòm hàm trên và dưới. Một số ít trường hợp mọc ra phía ngoài, ở dưới hai môi.

2. Liệt kê những biến chứng của răng cửa mọc thừa

Ngoài sự mất thẩm mỹ, răng cửa mọc thừa có thể gây ra những biến chứng khá nguy hiểm sau đây:

* Cản trở răng vĩnh viễn mọc

Nếu răng cửa thừa mọc trước răng chính có thể cản trở đường mọc của răng cửa chính và các răng kế cận, khiên các răng này bị sai lệch vị trí, hoặc không trồi đầy đủ lên khỏi nướu.

* Làm thiếu răng

Khi răng thừa cản trở mầm răng vĩnh viễn có thể gây ra tình huống xấu nhất là răng vĩnh viễn phát triển bên trong xương, hoặc bị ức chế không phát triển được dẫn đến thiếu răng trên cung hàm.

* Chậm thay răng sữa ở trẻ

Mầm răng vĩnh viễn được định hướng bởi chân răng sữa và cần khoảng trống đủ để mọc lên ngay hàng thẳng lối. Nên khi có răng mọc thừa, chiếc răng sẽ làm chậm quá trình thay răng cửa sữa hoặc của răng bên cạnh răng cửa.

* Chiếm chỗ của răng vĩnh viễn

Đôi khi răng thừa mọc nhanh hơn và sớm hơn răng chính nên chiếm chỗ của răng vĩnh viễn tại vị trí răng cửa, không cho răng mọc đúng chuẩn vị trí của nó.

* Làm răng chen chúc

Chiếc răng thừa trồi lên thường chen vào các giữa các kẽ răng tạo nên sự chen chúc cho răng trên cung hàm gây mất thẩm mỹ.

Răng cửa mọc thừa - những “biến chứng” và hậu quả khôn lường 2Răng cửa mọc thừa có thể gây ra một số nguy cơ xấu cho sức khỏe răng miệng

* Làm tiêu xương chân răng liền kề

Chiếc răng thừa mọc bên trong xương hàm có thể ảnh hưởng đến xương ổ răng của răng liền kề, làm răng lung lay và yếu dần đi.

* Làm tổn thương xương ghép ở bệnh nhân hở hàm ếch

Chiếc răng cửa thừa mọc có thể ảnh hưởng xấu đến phần xương ghép của bệnh nhân sứt môi hở hàm ếch. Vì vậy với bệnh nhân từng phẫu thuật chữa hở hàm ếch nếu có răng cửa thừa muốn nhổ cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa.

* Cản trở việc phục hình răng Implant khi bị mất răng

Răng cửa mọc thừa gây cản trở cho việc phục hình Implant cho răng cửa hoặc răng liền kề, đặc biệt khi cây Implant phải kết hợp ghép xương. Khi đó, để trồng được răng Implant cần tác động đến răng thừa và việc có nhổ hay không phải do bác sỹ chuyên khoa chỉ định.

* Cản trở việc vệ sinh răng miệng hàng ngày và gây ra bệnh lý

Răng cửa khi mọc chen chúc giữa kẽ răng chính gây cản trở lớn cho việc làm sạch các răng này, nên rất dễ gây ra nguy cơ sâu răng, viêm nướu, hôi miệng

3. Nên xử lý răng cửa mọc thừa như thế nào?

Tùy từng trường hợp răng cửa mọc thừa mà xác định có nên nhổ không hay vẫn duy trì răng bình thường.

Răng cửa mọc thừa - những “biến chứng” và hậu quả khôn lường 3Nên xin tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa khi cần xử lý răng cửa mọc thừa

Đa số trường hợp răng cửa thừa mọc ẩn, mọc ngầm không có nguy cơ biến chứng có thể không cần xử lý. Chỉ khi răng gây ra các biến chứng hoặc ảnh hưởng đã nêu mới cần xử lý. Nhưng biện pháp xử lý thế nào phải co sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sau khi đã trải qua thăm khám và khảo sát kỹ lưỡng.

Nếu bạn đang có răng cửa mọc thừa nên đặc biệt chú trọng đến các lưu ý kể trên.

Bạn đọc quan tâm