Răng bị mẻ phải làm sao để khắc phục hiệu quả và thẩm mỹ nhất

Thưa bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi, bị mẻ mất hai chiếc răng đối diện nhau do cắn quá mạnh, xin bác sĩ tư vấn giúp em răng bị mẻ phải làm sao để khắc phục hiệu quả và thẩm mỹ nhất ạ. Cảm ơn bác sĩ. (Xuân Hoa – Hưng Yên).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Xuân Hoa đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ răng bị mẻ phải làm sao để khắc phục hiệu quả và thẩm mỹ nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Răng bị mẻ phải làm sao để khắc phục hiệu quả và thẩm mỹ nhất?

Răng bị mẻ phải làm sao để khắc phục hiệu quả và thẩm mỹ nhất là băn khoăn của rất nhiều người, đây là điều tất yếu vì răng bị mẻ sẽ gây mất thẩm mỹ và tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng răng bị mẻ phải làm sao vì nha khoa hiện đại có rất nhiều cách khắc phục hiệu quả, có thể phục hình lại chiếc răng mẻ một cách thẩm mỹ nhất. Các cách thường dùng là trám răng, bọc răng sứ và làm mặt dán sứ. Tùy theo mức độ răng mẻ khác nhau mà áp dụng cách khắc phục phù hợp.

Răng bị mẻ phải làm sao để khắc phục hiệu quả và thẩm mỹ nhất2

Răng bị mẻ phải làm sao là nỗi lo của nhiều người

Trong trường hợp, răng tự nhiên bị mẻ ít thì trám răng là cách khắc phục hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất, giúp bạn hết lo lắng răng bị mẻ phải làm sao. Cách trám răng mẻ này dùng vật liệu trám răng, thường là Composite để trám bù vào mô răng thật bị mẻ, sau đó tạo hình sao cho giống với phần hình thể đã bị mẻ của răng thật nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hết mẻ nhanh và hiệu quả lâu dài hơn thì bọc răng sứ hoặc làm mặt dán sứ là một lựa chọn hợp lý. Điểm chung của hai cách này là phải mài răng, tuy tỉ lệ mài cùi răng khác nhau nhưng đều phải có bác sĩ giỏi thực hiện và phải dùng tới chụp răng sứ hoặc mặt dán sứ nên chi phí cũng cao hơn cách trám răng.

Bên cạnh đó, nếu xét về lâu dài thì bọc răng sứ là giải pháp số 1 có thể giải đáp thắc mắc răng bị mẻ phải làm sao của bạn vì tuổi thọ của phương pháp bọc răng sứ khá cao, có thể duy trì được trên 20 năm, thậm chí lâu hơn nếu chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt. Mặc dù vậy, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ khi áp dụng cách bọc răng sứ trong trường hợp răng bị mẻ nhiều, vì mài răng cùng một lúc sẽ làm răng nhạy cảm hơn, bị yếu đi, lúc này trám răng lại là lựa chọn tối ưu hơn cả.

Răng bị mẻ phải làm sao để khắc phục hiệu quả và thẩm mỹ nhất3

Hình ảnh hàm răng bị mẻ trước và sau khi bọc răng sứ

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Như vậy, với mỗi mức độ răng mẻ nặng nhẹ khác nhau, đáp án cho câu hỏi răng cửa bị mẻ phải làm sao để khắc phục đẹp và thẩm mỹ nhất ở mỗi người là khác nhau, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể để có hướng điều trị phù hợp.

2. Lưu ý khi khắc phục răng mẻ để không còn lo lắng răng bị mẻ phải làm sao

Với các phương pháp nha khoa hiện đại như trám răng bị mẻ, bọc răng sứ hay làm mặt dán sứ, bạn sẽ không còn phải lo lắng quá nhiều việc răng bị mẻ phải làm sao. Tuy nhiên để việc chữa răng mẻ đạt hiệu quả cao nhất, giúp răng đẹp và bền chắc hơn, bạn cần phải lưu ý các điều sau:

− Chọn cơ sở nha khoa uy tín để khắc phục răng bị mẻ

Nên tới các cơ sở nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi, có tay nghề cao và có kinh nghiệm trong việc chữa trị, có sự hỗ trợ của các máy móc trang thiết bị hiện đại để thăm khám cho bệnh nhân thì mới có thể khắc phục tình trạng răng bị mẻ tốt nhất.

Răng bị mẻ phải làm sao để khắc phục hiệu quả và thẩm mỹ nhất4

Phục hình răng bị mẻ tại cơ sở nha khoa uy tín

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

− Sau khi phục hình răng bị mẻ, răng bị vỡ lớn bạn cần chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, có chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn các đồ ăn quá cứng hoặc phải nhai cắn nhiều để bảo vệ răng.

− Nến đến khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần tại các cơ sở nha khoa uy tín.

Trên đây là thắc mắc răng bị mẻ phải làm sao để khắc phục hiệu quả và thẩm mỹ nhất. Qua các chia sẻ trên hi vọng bạn đã có cách khắc phục tốt nhất cho mình.

Bạn đọc quan tâm