Răng bị gãy một nửa phải làm sao để khắc phục bền đẹp nhất1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Cháu muốn hỏi răng bị gãy một nửa phải làm sao để khắc phục bền đẹp nhất ạ? Cháu bị gãy mất 1 chiếc răng cửa do té ngã, hiện tại trông rất xấu và khó khăn khi ăn uống. Rất mong bác sĩ giải đáp sớm để cháu có thể khắc phục nhanh nhất. Xin cảm ơn bác sĩ. (Trịnh Phù Dung – Hải Phòng).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Phù Dung đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Răng bị gãy một nửa phải làm sao để khắc phục bền đẹp nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng khỏe mạnh đảm nhiệm chức năng ăn nhai, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể và đảm bảo tính thẩm mỹ cho gương mặt. Khi răng bị gãy, chức năng ăn uống và thẩm mỹ bị ảnh hưởng lớn, quan trọng nhất là răng bị gãy một nửa không thể tự phục hồi được mà cần có sự hỗ trợ của các biện pháp nha khoa tiên tiến. Vậy răng bị gãy một nửa khắc phục cách nào hiệu quả, bền và đẹp nhất?

Răng bị gãy một nửa phải làm sao để khắc phục bền đẹp nhất1Răng bị gãy một nửa phải làm sao để khắc phục bền đẹp nhất?

Răng bị gãy một nửa phải làm sao để khắc phục bền đẹp nhất?

Răng bị gãy một nửa vẫn có thể khắc phục được theo hai hướng là bọc răng sứ và trồng răng giả cố định. Tuy nhiên, cần phải căn cứ vào tình trạng răng cụ thể mới có thể đưa ra quyết định chính xác.

Đối với răng cửa bị gãy một nửa nhưng không mất quá nhiều mô răng thì bạn có thể chọn cách bọc răng sứ. Đây là giải pháp phục hình răng tiên tiến, cho hiệu quả thẩm mỹ cao và tiết kiệm, nếu được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và được chăm sóc chu đáo, bạn có thể duy trì hiệu quả phục hình hàng chục năm. Để bọc răng sứ, bác sĩ sẽ mài phần mô răng còn lại cho nhỏ lại, sau đó chế tạo 1 mão răng sứ có kính thước và màu sắc chuẩn, phù hợp với chiếc răng thật để chụp lên trên.

 Răng bị gãy một nửa phải làm sao để khắc phục bền đẹp nhất2Bọc răng sứ là cách khắc phục răng bị gãy một nửa hiệu quả

Nhưng nếu răng bị gãy một nửa bị mất quá nhiều mô răng, phần còn lại của răng không thể làm trụ để bọc răng sứ thì phương pháp làm cầu răng hoặc cấy ghép Implant sẽ được áp dụng. Để làm cầu răng, bác sĩ sẽ phải mài 2 răng kế cận để làm trụ cầu, sau đó chế tạo 1 cầu răng gồm 3 răng sứ lắp lên trên.

Cách này được thực hiện khá nhanh chóng và cho hiệu quả tốt, nhưng nếu không muốn mài răng thật, bạn có thể chọn cách cấy ghép Implant. Đây là giải pháp phục hình răng cửa bị gãy tối ưu nhất hiện nay được các chuyên gia khuyên dùng. Ưu điểm của cấy ghép Implant là có thể bảo tồn được răng thật, ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương răng và đặc biệt là có tuổi thọ cao, phục hình 1 lần được suốt đời.

Răng bị gãy một nửa phải làm sao để khắc phục bền đẹp nhất3Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi cấy răng Implant tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc tình trạng răng miệng mỗi người

Như vậy, tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể, bạn có thể cân nhắc bọc răng sứ, làm cầu răng hoặc cấy ghép Implant. Tuy nhiên, nếu muốn tìm phương pháp khắc phục tình trạng răng bị gãy một nửa hiệu quả, bền và đẹp nhất thì bạn nên chọn giải pháp cấy ghép răng Implant.

Qua giải đáp của bác sĩ về tình trạng răng bị gãy một nửa phải làm sao để khắc phục bền đẹp nhất như trên đây hi vọng bạn Phù Dung và các độc giả quan tâm có thể tìm thấy giải pháp tối ưu nhất cho riêng mình.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm