Răng bé bị vàng – Nguyên nhân đầy đủ và cách khắc phục hiệu quả nhất2

Răng bé bị vàng do đâu và cách nào khắc phục hiệu quả nhất sẽ được thông tin đầy đủ đến bạn trong bài viết sau. Hãy nắm chắc các thông tin này để luôn là người cha, người mẹ thông thái, có thể chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của con em mình nhé.

1. Tổng hợp các nguyên nhân khiến răng bé bị vàng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bé bị vàng, các nguyên nhân chính có thể kể tới như sau:

* Do ăn uống

Do thói quen cho trẻ uống sữa hoặc nước hoa quả tiếp xúc với răng trong thời gian dài, khiến răng của bé xỉn màu.

* Răng bé bị vàng do vệ sinh răng miệng kém

Việc vệ sinh răng miệng kém, không súc miệng, chải răng hay dùng chỉ nha khoa thường xuyên và đúng cách sẽ làm cho các mảng bám từ thức ăn và đồ uống làm đổi màu răng. Các bệnh nha chu,bệnh sâu răng, viêm nướu ở trẻ cũng là những nguyên nhân không thể thiếu khiến răng bé bị vàng.

Răng bé bị vàng – Nguyên nhân đầy đủ và cách khắc phục hiệu quả nhất1Răng bé bị vàng do vệ sinh răng miệng kém

* Do sử dụng thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh tetracycline và doxycycline có thể là nguyên nhân chính khiến răng bé bị vàng. Việc sử dụng các loại thuốc này trong giai đoạn răng vẫn đang phát triển (trước 9 tuổi) càng tăng khả năng bị vàng răng. Bên cạnh đó, các loại nước súc miệng có chứa chlorhexidine và clorua cetylpyridinium cũng có thể làm răng bé bị nhiễm màu nâu xám. Thuốc cũng có thể làm răng trẻ bị xỉn màu ngay cả khi các bé không trực tiếp sử dụng mà do các bà mẹ sử dụng khi mang thai.

* Răng bé bị vàng do di truyền

Các yếu tố di truyền cũng là thủ phạm làm bé bị vàng răng. Nhiều trường hợp trẻ sinh ra đã có men răng tự nhiên sáng hơn hay dày hơn so với người khác, cũng có trẻ đã có men răng yếu dễ nhiễm màu hơn so với các trẻ khác.

* Do bệnh lý

Các bệnh nguyên hồng cầu huyết ở trẻ sơ sinh hoặc bệnh rối loạn làm tăng porphyrine trong máu, bệnh hẹp ống dẫn mật…cũng là các nguyên nhân khiến răng bé bị đổi màu.

Răng bé bị vàng – Nguyên nhân đầy đủ và cách khắc phục hiệu quả nhất2Răng trẻ bị đổi màu do bệnh lý

* Do môi trường.

Môi trường nước có nồng độ fluoride cao hay do ăn phải quá nhiều chế phẩm có chứa florua trong những năm tạo răng cũng là những nguyên nhân gây răng bé bị vàng, một số loại nước súc miệng, kem đánh răng cũng có thể là tác nhân dẫn đến rối loạn khoáng làm tăng men dưới bề mặt và có thể làm cho răng bị xỉn màu.

* Do sử dụng các loại thuốc có chứa sắt, các loại vitamin dạng lỏng

Nguyên nhân vàng răng ở trẻ cũng có thể do sử dụng các loại thuốc dạng lỏng có chứa sắt, các loại vitamin. Đây là nguyên nhân gây vàng răng thường gặp ở những trẻ bị bệnh, thường xuyên ốm sốt, có sức đề kháng yếu, ảnh hưởng đến quá trình canxi hóa răng, gây vàng răng.

2. Cách khắc phục tình trạng răng bé bị vàng hiệu quả nhất?

Bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng răng bé bị vàng từ các nguyên nhân trên bằng các cách cụ thể như sau:

− Chú ý chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ, nếu chưa tự đánh răng hay súc miệng được thì cha mẹ cần lau miệng cho trẻ thật sạch sẽ. Khi trẻ có thể tự vệ sinh răng miệng được thì hướng dẫn cách chải răng đúng cách và đều đặn.

Răng bé bị vàng – Nguyên nhân đầy đủ và cách khắc phục hiệu quả nhất3Giữ gìn vệ sinh răng miệng giúp răng không bị xỉn màu

− Không cho trẻ bú bình quá nhiều, nhất là vào ban đêm vì có thể gây hỏng răng ở trẻ.

− Dùng nước súc miệng florua thân thiện với trẻ em nếu con bạn đủ tuổi nhưng phải chú ý khi lựa chọn sản phẩm. Có thể sử dụng dải làm trắng và gel cho các trẻ em trên 12 tuổi.

− Không nên tự ý mua các loại thuốc có chứa sắt và vitamin dạng lỏng cho bé sử dụng.

− Cho bé súc miệng bằng nước muối trước khi đi ngủ để bảo vệ răng.

− Hạn chế sử dụng các loại đồ uống, nước hoa quả có thể làm đổi màu răng. Ngay khi sử dụng nên chải răng ngay.

Răng bé bị vàng – Nguyên nhân đầy đủ và cách khắc phục hiệu quả nhất4Hạn chế cho bé sử dụng các loại đồ uống có màu

− Trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ nên hạn chế uống thuốc kháng sinh có chứa tetraxelin để tránh gây vàng răng cho trẻ.

− Tăng cường các thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ để giúp răng phát triển khỏe mạnh.

− Nên khám nha sĩ định kỳ và tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia nha khoa để điều trị bệnh vàng răng cho bé.

Trên đây là các thông tin về tình trạng răng bé bị vàng và cách khắc phục hiệu quả, hãy ghi nhớ các thông tin này và áp dụng ngay từ bây giờ để bảo vệ hàm răng trẻ luôn khỏe mạnh và sáng đẹp nhé.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm