Phục hình răng cố định hiệu quả cao cho răng bền đẹp, chắc khỏe dài lâu4

Phục hình răng cố định là kỹ thuật trồng răng giả gắn cố định trên cung hàm, giúp thay thế các răng đã mất hiệu quả cao, bệnh nhân không thể tự tháo rời ra được mà phải nhờ tới sự hỗ trợ của bác sĩ. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay kỹ thuật nha khoa này nhé.

1. Phục hình răng cố định mang lại những lợi ích gì?

Phục hình răng cố định mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp bệnh nhân tự tin giao tiếp với hàm răng trắng sáng. Về lâu dài, phục hình răng cố định giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh tụt nướu, xô lệch răng, thậm chí có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương ổ răng.

Phục hình răng giả cố định giúp răng chắc bền, tuổi thọ trên 20 năm

Hình ảnh hàm răng trước và sau khi phục hình răng cố định tại cơ sở nha khoa uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Bên cạnh đó, phục hình răng cố định còn giúp bệnh nhân có thể thoải mái ăn uống mà không lo bị bung tuột, rơi rớt ra ngoài. Như vậy, phục hình răng cố định vừa có thể đảm bảo chức năng ăn nhai vừa mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, giúp những người mất răng thoải mái giao tiếp và ăn uống mà không phải lo lắng gì. Vậy có mấy cách phục hình răng cố định và đó là những cách nào?

2. Các phương pháp trồng răng giả cố định hiện nay

Có 2 phương pháp trồng răng giả cố định được sử dụng phổ biến trong nha khoa là làm cầu răng và cấy ghép răng Implant.

– Trồng răng giả cố định bằng cầu răng

Đây là cách phục hình răng phổ biến được áp dụng cho các trường hợp mất 1 hoặc nhiều răng bằng cách sử dụng các răng kế cận khỏe mạnh đã được mài bớt đi làm cầu răng, một mão răng sứ được thiết kế để làm nhịp cầu, chụp lên trên cùi răng để thay thế cho răng thật đã mất. Một mão răng sứ có ít nhất 3 răng.

Phục hình răng giả cố định giúp răng chắc bền, tuổi thọ trên 20 năm1

Phương pháp phục hình răng cố định bằng cầu răng

–  Trồng răng giả cố định bằng cấy ghép răng Implant

Implant là được đánh giá là một giải pháp trồng răng giả cố định tối ưu nhất, đem lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe răng miệng. Phương pháp này dùng một trụ Implant cắm trực tiếp vào xương hàm đóng vai trò như 1 chân răng thật. Khớp nối Abutment có tác dụng nối dài chân răng và một thân răng sứ sẽ được lắp lên trên để phục hình răng thật đã mất.

3. Phục hình răng cố định bằng phương pháp nào tối ưu nhất?

Làm cầu răng và cấy ghép Implant đều là các giải pháp phục hình răng cố định hiệu quả cao. Nhưng chỉ có cấy ghép Implant mới là phương pháp phục hình răng tối ưu nhất, với các ưu điểm vượt trội. Hãy so sánh các ưu nhược điểm của hai phương pháp này để thấy rõ điều đó.

– Làm cầu răng

Phục hình răng cố định bằng cầu răng cho hiệu quả thẩm mỹ cao, có màu sắc giống với màu răng thật, giúp người bệnh ăn nhai tốt hơn. Răng giả có độ bền khá lâu, có thể duy trì từ 5-7 năm, đặc biệt làm cầu răng có chi phí thực hiện trung bình, đáp ứng được điều kiện kinh tế của đa số người.

Phục hình răng giả cố định giúp răng chắc bền, tuổi thọ trên 20 năm2

Hình ảnh hàm răng trước và sau khi làm cầu răng tại cơ sở nha khoa uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

+ Nhược điểm:

Do phải mài cùi răng thật nên làm cầu răng không giúp bảo tồn răng thật, thậm chí nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, bệnh nhân có thể bị ê buốt răng, răng có thể bị yếu đi do men răng yếu và bị tì đè nặng bởi nhịp cầu. Làm cầu răng chỉ thẩm mỹ bên trên nướu răng, không lấp đầy khoảng trống mất răng trong xương hàm nên không ngăn được tình trạng tiêu xương ổ răng.

Phục hình răng cố định bằng phương pháp cấy ghép Implant

+ Ưu điểm:

Do khôi phục được cả chân răng và thân răng nên cấy ghép Implant có thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương ổ răng, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng với tuổi thọ cao, có thể duy trì được suốt đời. Phục hình răng cố định Implant không yêu cầu mài răng nên bảo tồn được răng thật, việc phát âm cũng chuẩn xác hơn do răng Implant không tì đè lên các răng khác.

Đặc biệt, cấy ghép Implant có thể áp dụng được cho tất cả các trường hợp mất răng, điều mà phương pháp làm cầu răng không thể làm được.

Phục hình răng giả cố định giúp răng chắc bền, tuổi thọ trên 20 năm3

Phục hình răng bằng cách cấy ghép răng Implant

+ Nhược điểm:

Chi phí cao do phải nhập trụ răng từ nước ngoài, yêu cầu cao về tay nghề của bác sĩ và phải có trang thiết bị và công nghệ tiên tiến mới có thể thực hiện được.

Qua các phân tích trên, bạn có thể thấy cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng tối ưu, cho hiệu quả lâu dài, đảm bảo cả tính thẩm mỹ và cả chức năng ăn nhai của răng, không gây xâm lấn răng thật, có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương ổ răng hiệu quả. Nếu có điều kiện tài chính, bạn nên chọn cấy ghép Implant để phục hình răng cố định cho mình.

4. Các lưu ý khi phục hình răng cố định

− Lưu ý khi chọn phương pháp phục hình

Khi chọn phương pháp phục hình răng cố định, cần phải căn cứ vào tình trạng răng miệng, điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân để chọn phương pháp phù hợp nhất. Giả dụ khi bạn mất 2 chiếc răng hàm nhưng lại không muốn mài răng, bạn có thể chọn cấy ghép răng Implant nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì cầu răng là một lựa chọn tốt mà bạn nên cân nhắc.

− Chọn cơ sở nha khoa phục hình răng cố định

Vì mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng nên bạn cần tìm cơ sở nha khoa phục hình răng uy tín, có bác sĩ giỏi, chuyên sâu về kỹ thuật, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại để trồng răng mới có thể đảm bảo hiệu quả phục hình, đồng thời đảm bảo an toàn cho người bệnh. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tham khảo nhiều cơ sở nha khoa trước khi lựa chọn để có quyết định đúng.

Phục hình răng giả cố định giúp răng chắc bền, tuổi thọ trên 20 năm4

Hình ảnh hàm răng trước và sau khi trồng răng Implant tại cơ sở nha khoa uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

− Lưu ý khi chăm sóc về vệ sinh răng miệng

Sau khi phục hình răng cố định, bệnh nhân cần chú ý chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ để bảo vệ răng, tránh các biến chứng phát sinh có thể gây hại cho răng, giúp duy trì hiệu quả phục hình dài lâu.

− Chú ý khi lựa chọn thực phẩm

Những ngày đầu sau phục hình, bệnh nhân chỉ nên ăn các món ăn mềm, ở dạng lỏng, tránh các đồ ăn quá cứng, quá dẻo và tránh các đồ uống có màu như nước ngọt, rượu bia, không hút thuốc lá để bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng, đồng thời giúp răng không bị xỉn màu sau phục hình.

− Nên đến tái khám đúng hẹn

Bệnh nhân nên tuân thủ lịch trình của bác sĩ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Trên đây là các thông tin về phương pháp phục hình răng cố định, nếu có nhu cầu phục hình răng, bạn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để các bác sĩ khám và tìm ra giải pháp điều trị thích hợp nhất.

 

Bạn đọc quan tâm