Đừng để răng cảm giác ê buốt khó chịu xuất hiện bạn mới cuống cuồng tìm nguyên nhân và cách điều trị mà hãy ngăn ngừa tình trạng này bằng các cách phòng ngừa buốt răng đơn giản, hiệu quả ngay sau đây. Hãy cùng khám phá và bổ sung thêm các kiến thức nha khoa cần thiết cho mình ngay nhé.

1. Phòng ngừa buốt răng – Tìm các nguyên nhân gây ê buốt 

Trước khi tìm hiểu các cách phòng ngừa buốt răng, bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân gây ê răng. Đây là cơ sở để bạn tìm ra các cách phòng ngừa hiệu quả. Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng buốt răng là:

* Do đánh răng không đúng cách

Đánh răng không đúng cách sẽ làm mòn men răng và làm tổn thương bề mặt răng khiến răng trở nên nhạy cảm hơn, bị ê nhức khó chịu khi tiếp xúc với thức ăn.

Phòng ngừa buốt răng – Giải pháp đơn giản xua tan nỗi lo răng đau nhức1Đánh răng không đúng cách khiến răng ê buốt

* Răng bị tổn thương

Để phòng ngừa buốt răng hiệu quả bạn cũng không thể bỏ qua nguyên nhân gây buốt răng do tình trạng răng bị sứt, mẻ hoặc bị bể, vỡ. Chính tình trạng này sẽ gây ra những cơn ê răng rất khó chịu cho người bệnh.

*  Răng bị tụt nướu

Nướu răng bị tụt do tuổi tác hoặc do bệnh lý răng miệng khiến cho chân răng bị lộ ra ngoài dẫn tới tình trạng mòn chân răng và gây ra những cơn đau buốt khó chịu cho răng miệng. Bởi thế, tụt nướu chính là nguyên nhân không thể thiếu khiến bạn bị những cơn đau buốt hành hạ.

* Thức ăn, đồ uống giàu Axit và có độ Ph cao

Các thức ăn hoặc đồ uống có chứa thành phần axit, có độ PH cao theo thời gian tổn thương men răng làm cho lớp ngà bên trong không được bảo vệ và trở nên nhạy cảm, nó sẽ phần nào kích thích tới hệ thống dây thần kinh bên trong và tạo ra cảm giác ê buốt rất dữ dội. Cảm giác ê buốt này sẽ tăng lên khi bạn ăn các đồ ăn nóng, lạnh hoặc khi bạn ăn các món có vị chua.

Phòng ngừa buốt răng – Giải pháp đơn giản xua tan nỗi lo răng đau nhức2Các món ăn có vị chua khiến răng trở nên nhạy cảm gây tình trạng buốt răng

* Do tật nghiến răng

nghiến răng cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị ê buốt vì khi nghiến răng, hàm sẽ tạo ra một lực rất mạnh để chà sát bề mặt răng hai hàm với nhau gây ra những tiếng động. Tình trạng này kéo dài sẽ gây mòn răng và buốt răng.

2. Các biện pháp phòng ngừa buốt răng hiệu quả

Từ các nguyên nhân gây ê răng, bạn có thể phòng ngừa ê buốt răng bằng các cách đơn giản sau:

– Hãy chải răng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện đều đặn mỗi ngày, nên chải răng ít nhất ngày 2 lần trước khi đi ngủ và sau khi ăn. Đặc biệt nên chọn loại bàn chải có lông mềm để tránh các tác động xấu có thể gây kích ứng cho răng.

– Chọn loại kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm và loại kem đánh răng có chứa nhiều thành phần fluor để bảo vệ răng, giúp răng chắc khỏe.

Phòng ngừa buốt răng – Giải pháp đơn giản xua tan nỗi lo răng đau nhức3Phòng ngừa buốt răng bằng cách chọn kem đánh răng có chứa fluor

– Đeo máng nhai để giảm tình trạng ê buốt răng đồng thời hạn chế được tình trạng răng bị mòn men.

– Tiến hành thoa kem có chứa fluor lên bề mặt răng hoặc sử dụng phương pháp phục hình trám răng để phòng ngừa ê buốt răng.

– Khi bị ê buốt răng, hãy tới gặp các bác sĩ ngay để khám và tìm cách điều trị kịp thời. Tại đây, các bác sĩ có thể giúp bạn giảm ê buốt bằng cách trám các răng bị khuyết cổ do bạn chải răng không đúng cách. Trường hợp răng của bạn bị khuyết quá nhiều thì bọc răng sứ là giải pháp bảo vệ răng hiệu quả mà bạn nên chọn. Đây cũng là 1 cách có thể phòng ngừa ê buốt răng mà bạn nên nghĩ tới.

 – Dùng keo bôi giúp ngà mau lành thương. Có thể sử dụng gel fluor để thoa lên những vùng ê buốt nhằm giúp răng thêm chắc.

– Khám răng thường xuyên theo định kỳ tại các trung tâm nha khoa uy tín. Việc này rất có lợi vì không chỉ phòng ngừa ê buốt răng mà còn giúp bạn phát hiện sớm các bệnh răng hàm mặt nguy hiểm khác như u xương hàm, bệnh nấm miệng…

Bạn đọc quan tâm