Phẫu thuật nang xương hàm do răng nhanh chóng, hiệu quả cao1

Phẫu thuật nang xương hàm do răng là một giải pháp điều trị bệnh u xương hàm nhanh chóng, hiệu quả cao, đem lại hàm mặt khỏe mạnh, ngăn chặn các biến chứng xấu có thể xảy ra cho người bệnh. Hãy cùng khám phá ngay phương pháp nha khoa tiên tiến này thông qua các tin tức hữu ích sau.

1. Thế nào là phẫu thuật nang xương hàm do răng

Phẫu thuật nang xương hàm do răng chính là các kỹ thuật lấy hết tổ chức bệnh lý có xương hàm kết hợp phục hồi các tổ chức xương bị khuyết hỏng do bệnh u nang xương hàm do răng gây ra.

U nang xương hàm do răng là một bệnh răng miệng thường gặp do các nguyên nhân nhiễm trùng chân răng gây nên hoại tử răng, do tủy hoại tử giải phóng độc tố tại chóp răng gây nên viêm nhiễm quanh chóp răng. Quá trình viêm này kéo dài dẫn tới sự hình thành viêm phản ứng tổ chức (u hạt quanh răng), kích thích sự hoại tử và phá hủy các tế bào biểu mô Malassez còn sót lại ở dây chằng quanh răng, dẫn đến hình thành u nang do răng.

Phẫu thuật nang xương hàm do răng nhanh chóng, hiệu quả cao1Tủy hoại tử là 1 trong những nguyên nhân gây u nang xương hàm

Các u nang này không phải là 1 khối thực thụ, có thể bị viêm hoặc không viêm nhưng sẽ đè ép vào xương, phá hủy xương và gây hiện tượng tiêu xương răng. Sự phá hủy của nang quanh răng còn có thể gây gãy xương hàm bệnh lý. Chính vì thế, bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật nang xương hàm do răng để bảo vệ hàm mặt của bệnh nhân, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

2. Các trường hợp áp dụng phẫu thuật nang xương hàm do răng

Phẫu thuật nang xương hàm do răng được tiến hành cho các trường hợp bệnh nhân:

− Có khối u xâm nhập vào xoang hàm bành trướng vào hốc mắt.

− Cho các trường hợp chọc vào răng bị viêm gây đau nhói răng

− Khi sự phát triển của u nang do răng gây xói mòn sàn của xương, xoang hàm.

− Khi khối u nang do răng xương hàm dưới có thể phá vỡ bờ dưới xương hàm gây gãy xương bệnh lý, phá vỡ lồi cầu khiến bệnh nhân bị lệch mặt…

Phẫu thuật nang xương hàm do răng nhanh chóng, hiệu quả cao2Bệnh nhân bị lệch mặt do bệnh u nang xương hàm gây ra

3. Phẫu thuật nang xương hàm do răng được tiến hành như thế nào?

Để tiến hành ca phẫu thuật nang xương hàm do răng, bác sĩ phải tiến hành thăm khám chính xác cho bệnh nhân bằng các thiết bị máy móc chuyên dụng nhằn xác định rõ mức độ khuyết hổng của xương hàm, xương ổ răng, kích thước của nang, tình trạng của răng để có căn cứ xử lý cho phù hợp. Sau khi đã xác định rõ, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật trong phòng mổ vô trùng tuyệt đối. Với các trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có cách xử lý cụ thể, đó là:

Với trường hợp nang cuống răng nhỏ, xương ổ răng tốt

Trong trường hợp tỉ lệ nang xương hàm chi khu trú ở một đến hai cuống răng, răng còn chắc thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy răng, hàn ống tủy, thực hiện cắt bỏ cuống răng, loại bỏ hết vỏ nang răng. Đường mổ đi trực tiếp vào niêm mạc lợi ngay vị trí cuống răng.

Với các răng không thể bảo tồn, xương ổ răng đã tiêu quá mức

Nếu qua thăm khám, răng bệnh nhân không thể giữ lại được, xương ổ răng đã bị tiêu biến quá mức thì bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng và lấy bỏ vỏ nang với đường mổ phải đi qua đường viền cổ răng phía ngoài.

Phẫu thuật nang xương hàm do răng nhanh chóng, hiệu quả cao3Bác sĩ tại cơ sở nha khoa uy tín tiến hành phẫu thuật nang xương hàm cho bệnh nhân

Nếu nang to xương hàm dưới

Với trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật nang xương hàm do răng phải xác định rõ mức độ vững chắc của bờ dưới xương hàm để quyết định chỉ lấy bỏ nang đơn thuần hay phải dùng nẹp tăng cường để đề phòng gãy xương hàm.

Nang xương hàm trên nhỏ

Sau khi thăm khám, nếu nang xương hàm trên nhỏ thì bác sĩ giải quyết như thông thường nhưng nếu nang lớn phá hủy xoang hàm thì bác sĩ sẽ thực hiện lấy bỏ nang, niêm mạc xoang, đồng thời mở dẫn lưu vào ngách mũi dưới cùng bên.

– Khuyết hổng xương sau lấy bỏ nang

Chỗ khuyết hổng sau lấy bỏ nang sẽ được bù đắp bằng tổ chức xơ hoặc biểu mô hóa. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ áp dụng cách cụ thể. Nếu chỗ khuyết hổng lớn có thể trám bít bằng các vật liệu tự thân (vạt cơ, xương …), xương đồng loại hoặc chất trơ (cacbon, xi măng…).

4. Phẫu thuật nang xương hàm do răng có nguy hiểm không?

Phẫu thuật nang xương hàm do răng là một kỹ thuật phức tạp, có độ khó cao, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao với kinh nghiệm thực tiễn phong phú. Do đó, bạn phải chắc chắn về tay nghề của bác sĩ thì mới có thể tiến hành phẫu thuật nang xương hàm, có như vậy mới đảm bảo an toàn, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật nang xương hàm do răng nhanh chóng, hiệu quả cao4Để ca phẫu thuật nang xương hàm an toàn, thành công phải có bác sĩ giỏi

Đồng thời, cơ sở vật chất và các thiết bị máy móc mà bác sĩ dùng trong ca phẫu thuật phải đầy đủ, hiện đại thì mới có thể đảm bảo thành công cho ca mổ, giúp tránh những sai sót nhỏ có thể xảy đến gây bất lợi cho sức khỏe bệnh nhân, tránh các rủi ro khi phẫu thuật u nang xương hàm do răng.

Như vậy, để không còn lo lắng phẫu thuật u xương hàm có nguy hiểm không, bạn phải tìm đúng địa chỉ nha khoa uy tín, sở hữu đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại và phải có các bác sĩ giỏi, tay nghề cao, chuyên sâu về kỹ thuật mổ u xương hàm.

Nếu còn thắc mắc khác có liên quan đến phương pháp phẫu thuật nang xương hàm do răng, hãy đến trực tiếp các trung tâm nha khoa tin cậy để khám và nhận tư vấn từ bác sĩ điều trị nhé.

Bạn đọc quan tâm