Phẫu thuật chỉnh hình răng và những điều bạn nhất định phải biết2

Chúng ta thường nghe nói nhiều tới niềng răng, phẫu thuật chỉnh hàm mà ít nghe nói tới phẫu thuật chỉnh hình răng. Vậy phẫu thuật chỉnh hình răng là gì và được thực hiện cụ thể như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

1. Phẫu thuật chỉnh hình răng là gì?

Phẫu thuật chỉnh hình răng là một kỹ thuật nha khoa hiện đại có thể khắc phục tình trạng hô, vẩu, móm do cấu trúc xương hàm gây ra. Có thể tác động và điều chỉnh trực tiếp vào cấu trúc xương hàm, giúp khắc phục triệt để tình trạng hô vẩu, móm, đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho hàm răng, giúp gương mặt trở nên cân đối, tạo khớp cắn chuẩn giúp việc ăn nhai được tốt hơn.

Phẫu thuật chỉnh hình răng vì sao nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín?

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau ca phẫu thuật chỉnh hình răng thành công

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Phẫu thuật chỉnh hình răng còn được biết với các tên gọi khác như phẫu thuật chỉnh nha, phẫu thuật chỉnh hình… Hiện phương pháp này cho hiệu quả chỉnh răng cao, có thể áp dụng cho nhiều trường hợp.

2. Phẫu thuật chỉnh hình răng áp dụng cho trường hợp nào?

Phẫu thuật chỉnh hình răng áp dụng cho các trường hợp cụ thể, đó là 3 đối tượng sau:

Thứ nhất: Người có xương hàm phát triển quá mức, mất cân đối giữa hai khớp cắn

Thứ hai: Người bị hô, vẩu, móm nặng muốn chỉnh hình khuôn hàm

Thứ ba: Người trên 18 tuổi gặp phải các vấn đề về cấu trúc xương hàm và muốn phẫu thuật chỉnh hình răng.

Phẫu thuật chỉnh hình răng vì sao nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín?1

Phẫu thuật chỉnh nha áp dụng cho các đối tượng hô vẩu do xương hàm gây ra

3. Ca phẫu thuật chỉnh hình răng được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật chỉnh hình răng được thực hiện qua 6 bước, các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Khám và vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân

Bác sĩ sẽ tiến hành khám và kiểm tra tình trạng răng miệng cho bệnh nhân, có thể điều trị nha chu nếu cần thiết trước khi phẫu thuật chỉnh hình để ngăn chặn vi khuẩn có hại có thể gây nhiễm trùng.

Bước 2: Chụp phim X quang

Mục đích của việc chụp phim X quang là thăm khám cụ thể cấu trúc xương hàm mặt, xác định vị trí chính xác hệ dây thần kinh để từ đó lập và đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác. Có thể đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho ca phẫu thuật chỉnh hình răng.

Bước 3: Lấy dấu hai hàm bằng Alginate

Việc lấy dấu hai hàm bằng Alginate sẽ giúp cho bộ phận kỹ thuật đúc ra mẫu hàm dùng làm dữ liệu phân tích và mô phỏng ca phẫu thuật trong labo trước khi bác sĩ trực tiếp tiến hành phẫu thuật chỉnh hình răng cho bệnh nhân.

Bước 4: Lập phác đồ phẫu thuật chỉnh nha

Bằng phần mềm Vceph hiện đại, các bác sĩ tại cơ sở nha khoa uy tín sẽ lên kế hoạch phẫu thuật chỉnh nha chi tiết. Tại bước này, bệnh nhân cũng sẽ biết được vị trí cắt bóc tách niêm mạc – lật vạt xương hàm, tỉ lệ xương hàm cần cắt trượt và kết quả cuối cùng sau ca phẫu thuật.

Phẫu thuật chỉnh hình răng vì sao nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín?2

Lập phác đồ phẫu thuật chỉnh hình răng bằng phần mềm Vceph hiện đại

Bước 5: Làm các xét nghiệm

phẫu thuật chỉnh hình răng yêu cầu rất cao về mặt kỹ thuật nên bác sĩ cần làm các xét nghiệm cơ bản cho bệnh nhân như xét nghiệm công thức máu, độ đông máu, chức năng gan thận, chụp X quang phổi, điện tâm đồ, … để đánh giá tình trạng bệnh nhân trước phẫu thuật nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Bước 6: Tiến hành phẫu thuật chỉnh răng

Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật trong phòng mổ vô trùng, an toàn tuyệt đối để đảm bảo ca phẫu thuật thành công như mong đợi, giúp bệnh nhân hết vẩu, móm triệt để. Quá trình phẫu thuật sẽ kéo dài từ 1,5 -2 tiếng đồng hồ tùy vào tùy từng trường hợp.

4. Khi phẫu thuật chỉnh hình răng cần lưu ý những gì?

Phẫu thuật chỉnh hình răng hay phẫu thuật chỉnh nha là một kỹ thuật phức tạp trong nha khoa, vì thế khi tiến hành điều trị, nếu muốn đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất đồng thời đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tránh các biến chứng không mong muốn phát sinh, bạn cần phải chú ý những điều sau:

− Chọn nha khoa phẫu thuật chỉnh hình răng uy tín để thực hiện

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, bạn nên cân nhắc và lựa chọn thật kỹ cơ sở nha khoa trước khi lựa chọn để đảm bảo hiệu quả điều trị và đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật, tránh những rủi ro phát sinh trong phẫu thuật. Nên tham khảo từ 3 -5 nha khoa xem có đáp ứng được các tiêu chí về:

+ Có giấy phép khám chữa bệnh do Bộ Y Tế cấp hay không?

+ Có bác sĩ giỏi, tay nghề cao, có kinh nghiệm và chuyên về phẫu thuật chỉnh nha hay không?

Phẫu thuật chỉnh hình răng vì sao nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín?3

Bác sĩ giỏi tại cơ sở nha khoa uy tín sẽ đảm bảo sự thành công cho ca phẫu thuật chỉnh hình răng

+ Cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc có đầy đủ, hiện đại và vô trùng tuyệt đối hay không?

+ Có chính sách chăm sóc tốt cho bệnh nhân hay không?

Nếu nha khoa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên thì đó là đó là địa chỉ uy tín mà bạn nên lựa chọn.

− Hợp tác chặt chẽ với bác sĩ điều trị, tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ chăm sóc, chế độ ăn uống, dùng thuốc giảm đau, đặc biệt nên đến gặp bác sĩ ngay khi có những biểu hiện bất thường ngay cả khi ca phẫu thuật chỉnh hình đã kết thúc.

Trên đây là các thông tin quan trọng bạn không nên bỏ qua về phẫu thuật chỉnh hình răng – một giải pháp nha khoa tiên tiến có thể giúp bạn điều trị hô, móm triệt để một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hi vọng qua các thông tin trên, bạn sẽ có thêm những kiến thức nha khoa bổ ích.

Bạn đọc quan tâm