Niềng răng thưa – Biện pháp nha khoa số 1 làm răng đều đẹp tới suốt đời1

Niềng răng thưa là biện pháp nha khoa có khả năng làm răng sát khít và đều đặn hơn, làm mất các khe hở răng thưa kém thẩm mỹ, giúp lấy lại sự tự tin trong giao tiếp và đảm bảo chức năng ăn nhai của răng. Biện pháp này cho hiệu quả vĩnh viễn, chỉnh nha một lần được suốt đời.

1. Thế nào là niềng răng thưa?

Niềng răng thưa là kỹ thuật nha khoa sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung hoặc khay niềng trong suốt gắn lên răng, tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí mong muốn trên cung hàm, khắc phục hiệu quả tình trạng răng thưa kém thẩm mỹ.

Niềng răng thưa – Biện pháp nha khoa số 1 làm răng đều đẹp tới suốt đời1

Niềng răng thưa là biện pháp làm răng sát khít, đều đẹp hơn

Niềng răng thưa được đánh giá là giải pháp thẩm mỹ răng cho hiệu quả cao, không gây xâm lấn răng và nướu, sau thời gian điều trị, hàm răng trở nên đều đẹp đến trọn đời.

2. Niềng răng thưa mang lại lợi ích gì?

Nắn chỉnh răng thưa đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể là:

− Giúp ăn nhai tốt hơn

Răng thưa không tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh nên dưới tác động của lực nhai nghiến thức ăn, răng sẽ dần yếu đi. Sau khi niềng răng thưa, điều này được khắc phục, răng trở nên chắc khỏe, giúp ăn nhai tốt hơn.

− Tính thẩm mỹ cao

Các răng sau khi niềng chỉnh sẽ được sắp xếp lại đều đặn trên cung hàm, khe hở răng thưa cũng biến mất giúp người bệnh tự tin cười nói.

Niềng răng thưa – Biện pháp nha khoa số 1 làm răng đều đẹp tới suốt đời2

Hình ảnh hàm răng trước và sau ca niềng răng thưa tại cơ sở nha khoa uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

− Giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng

Sau khi nắn chỉnh, khoảng cách giữa các răng khít vào nhau, không còn tình trạng thức ăn bám vào khe hở răng thưa giúp việc vệ sinh răng miệng dễ dàng và thuận lợi hơn. Ngăn chặn vi khuẩn có hại phát sinh.

− Phát âm chuẩn hơn nhờ có khớp cắn chuẩn tỉ lệ.

3. Kỹ thuật niềng răng thưa được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên nhất, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng cho bệnh nhân, chụp phim X. Quang và đo khớp cắn, từ đó sẽ tư vấn hướng điều trị dự kiến cho bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị cụ thể bằng phần mềm phân tích chỉnh nha Vceph 3D. Sau khi đã thống nhất kế hoạch niềng chỉnh, bác sĩ và bệnh nhân sẽ kí hợp đồng niềng răng thưa.

Niềng răng thưa – Biện pháp nha khoa số 1 làm răng đều đẹp tới suốt đời3

Quy trình niềng răng thưa chuẩn tại cơ sở nha khoa uy tín

Bước tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy mẫu dấu hàm chính xác để thiết kế khí cụ niềng răng và vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ nhằm đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất. Khi khí cụ niềng được chế tạo xong, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài hoặc hướng dẫn người bệnh đeo khay niềng theo đúng kỹ thuật. Cuối cùng, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc vệ sinh răng miệng và đặt lịch khám lại cho người bệnh.

4. Niềng răng thưa mất bao lâu thì hoàn tất?

Thời gian niềng răng thưa mất bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người, kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ thực hiện, do sự hợp tác của bệnh nhân, … Trung bình một ca niềng răng mất từ 15-24 tháng tùy từng trường hợp.

Niềng răng thưa – Biện pháp nha khoa số 1 làm răng đều đẹp tới suốt đời4

Thời gian niềng răng thưa mất từ 15-24 tháng

Trong thời gian niềng răng, bạn không nên quá nôn nóng muốn rút bớt thời gian chờ đợi vì như thế sẽ không có lợi cho răng, hiệu quả thẩm mỹ mà bạn nhận được sẽ không cao. Thay vào đó hãy tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ, có chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đến tái khám đúng hẹn và quan trọng nhất là phải chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín để niềng răng để thời gian niềng răng thưa nhanh nhất.

5. Niềng răng thưa mất bao nhiêu tiền là hợp lý?

Chi phí niềng răng cũng là mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân và những người đang có nhu cầu chỉnh hình răng thưa. Trên thực tế, số tiền mà mỗi bệnh nhân phải chi trả cho ca niềng chỉnh răng thưa là khác nhau, mức giá chỉnh răng phụ thuộc vào:

+ Kỹ thuật niềng răng:

Có rất nhiều kỹ thuật niềng răng cho bạn chọn, trong đó niềng răng không mắc cài Invisalign có giá cao nhất do cho hiệu quả thẩm mỹ cao, được sản xuất tại Mỹ với quy trình chuẩn.

+ Loại mắc cài:

Mỗi loại mắc cài khác nhau có mức giá riêng, mức giá tăng dần theo thứ tự sau: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc… Tuy nhiên, dù bạn chọn loại mắc cài nào thì cũng nên ưu tiên chọn loại có lực kéo ổn định, chính hãng để không ảnh hưởng tới răng và nướu.

Niềng răng thưa – Biện pháp nha khoa số 1 làm răng đều đẹp tới suốt đời5

Loại mắc cài chi phối lớn đến giá niềng răng thưa

+ Chính sách giá của cơ sở niềng răng bạn chọn

Mỗi cơ sở niềng răng có mức giá khác nhau, tùy thuộc vào chính sách giá cả của mỗi nha khoa. Tốt nhất nên chọn cơ sở nha khoa uy tín để niềng răng thưa an toàn, hiệu quả cao dù chi phí có cao hơn đôi chút.

+Tình trạng răng miệng:

Nếu phải điều trị bệnh lý, răng thưa nhiều và phức tạp thì chi phí niềng răng sẽ cao hơn những bệnh nhân không phải điều trị bệnh lý, răng thưa nhẹ…

Như vậy, chi phí niềng răng thưa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cách tốt nhất để biết chính xác mức giá niềng răng là đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để khám và nhận báo giá từ bác sĩ.

Trên đây là những lưu ý quan trọng về kỹ thuật niềng răng thưa. Nếu còn các băn khoăn khác cần giải đáp, bạn hãy mạnh dạn tới các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị sớm.

Bạn đọc quan tâm