Niềng răng tháo lắp – Giải pháp chỉnh nha bí mật, linh hoạt, hiệu quả cao2

Niềng răng tháo lắp được coi là một cải tiến mới trong lĩnh vực niềng răng, có khả năng khắc phục các sai lệch răng hiệu quả đồng thời có thể cải thiện mặt hạn chế về thẩm mỹ của phương pháp niềng răng truyền thống. Đây cũng là phương pháp niềng răng trong bí mật mà nhiều người rất ưa chuộng.

1. Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp là kỹ thuật niềng răng tiên tiến sử dụng hệ thống các khí cụ niềng răng có thể tháo ra lắp vào dễ dàng để nắn chỉnh các răng sai lệch về vị trí chuẩn trên cung hàm.

Niềng răng tháo lắp – Giải pháp chỉnh nha bí mật, linh hoạt, hiệu quả cao1Dụng cụ niềng răng tháo lắp Twin-Block

Các khí cụ niềng răng tháo lắp rất đa dạng, đó có thể là các dụng cụ niềng răng tháo lắp dành cho trẻ em như khí cụ Twin-Block, Headgear, Clear Retainer…hoặc các khay niềng trong suốt như Invisalign, Clear Align. Tùy trường hợp cụ thể mà sử dụng các khí cụ phù hợp.

2. Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp được áp dụng hiệu quả với các trẻ em có nhu cầu niềng răng trong độ tuổi từ 8-12 tuổi, có xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và các trường hợp người trưởng thành có vòm hàm không chuẩn, cần nong rộng hàm. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả niềng răng tháo lắp cao nhất, bạn cần đeo khí cụ niềng răng tối thiểu 20 giờ/ngày, không được tháo rời quá lâu sẽ không đạt được hiệu quả chỉnh nha như ý, thậm chí có thể làm gián đoạn quá trình niềng răng.

Niềng răng tháo lắp – Giải pháp chỉnh nha bí mật, linh hoạt, hiệu quả cao2Niềng răng tháo lắp cho hiệu quả cao nếu tuân thủ đúng quy định khi đeo niềng

Đặc biệt, trước khi chọn niềng răng tháo lắp, bạn cần được thăm khám cụ thể để xác định xem có thể áp dụng phương pháp niềng răng này hay không. Tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

3. Ưu điểm và hạn chế của niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một vài hạn chế nhỏ mà bạn cần lưu ý khi sử dụng, cụ thể như sau:

* Ưu điểm:

Niềng răng tháo lắp có thể tháo rời dễ dàng, rất thuận tiện để vệ sinh răng miệng. Đây cũng là phương pháp niềng răng đơn giản, có thể thay đổi khí cụ cho phù hợp với tình trạng răng miệng cụ thể.

Niềng răng tháo lắp – Giải pháp chỉnh nha bí mật, linh hoạt, hiệu quả cao3Niềng răng tháo lắp có thể tháo rời dễ dàng

Một ưu điểm khác của niềng răng tháo lắp chính là chi phí thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. (Ngoại trừ các khay niềng trong suốt).

* Nhược điểm:

Niềng răng tháo lắp khó đạt hiệu quả cao đối với những người trưởng thành, răng sai lệch phức tạp vì khi xương hàm đã phát triển cứng chắc, các khí cụ niềng răng khó có thể tác động được.

Trong trường hợp chọn khay niềng Invisalign, chi phí niềng răng không hề nhỏ, nhiều người không thể chi trả được trong 1 thời gian ngắn.

4. Quy trình niềng răng tháo lắp được thực hiện như thế nào?

− Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Để xác định xem có thể niềng răng tháo lắp được hay không, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng miệng, đo khớp cắn, chụp Xquang cho bệnh nhân, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

− Bước 2: Lập kế hoạch điều trị

Bác sĩ sẽ dự kiến thời gian niềng răng, các giai đoạn dịch chuyển, kết quả chỉnh răng mà bệnh nhân sẽ nhận được…trên phần mềm Vceph 3D.

Niềng răng tháo lắp – Giải pháp chỉnh nha bí mật, linh hoạt, hiệu quả cao4Phần mềm Vceph 3D dùng trong kỹ thuật niềng răng

− Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Bệnh nhân và bác sĩ sẽ ký hợp đồng niềng răng với các điều khoản cụ thể để bệnh nhân đảm bảo quyền lợi của mình. Đồng thời có thể hợp tác tốt nhất với bác sĩ.

− Bước 4: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu mẫu hàm

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, không viêm nhiễm, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng cho người bệnh. Sau đó thực hiện lấy dấu mẫu hàm để chuyển sang Labo chế tạo khí cụ tháo lắp phù hợp.

− Bước 5: Hướng dẫn đeo khí cụ

Bác sĩ sẽ hướng dẫn đeo và tháo lắp khí cụ để bắt đầu niềng răng.

− Bước 6: Hướng dẫn chăm sóc và hẹn lịch khám lại

Nhằm đạt kết quả niềng răng cao nhất, bác sĩ sẽ hướng dẫn thật tỉ mỉ cách chăm sóc, vệ sinh sau khi niềng răng và hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân.

5. Niềng răng tháo lắp giá bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng tháo lắp phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, loại hình niềng răng mà bệnh nhân chọn cũng như tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị. Do đó, chỉ qua thăm khám cụ thể, bạn mới biết chính xác giá niềng răng tháo lắp bao nhiêu tiền với trường hợp của mình.

Niềng răng tháo lắp – Giải pháp chỉnh nha bí mật, linh hoạt, hiệu quả cao5Giá niềng răng tháo lắp phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Thông thường, nếu chọn niềng răng tháo lắp bằng khí cụ thì chi phí trung bình của 1 ca niềng răng sẽ dao động từ 6.000.000-10.000.000 VND. Đây mức giá tương đối thấp, nhiều người có thể chi trả được.

Nhưng nếu chọn khay niềng trong suốt Invisalign thì chi phí sẽ cao hơn, giá dao động từ 70.000.000-120.000.000 đồng cho 1 bộ khay niềng. Nguyên nhân chính của sự chênh lệch này là vì khay niềng Invisalign được thiết kế và chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, phải nhập khẩu từ Mỹ nên giá thành không hề nhỏ. Do đó, hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn.

Trên đây là các thông tin về niềng răng tháo lắp – Giải pháp chỉnh nha bí mật, linh hoạt cho hiệu quả cao. Hãy chia sẻ các thông tin này tới tất cả mọi người để ai cũng biết đến và có thêm nhiều sự lựa chọn để chỉnh răng cho mình nhé.

Bạn đọc quan tâm