Niềng răng cửa và những điều bạn nhất định phải biết1

Niềng răng cửa và những điều bạn nhất định phải biết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về niềng răng cửa, hãy theo dõi và khám phá ngay cùng bài viết sau đây nhé. Tin rằng sau khi đọc bài viết, bạn không chỉ có thêm những hiểu biết về nha khoa cho mình mà còn có thể chia sẻ với nhiều người khác.

1. Ai có thể niềng răng cửa?

Niềng răng có thể áp dụng cho mọi trường hợp sai lệch răng cửa, từ răng cửa thưa, răng hô, vẩu chìa ra ngoài, … Tuy nhiên phải qua thăm khám cụ thể thì mới biết chính xác có nên niềng răng cửa không và nên áp dụng kỹ thuật niềng răng nào. Trong một số trường hợp, bạn có thể niềng răng cửa hoặc không, chẳng hạn nếu 2 răng cửa chỉ thưa rất nhẹ, khe thưa nhỏ thì hàn trám răng là giải pháp tốt và tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng trong trường hợp răng vừa thưa vừa bị vẩu thì niềng răng là giải pháp số 1 để điều chỉnh răng, giúp răng trở nên đều đẹp hơn.

Niềng răng cửa và những điều bạn nhất định phải biết1

Niềng răng cửa cho trường hợp răng cửa thưa

2. Kỹ thuật nào có thể áp dụng để niềng răng cửa?

Có nhiều kỹ thuật niềng răng khác nhau có thể áp dụng để niềng răng cửa, cần căn cứ vào tình trạng răng miệng cụ thể, sở thích và nhu cầu bản thân cũng như ý kiến tư vấn của bác sĩ để có lựa chọn phù hợp.

Hiện nay, kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài đang là một lựa chọn tốt cho những trường hợp sai lệch răng phức tạp với chi phí hợp lý, kỹ thuật này cũng có nhiều loại mắc cài cho bạn lựa chọn như mắc cài kim loại chuẩn, mắc cài kim loại quý, mắc cài sứ, trong đó niềng răng mắc cài sứ cho hiệu quả thẩm mỹ cao, là sự lựa chọn của nhiều người.

Trong trường hợp bạn muốn có một giải pháp niềng răng cửa khác cho hiệu quả thẩm mỹ cao, có thể dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn thì niềng răng Invisalign là một gợi ý hoàn hảo. Tuy nhiên, kỹ thuật niềng răng này không cho hiệu quả cao đối với các sai lệch răng phức tạp và có chi phí tương đối cao.

Niềng răng cửa và những điều bạn nhất định phải biết2

Niềng răng Invisalign cho răng cửa cho hiệu quả thẩm mỹ cao

3. Quy trình niềng răng cửa được tiến hành như thế nào?

Quy trình niềng răng cửa được tiến hành qua các bước cụ thể tại các cơ sở nha khoa uy tín do chính các bác sĩ giỏi, tay nghề cao thực hiện. Các bước đó là:

Bước 1: Khám và tư vấn bằng bằng máy X-quang Cone Beam CT 3D

Bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng răng miệng, đo khớp cắn và chụp phim X-quang để khảo sát tình trạng xương cho bệnh nhân, từ đó tư vấn hướng điều trị hiệu quả nhất.

Bước 2: Lập kế hoạch niềng răng

Bằng phần mềm Vceph 3D, bác sĩ sẽ lập kế hoạch niềng răng cửa chi tiết cho bệnh nhân, đưa ra ước định chính xác cho tiến trình di chuyển của răng, dự kiến về mặt thời gian niềng chỉnh.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Ký hợp đồng niềng răng sẽ giúp bệnh nhân yên tâm hơn trong quá trình điều trị và hợp tác tốt hơn với bác sĩ, với hợp đồng này bạn có thể tiếp tục niềng răng ở bất cứ đâu.

Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm

Bệnh nhân sẽ được lấy mẫu dấu hàm để chuyển sang Labo chế tạo mắc cài hoặc khay niềng phù hợp.

Bước 5: Tiến hành niềng răng

Sau khi vệ sinh răng miệng xong, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng cửa cho bệnh nhân. Bác sĩ có thể gắn mắc cài hoặc hướng dẫn đeo khay niềng tùy kỹ thuật niềng răng bạn chọn để bắt đầu niềng răng.

Bước 6: Hướng dẫn hăm sóc sau khi niềng răng

Cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, vệ sinh và đến tái khám đúng hẹn để đạt kết quả tốt nhất.

Niềng răng cửa và những điều bạn nhất định phải biết3

Quy trình niềng răng cửa chuẩn tại cơ sở nha khoa uy tín

4. Niềng răng cửa mất bao lâu?

Thông thường thời gian niềng răng cửa sẽ kéo dài từ 15 -18 tháng, cũng có thể lâu hơn tùy từng người. Thực tế cho thấy, thời gian niềng răng cửa mất bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể là:

+ Tình trạng răng miệng

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mà thời gian niềng răng cửa sẽ khác nhau ở mỗi người. Trong trường hợp 2 răng cửa sai lệch nhẹ, khớp cắn không phức tạp thì thời gian niềng chỉnh sẽ nhanh hơn.

+ Kỹ thuật niềng răng và loại mắc cài

Có rất nhiều kỹ thuật niềng răng khác nhau cho bạn lựa chọn để niềng răng cửa như niềng răng bằng mắc cài, niềng răng bằng khay niềng, niềng răng bằng khí cụ tháo lắp… Mỗi kỹ thuật có ưu nhược điểm và độ khó riêng nên thời gian niềng răng cửa nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật niềng răng bạn chọn.

Niềng răng cửa và những điều bạn nhất định phải biết4

Kỹ thuật niềng răng và loại mắc cài khác nhau có thời gian niềng chỉnh khác nhau

Thêm vào đó, loại mắc cài niềng răng cũng quyết định thời gian niềng răng cửa mất bao lâu. Nên chọn loại mắc cài có lực kéo ổn định, chính hãng, phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn để có thời gian niềng chỉnh nhanh nhất.

+ Tay nghề của bác sĩ và thiết bị hỗ trợ

Bác sĩ giỏi, tay nghề cao có sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại sẽ giúp cho việc niềng răng cửa diễn ra theo đúng lộ trình đã định, giúp việc niềng chỉnh không bị gián đoạn và có thể rút ngắn thời gian niềng răng.

5. Niềng răng cửa mất bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng cửa phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, chính sách giá của cơ sở nha khoa, loại mắc cài và kỹ thuật niềng răng cửa bạn chọn. Chẳng hạn khi bạn niềng răng 2 cửa, chi phí niềng răng sẽ khác với người niềng răng 4 cửa. Hoặc trong trường hợp niềng răng cửa một hàm, mức chi phí nắn răng cửa sẽ thay đổi so với niềng răng cả hai hàm.

Niềng răng cửa và những điều bạn nhất định phải biết5

Niềng răng mất bao nhiêu tiền tùy thuộc vào tình trạng răng miệng

Bên cạnh đó, kỹ thuật niềng răng và loại mắc cài cũng có ảnh hưởng lớn tới mức giá, nếu muốn tiết kiệm chi phí niềng răng, bạn có thể chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại chuẩn, nhưng nếu muốn thẩm mỹ hơn, bạn có thể chọn niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng mắc cài mặt trong. Tuy nhiên mức chi phí cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, mỗi cơ sở nha khoa sẽ có bảng giá niềng răng khác nhau tuy mức chênh lệch không đáng kể.

Như vậy, giá niềng răng cửa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để biết chính xác số tiền bạn cần phải chi trả khi niềng răng, bạn nên đến thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín và nhận báo giá trực tiếp từ bác sĩ. Tuy nhiên để đạt hiệu quả chỉnh nha cao, đúng như kỳ vọng, bạn không nên quá quan trọng vấn đề niềng răng cửa mất bao nhiêu tiền.

Trên đây là toàn bộ các thông tin hữu ích về niềng răng cửa, hi vọng qua các thông tin này, bạn đã hiểu hơn về kỹ thuật niềng răng cửa, các lưu ý về niềng răng cửa cũng như có thể chủ động hơn trong việc niềng răng cho mình.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm