Niềng răng Clear Aligner – Bí kíp chỉnh nha hiệu quả cho người năng động2

Niềng răng Clear Aligner là một kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến có khả năng khắc phục các sai lệch răng hiệu quả với tính thẩm mỹ cao, giúp bạn có thể yên tâm giao tiếp, ăn uống và vệ sinh răng miệng ngay cả khi đeo niềng mà không lo bị lộ.

1. Niềng răng Clear Aligner là gì?

Niềng răng Clear Aligner là kỹ thuật niềng răng mới, sử dụng các khay niềng trong suốt ôm khít vào răng, giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí đúng, nhờ đó khắc phục được các hạn chế về mặt thẩm mỹ của phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Các khay niềng trong suốt này còn có thể tháo ra dễ dàng nên việc vệ sinh rất thuận lợi.

Niềng răng không mắc cài Clear Aligner rất thích hợp cho những người có nhu cầu niềng răng nhưng yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ, thường xuyên phải giao tiếp.

Niềng răng Clear Aligner – Bí kíp chỉnh nha hiệu quả cho người năng động1

Khay niềng Clear Aligner

2. Ưu, nhược điểm của kỹ thuật niềng răng Clear Aligner là gì?

* Ưu điểm:

− Thoải mái, không vướng víu

Khay Clear Aligner ôm sát vào mặt răng nên bệnh nhân không cảm thấy vướng víu hay khó chịu mà hoàn toàn cảm thấy thoải mái khi đeo niềng.

− Tính thẩm mỹ cao

Khay niềng được thiết kế trong suốt nên hiệu quả thẩm mỹ cao, người đối diện rất khó phát hiện ngay cả khi bạn đang đeo niềng.

− Có thể tháo lắp dễ dàng

Khay niềng trong suốt có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng nên bệnh nhân thoải mái ăn uống và vệ sinh răng miệng. Đây cũng là ưu điểm nổi bật mà kỹ thuật niềng răng truyền thống không có.

Niềng răng Clear Aligner – Bí kíp chỉnh nha hiệu quả cho người năng động2

Có thể tháo lắp dễ dàng nên vệ sinh rất thuận tiện

− Mang lại hiệu quả cao

Kỹ thuật niềng răng trong suốt Clear Aligner được cải tiến vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa có thể khắc phục được cả các sai lệch răng, kể cả với những trường hợp phức tạp.

− An toàn

Do được chế tạo nhựa dẻo lành tính, đã được chứng minh là an toàn cho người sử dụng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng các khay niềng Clear Aligner để chỉnh nha cho mình.

* Nhược điểm:

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng cũng không thể phủ nhận các nhược điểm của kỹ thuật niềng răng Clear Aligner, cụ thể là:

+ Chi phí

Niềng răng trong suốt Clear Aligner có giá khá cao so với các phương pháp niềng răng khác, nhất là phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường, không đáp ứng được điều kiện kinh tế của đa số người dân.

+ Yêu cầu cao về kỹ thuật

Tuy được chế tạo thủ công tại phòng khám nhưng không phải cơ sở nha khoa nào cũng có thể áp dụng kỹ thuật niềng răng này, chỉ có các trung tâm nha khoa uy tín, có nhiều máy móc, thiết bị hiện đại mới có thể thực hiện và đảm bảo hiệu quả niềng răng.

3. Sự khác biệt của kỹ thuật niềng răng Clear Aligner so với niềng răng Invisalign

Cùng là phương pháp niềng răng không mắc cài nhưng niềng răng Clear Aligner có nhiều điểm khác biệt so với niềng răng bằng khay Invisalign. Cụ thể là:

− Địa chỉ chế tạo

Nếu khay niềng Invisalign được chế tác duy nhất tại một địa chỉ ở Mỹ, do các kỹ thuật viên ở đây sản xuất thì khay Clear Aligner được thiết kế thủ công tại các phòng nha.

Niềng răng Clear Aligner – Bí kíp chỉnh nha hiệu quả cho người năng động3

Khay Clear Aligner được thiết kế thủ công tại các phòng nha

− Quá trình chế tạo

Quá trình chế tạo khay Clear Aligner khá đơn giản, dựa vào mẫu thạch cao để khắc khay niềng răng mà không cần tới máy móc hiện đại. Trong khi khay Invisalign sử dụng phần mềm ClinCheck tiên tiến cho biết chính xác lộ trình di chuyển răng thông qua hình ảnh 3D, việc chế tạo và sản xuất được thực hiện hoàn toàn tự động dưới sự điều hành của các kỹ sư Mỹ.

− Tính chính xác

Do được chế tạo thủ công nên tính chính xác của khay niềng Clear Aligner trong suốt không cao bằng khay Invisalign. Do đó hiệu quả chỉnh nha cũng có sự chênh lệch đáng kể.

− Tính hiệu quả

Niềng răng Clear Aligner có thể khắc phục được cả với những trường hợp sai lệch răng phức tạp trong khi niềng răng không mắc cài Invisalign chỉ đạt hiệu quả cao với các trường hợp sai lệch răng nhẹ, khớp cắn không quá phức tạp. Bởi thế, niềng răng không mắc cài Clear Aligner có thể là lựa chọn tốt cho nhiều người.

− Chi phí

Nhờ sản xuất thủ công tại phòng nha nên niềng răng Clear Aligner có giá thành rẻ hơn, bệnh nhân có thể chỉnh nha hiệu quả, đạt tính thẩm mỹ cao khi đeo khay niềng với mức giá tiết kiệm hơn so với niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign.

4. Quy trình niềng răng Clear Aligner được thực hiện như thế nào?

Quy trình niềng răng Clear Aligner tại cơ sở nha khoa uy tín được tiến hành đúng kỹ thuật theo các bước sau:

Bước 1: Xác định tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Bác sĩ sẽ khám tổng quát để xác định tình trạng răng miệng của bệnh nhân sau đó chụp phim x-quang Cone Beam CT 3D để kiểm tra cấu trúc răng và xương hàm để làm căn cứ lập kế hoạch niềng răng không mắc cài phù hợp.

Bước 2: Lập phác đồ kế hoạch niềng răng

Bác sĩ tại cơ sở nha khoa uy tín sẽ sử dụng phần mềm Vceph 3D để phân tích cấu trúc răng và đưa ra các tính toán cụ thể về vị trí răng cần dịch chuyển, lực kéo của khay niềng, thời gian niềng răng và cho bệnh nhân biết trước kết quả đạt được.

Niềng răng Clear Aligner – Bí kíp chỉnh nha hiệu quả cho người năng động5

Lập phác đồ kế hoạch niềng răng bằng phần mềm Vceph 3D

Bước 3: Ký kết hợp đồng niềng răng Clear Aligner

Hợp đồng niềng răng giúp bệnh nhân an tâm hơn trong suốt quá trình niềng chỉnh, hợp đồng này giống như một cam kết của trung tâm nha khoa giúp bệnh nhân đạt kết quả tốt nhất.

Bước 4: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu mẫu hàm

Nhằm đảm bảo hiệu quả niềng răng, tránh viêm nhiễm, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân, sau đó lấy mẫu dấu hàm răng bằng công nghệ Scan 3D để thiết khay niềng Clear Aligner phù hợp.

Bước 5: Hướng dẫn cách đeo khay niềng và lên lịch khám lại

Sau khi việc thiết kế khay niềng hoàn tất, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách đeo và tháo lắp tại nhà cho bệnh nhân. Đồng thời, đặt lịch khám lại. Bạn cần đến khám đúng hẹn để đạt hiệu quả cao.

Như vậy, niềng răng Clear Aligner là một lựa chọn tốt cho những ai thường xuyên phải giao tiếp nhiều, giúp bạn sớm sở hữu hàm răng đẹp, đều đặn như ý. Đây hứa hẹn sẽ là giải pháp chỉnh nha bí mật cho những người năng động mà bạn không nên bỏ qua.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm