Những triệu chứng răng bị viêm tủy dễ nhận biết nhất2

Để điều trị bệnh viêm tủy răng hiệu quả nhất thì cần phải phát hiện và điều trị bệnh ở ngay những ngày đầu tiên khi bệnh mới xuất hiện. Sau đây là những triệu chứng răng bị viêm tủy dễ nhận biết nhất để bạn có thể dựa vào đó mà theo dõi sức khỏe răng miệng của mình nhằm mục đích phát hiện ra bệnh lý sớm.

Có khá nhiều trường hợp tủy răng bị viêm nhiễm và gây ra những biến chứng nghiêm trọng do không được phát hiện điều trị kịp thời. Bệnh viêm tủy răng phát triển trải qua ba giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có nhiều triệu chứng viêm tủy khác nhau. Cần phát hiện sớm tỉnh trạng bệnh ở những giai đoạn đầu tiên để quá trình điều trị đạt hiệu quả như mong đợi.

1. Triệu chứng răng bị viêm tủy có khả năng phục hồi 

Đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm tủy răng chưa có những triệu chứng nổi bật nên tương đối khó nhận biết. Người mắc bệnh trong thời kỳ này thường không tự biết mình đang bị viêm tủy. Do đó, bạn cần chú ý đến những triệu chứng tủy răng bị thối dù là nhỏ nhất.

Những triệu chứng răng bị viêm tủy dễ nhận biết nhất2

Những triệu chứng răng bị viêm tủy ở giai đoạn đầu khá khó để nhận biết

+ Bạn có thể cảm thấy những cơn đau thoáng qua, nhất là trong ban đêm khi cảm giác ê buốt trở nên rõ ràng hơn, nhiều người có thể nhầm lẫn với triệu chứng của những bệnh răng miệng khác.

+ Khi ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến răng bị đau do sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng kích thích trực tiếp đến tủy răng.

Triệu chứng răng bị viêm tủy ở giai đoạn đầu khá ngắn, rất khó phát hiện. Nếu được điều trị kịp thời trong giai đoạn này thì tủy răng sẽ phục hồi lại bình thường như ban đầu.

2. Triệu chứng răng bị viêm tủy cấp

Dấu hiệu nhật biết bệnh viêm tủy rõ ràng hơn khi người bệnh ở giai đoạn viêm tủy răng cấp.

+ Cơn đau răng xuất hiện với mật độ và cường độ ngày càng cao, có thể khiến bạn đau đến chảy nước mắt, sự đau đớn sẽ còn lan sang cả những răng bên cạnh và vùng nướu xung quanh.

+ Khi cơn đau qua đi, bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường. Nhưng khi có tác động từ bên ngoài đến vị trí bị viêm tủy như thức ăn lọt vào, uống nước quá nóng hay quá lạnh thì triệu chứng răng bị viêm tủy sẽ tái diễn.

Những triệu chứng răng bị viêm tủy dễ nhận biết nhất1

Ở giai đoạn viêm tủy cấp thì những triệu chứng răng bị viêm tủy dễ nhận biết nhất

+ Triệu chứng tủy răng hoại tử ở một số người xuất hiện mủ trong răng khiến cảm giác đau dữ dội hơn, vừa đau vừa giật như có người gõ trống bên trong tai, bạn sẽ có cảm giác răng bị viêm hơi lung lay và trồi lên cao hơn so với các răng khác.

3. Triệu chứng răng bị viêm tủy mạn tính

+ Những cơn đau đột ngột trong giai đoạn viêm tủy răng cấp tính sẽ chuyển sang những cơn đau âm ỉ hàng giờ khi chuyển sang giai đoạn mạn tính. Triệu chứng răng sâu vào tủy lúc này đã rất nghiêm trọng, khoảng cách giữa các cơn đau rất ngắn, đau liên tục về đêm, bạn sẽ thấy đau đớn ngay cả khi cử động miệng để nói chuyện hoặc nhai thức ăn.

+ Triệu chứng răng bị viêm tủy có thể dẫn đến hoại tử, tủy bị thối, chết,…những cơn đau có thể phát triển thành đau nửa đầu, đau mặt khiến người mắc phải ăn không ngon, thậm chí không thể ăn uống được và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần.

Những triệu chứng răng bị viêm tủy dễ nhận biết nhất3

Triệu chứng răng bị viêm tủy khi đã nghiêm trọng có thể dẫn đến những bệnh lý răng miệng khác liên quan đến răng, niêm mạc, nướu,…

+ Đặc biệt, viêm tủy răng mạn tính có những chất bị hoại tử sẽ thoát ra bằng lỗ chóp quanh răng gây nên những bệnh lý ở vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm hoặc tụ lại ở vùng chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng. Ngoài ra, vi khuẩn cũng có khả năng gây nên những biến chứng ở vị trí xa hơn như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc và thúc đẩy tình trạng nghiêm trọng hơn nữa cho sức khỏe răng miệng. Nếu không được điều trị bệnh viêm tủy răng kịp thời có thể dẫn đến mất răng.

Tốt nhất, khi răng bạn có các triệu chứng răng bị viêm tủy thì nên đến bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị viêm tủy răng kịp thời vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc hoại tử. Chúc các bạn có hàm răng khỏe đẹp và sức khỏe răng miệng tốt nhất!

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm