Những nguyên nhân gây đau răng cần biết để phòng tránh5

Nguyên nhân gây đau răng xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, chủ yếu từ các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi. Cường độ bị đau càng lớn thì nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm càng cao, do đó cần biết trước những nguyên nhân gây ra đau răng để phòng tránh tốt nhất.

1. Nguyên nhân gây đau răng do bệnh viêm lợi

Viêm lợi là một trong những nguyên nhân gây đau răng thường gặp nhất, các mô mềm và ổ xương bao xung quanh để nâng đỡ răng bị viêm nhiễm dẫn tới bệnh viêm lợi. Các vi khuẩn trong mảng bám trên răng lợi không được làm sạch chính là tác động chủ yếu gây nên hiện tượng này.

Những nguyên nhân gây đau răng cần biết để phòng tránh1

Viêm lợi chính là nguyên nhân gây đau răng phổ biến nhất

Khi bạn ăn những loại thực phẩm có độ ngọt và độ kết dính cao, việc làm sạch răng không triệt để sẽ dẫn đến các mảng bám. Sau thời gian dài tạo nên các mảng cao răng, vi khuẩn phát triển từ những mảng bám đó tấn công vào cấu trúc của răng gây đau nhức. Người bị đau răng do viêm lợi có thể kèm theo triệu chứng bị chảy máu. Nguyên nhân gây đau răng này không được điều trị kịp thời và phát triển đến giai đoạn muộn có thể gây mất răng. Để chữa đau răng nhanh nhất hãy đến nha khoa để lấy cao răng và điều trị viêm lợi.

2. Nguyên nhân gây đau răng do sâu răng

Sâu răng khi xuất hiện các lỗ sâu có thể khiến bạn có những cơn đau răng bất chợt. Các vi khuẩn bên trong miệng biến đường thành axit kết hợp với nước bọt sẽ hòa tan ngà và men răng tạo thành lỗ sâu răng. Các lỗ này sẽ khiến những tác động lực từ răng miệng hay thức ăn, vi khuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến tủy chính là nguyên nhân gây đau răng. Bạn nên chữa sâu răng càng sớm càng tốt sẽ giải quyết được tình trạng đau nhức triệt để.

Những nguyên nhân gây đau răng cần biết để phòng tránh2

Nguyên nhân gây đau răng do sâu răng nếu không điều trị kịp thời có thể gây mất răng

3. Mọc răng là một trong những nguyên nhân gây đau răng

Mọc răng cũng có thể dẫn đến nguyên nhân gây đau răng, đặc biệt là khi mọc răng khôn. Đây là chiếc răng cối lớn, răng số 8 mọc ở cuối của cung hàm. Tùy từng người răng khôn lúc mọc có thể bị kẹt, mọc chen lấn đến các răng bên cạnh. Bạn sẽ cảm thấy những cơn đau nhức buốt, dai dẳng ở hàm.

Những nguyên nhân gây đau răng cần biết để phòng tránh3

Mọc răng khôn gây ra cảm giác đau nhức buốt nhói, dai dẳng

Thậm chí có nhiều trường hợp đã phải nhập viện vì răng không mọc ngang chèn hẳn vào răng hàm, khiến họ “ăn không ngon, ngủ không yên”. Bạn nên đến thăm khám nha khoa để kiểm tra xem răng khôn của bạn có mọc ngầm lệch lạc hay không và được kê toa giảm đau nếu đau nhức quá nghiêm trọng.

4. Nguyên nhân gây đau răng do nghiến răng 

Có những người có thói quen nghiến răng khi bực tức, lo lắng, khó chịu hay chỉ là vô thức nghiến răng trong giấc ngủ. Nếu bạn nghĩ rằng điều này không có hại gì thì đã hoàn toàn sai, thói quen này cũng là một trong những nguyên nhân gây đau răng. Răng nghiến thường xuyên sẽ dần dần bị mất men răng, vi khuẩn tấn công dễ dàng khiến răng mắc các bệnh như sâu răng, viêm lợi, từ đó gây ra đau răng.

Những nguyên nhân gây đau răng cần biết để phòng tránh4

Nguyên nhân gây đau răng từ chính thói quen nghiến răng 

5. Hội chứng khớp thái dương hàm gây đau răng

Khớp thái dương hàm là khớp giữ cho hàm dưới ăn khớp với sọ. Các bệnh của khớp thái dương hàm có thể dẫn tới nguyên nhân gây đau răng, đặc biệt là cảm giác đau ở vùng hai bên má. Đau khớp thái dương hàm xảy ra bởi chấn thương cấp tính (như va chạm vùng mặt), viêm khớp thoái hóa. Có một số trường hợp khi ăn nhai thì các cơ quanh khớp này bị co thắt, gây đau răng, đau đầu và đau cổ. Việc co thắt tạm thời cũng có thể xảy ra khi gây tê hoặc khi tiến hành các biện pháp nha khoa nhổ răng khôn bị kẹt.

Những nguyên nhân gây đau răng cần biết để phòng tránh5

Khớp thái dương hàm bị chấn thương, thoái hóa hoặc cơ xung quanh bị co rút cũng gây đau răng

Đó là những nguyên nhân gây đau răng phổ biến thường gặp nhất bạn nên biết trước để có thể phòng tránh răng bị đau nhức và bảo vệ cho hàm răng khỏe mạnh, bền chắc.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm