Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm nướu răng cụ thể1

Bệnh viêm lợi phát triển qua 2 giai đoạn chủ yếu, người bệnh có thể nhận rõ những triệu chứng bệnh viêm nướu răng nếu để ý kỹ sức khỏe răng miệng hàng ngày. Nắm được những kiến thức về triệu chứng bệnh nướu răng, chúng ta có thể điều trị dễ dàng được căn bệnh này.

1. Triệu chứng bệnh viêm nướu răng thấy lợi sưng và dễ bị đau

Triệu chứng bệnh viêm nướu răng đầu tiên bạn có thể nhận biết là tình trạng lợi sưng tấy, có màu đỏ sậm và dễ bị đau khi va chạm. Trong giai đoạn đầu mới mắc bệnh, lợi sẽ bị sưng phồng lên.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm nướu răng cụ thể1

Những triệu chứng bệnh viêm nướu răng cụ thể

Tình trạng này khiến cho quá trình ăn uống hàng ngày khó khăn, bất cứ thức ăn nào khi chạm vào trong khoang miệng cũng gây nên cảm giác đau buốt khó chịu. Các triệu chứng bệnh viêm nướu cần được chú ý đặc biệt ở trẻ nhỏ bởi khi lợi sưng khiến trẻ biếng ăn lâu ngày, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như sự phát triển của trẻ em.

2. Lợi dễ bị chảy máu là triệu chứng bệnh viêm nướu răng

Triệu chứng bệnh sưng nướu răng đi kèm với lợi sưng phồng là dễ bị chảy máu bất chợt, nhất là khi bạn đánh răng hoặc xỉa răng bằng tăm, phần chân răng tiếp xúc với đầu tăm thường rỉ máu.Bạn có thể nhận rõ triệu chứng này nhưng thường cho rằng không đáng ngại vì lông bàn chải gây chảy máu là chuyện bình thường.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm nướu răng cụ thể3

Triệu chứng bệnh viêm nướu răng khiến lợi dễ chảy máu

Tuy nhiên, triệu chứng bệnh viêm nướu răng như vậy chứng tỏ lợi đã bị tổn thương, dễ dàng chảy máu do những tác động bên ngoài. Vì thế, nếu bạn thường xuyên bị chảy máu ở lợi, chân răng thì nên đi khám nha khoa để được chẩn đoán và có hướng điều trị sớm nhất.

3. Triệu chứng bệnh viêm nướu răng tạo nên hơi thở có mùi hôi

Bệnh viêm lợi khiến cho hơi thở người mắc có mùi hôi rất nặng, theo thống kê thì ở Việt Nam có tới hơn 90% người dân bị bệnh hôi miệng từ mức độ nhẹ đến nặng. Khi vùng nướu bị viêm nhiễm tạo nên những ổ vi khuẩn ở chân răng, phân hủy các thức ăn hoặc mủ tạo nên mùi khó chịu khi thở hay nói chuyện.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm nướu răng cụ thể4

Hôi miệng là triệu chứng bệnh nướu răng

Người bị hôi miệng do viêm lợi dù có đánh răng, chải sạch sẽ kỹ đến mức nào thì vẫn còn mùi hôi trong miệng. Do triệu chứng bệnh viêm nướu răng này có thể nhầm lẫn với bệnh hôi miệng thông thường từ cao răng nếu bạn không để ý chi tiết. Khi viêm lợi đã hình thành các túi mủ ở chân răng, khiến cho mùi hôi lúc nào cũng tồn tại ngay cả khi làm sạch răng miệng.

4. Có khe hở rộng giữa răng và lợi

Viêm lợi trong thời gian dài sẽ khiến các cấu trúc quanh răng bị ảnh hưởng, phần lợi giữa các răng sẽ yếu dần và tụt xuống, tạo nên những kẽ hở giữa các chân răng. Kẽ hở này chính là “nơi trú ẩn” lý tưởng của vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn thừa, hình thành mảng bám từ đó sẽ răng dễ bị tổn thương hơn.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm nướu răng cụ thể5

Răng và lợi có khe hở là dấu hiệu khi bị viêm nướu răng

5. Triệu chứng bệnh viêm nướu răng nghiêm trọng gây răng lung lay

Viêm lợi khiến cho phần lợi ở chân răng yếu đi, chức năng bảo vệ răng của lợi giảm đần khiến cho răng lung lay. Ở giai đoạn cuối, bệnh viêm lợi có thể làm rụng răng, khả năng này càng cao đối với những người lớn tuổi khi mà những tổ chức, cấu trúc răng lợi đang dần dần thoái hóa.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm nướu răng cụ thể2

Triệu chứng bệnh viêm nướu răng nghiêm trọng có thể phải nhổ bỏ răng

Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng bệnh viêm nướu răng ở trên, bạn nên có hướng chữa trị hiệu quả. Tốt nhất là đến trung tâm nha khoa uy tín để được điều trị chống lại viêm lợi giúp răng luôn trắng bóng, nướu răng khỏe mạnh, tự tin hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm