Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em đang có răng bị lung lay nên muốn hỏi là nhổ răng lung lay có đau không, có nguy hiểm gì không ạ? Mong bác sỹ cho em lời khuyên để em  có sự chuẩn bị trước về mặt tinh thần vì em rất sợ đau đớn phải lấy hết can đảm mới gửi cầu hỏi tới bác sỹ. Xin tư vấn giúp em ạ! (Đào Thị Kim Huệ – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Kim Huệ đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Nhổ răng lung lay có đau không, có nguy hiểm gì không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng lung lay rất dễ xảy ra khi có các va chạm hoặc phát sinh bệnh lý bất thường ở vùng xung quanh răng. Sự lung lay răng có thẻ gây khó chịu vướng víu cho khổ chủ và khả năng sẽ dẫn đến nguy cơ bị rụng mất răng.

Nhổ răng lung lay có đau không, có nguy hiểm gì không? 1Răng lung lay có nên nhổ răng, nhổ răng lung lay có đau không?

Vậy nên tính đến giải pháp khắc phục như nhổ răng lung lay là cần thiết để tìm ra hướng nào thì tốt nhất cho người điều trị.

Về mặt cảm giác, nhổ răng lung lay có đau không?

Nhổ răng lung lay cũng giống như bất kỳ ca nhổ răng nào khác, cũng cần tác động và bóc tách tổ chức quanh răng để lấy răng ra ngoài. Đây là thao tác xâm lấn và tác động sâu tới không chỉ răng mà còn mô mềm, xương ổ răng và các tổ chức liên quan. Cho nên đương nhiên, nếu nhổ “chay” sẽ vô cùng đau đớn. Bệnh nhân gần như không thể chịu được cơn đau này. Có đôi khi nó trở thành nỗi ám ảnh khiến bệnh nhân không bao giờ dám đi nhổ răng lần thứ 2.

Nhưng hiện nay, khoa học kỹ thuật tiến bộ, các kỹ thuật nha khoa đã khác trước rất nhiều. Việc nhổ răng giờ đây đã có thể thực hiện theo cách khá nhẹ nhàng nhờ hệ thống thiết bị nhổ răng siêu âm tân tiến. Kỹ thuật nàu giúp làm đớt gãy tổ chức bám quanh răng chỉ bằng mũi cắt siêu mân sắc, ngọt và chuẩn xác chỉ qua một lần chiều. Nhờ thế nên sự xâm lấn giảm tới mức tối đa, giúp hạn chế đau đớn rất tốt và hỗ trợ liền thương nhanh sau nhổ răng.

Nhổ răng lung lay có đau không, có nguy hiểm gì không? 2Nhổ răng lung lay ít đau hơn nhổ răng thông thường

Đặc biệt, khi nhổ răng, bạn còn được gây tê đảm bảo nên hoàn toàn không thấy đau đớn trong khi thực hiện. Đó là chưa kể đến tình huống nhổ răng lung lãy vốn đã lỏng lẻo trong tổ chức của nó nên càng dễ được bóc tách. vậy nên bạn có thể yên tâm về băn khoăn nhổ răng lung lay có đau không. Khi nhổ bác sỹ sẽ kiểm soát được toàn bộ ca nhổ răng và cảm giác cho bạn.

Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý mà bạn cần biết đó là việc có nên nhổ chiếc răng lung lay đó hay không. Bởi vì tất cả các răng trên cung hàm (trừ răng khôn) đều cần dược bảo tồn tối đa, tránh không lam mất răng.

Nhổ răng lung lay có đau không, có nguy hiểm gì không? 3Kh nhổ răng lung lay bạn cần thực hiện tại nha khoa uy tín do bác sỹ giỏi đảm trách

Chỉ nhổ răng khi không thể phục hồi hoặc khi răng đã lung lay nặng. Còn lại nếu như răng của bạn chỉ lung lay ở mức độ nhẹ thì tốt nhất nên xin tư vấn của bác sỹ để được cố định lại nếu khả thi.

Điều này có nghĩa là bạn nên đi nha sỹ sớm để được các bác sỹ khám và tư ván tỉ mỉ, cặn kẽ hơn về việc có nên nhổ răng lung láy và nhổ răng lung lay có đau không nhé!

 

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm