Nhổ răng khôn kiêng ăn gì để mau lành thương1

Răng khôn mọc lệch là lý do chính để bạn tiến hành nhổ răng khôn nhưng nhổ răng khôn kiêng ăn gì để mau lành thương vẫn có không ít người băn khoăn, bài viết sau sẽ là lời giải đáp chính xác cho bạn. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Nhổ răng khôn kiêng ăn gì?

Nhổ răng khôn kiêng ăn gì không phải là câu hỏi khó, chỉ cần bạn chú ý đôi chút trong chế độ ăn uống là có thể giúp vết thương mau lành, sớm phục hồi sức khỏe. Mặt khác, việc lưu ý sau khi nhổ răng khôn kiêng ăn gì sẽ giúp cho bạn tránh nguy cơ nhiễm trùng do sử dụng các thực phẩm không hợp lý.

Theo các chuyên gia, sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ phải mất từ 1-2 tuần để vết thương lành hẳn, điều này tùy cơ địa của mỗi người, tuy nhiên để việc lành thương nhanh hơn, bạn nên chú ý kiêng ăn các món sau đây:

– Kiêng ăn các thức ăn cứng, dai như mía, kẹo cứng, không nhai kẹo cao su, hạn chế các món chiên, bánh quy là các thức ăn hay để lại các mảnh vụn có thể gây nhiễm trùng khi rơi vào ổ nhổ răng.

Nhổ răng khôn kiêng ăn gì để mau lành thương2

Kiêng ăn các món bánh quy sau khi nhổ răng khôn

– Các loại thức ăn có tính nóng như xôi, cơm nếp, thịt gà… Cũng là các món ăn bạn nên kiêng sau khi nhổ răng khôn.

– Tránh những loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, tuyệt đối không ăn các thức ăn có tính kích thích gia vị như chua, cay để không làm tổn thương đến ổ răng là đáp án cho câu hỏi nhổ răng khôn kiêng ăn gì mà bạn cần ghi nhớ.

– Nhổ răng khôn kiêng ăn gì là chưa đủ mà bạn còn phải tuyệt đối không uống rượu, bia trong vòng một vài ngày sau khi nhổ răng để sức khỏe sớm phục hồi.

Nhổ răng khôn kiêng ăn gì để mau lành thương3

Tuyệt đối không uống rượu, bia sau khi nhổ răng khôn

2. Nhổ răng nên kiêng ăn gì và nên làm gì để mau lành thương?

Ngoài vấn đề sau khi nhổ răng khôn kiêng ăn gì để giúp vết thương mau lành, bạn nên thực hiện các việc sau:

– Trong khoảng 24h đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn nên tránh nhai mạnh hay khạc nhổ để hạn chế sự tác động đến ổ nhổ răng.

– Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ bằng cách duy trì chải răng từ 2-3 lần một ngày. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng mà bàn chải không tới.

– Chú ý dùng bàn chải lông mềm và chải răng đúng cách nhưng tránh phần răng đang bị tổn thương.

Nhổ răng khôn kiêng ăn gì để mau lành thương4

Nên dùng bàn chải lông mềm để chải răng 

– Không được đẩy lưỡi hoặc cọ xát mạnh vào vùng vừa nhổ răng bằng vật nhọn. Có thể dùng nước muối sinh lý để sát khuẩn nhưng phải nhẹ nhàng.

– Ngoài việc sau khi nhổ răng khôn kiêng ăn gì thì bạn cũng nên quan tâm tìm hiểu ăn gì sau khi nhổ răng để tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên rằng sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì mềm, dễ nhai nuốt nhất như các món cháo, súp, sữa, sinh tố hoa quả…

– Cần đến nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu biến chứng như: viêm nhiễm, sưng to, đau nhức hoặc chảy máu kéo dài.

Như vậy, sau khi nhổ răng khôn kiêng ăn gì cần được chú ý và nên được thực hiện đúng để vết thương mau lành. Hãy chia sẻ những thông tin này tới gia đình và bạn bè của bạn ngay nhé.

Bạn đọc quan tâm