Nhổ răng số 8 và những vấn đề quan trọng cần biết trước khi thực hiện1

Nhổ răng số 8 và những vấn đề quan trọng cần biết trước khi thực hiện sẽ là cẩm nang vàng cho bạn trong việc nhổ bỏ chiếc răng khôn phiền toái. Hãy đọc và chia sẻ những thông tin hữu ích này cùng bài viết ngay sau đây nhé.

1. Tại sao phải nhổ răng số 8

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn là chiếc răng hàm lớn thứ 3 nằm ở vị trí cuối cùng trong cung hàm ở tuổi trưởng thành. Về mặt chức năng và thẩm mỹ, răng số 8 không có nhiều vai trò quan trọng. Trong nhiều trường hợp, nha sĩ thường khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ răng số 8 với các lý do sau:

Răng số 8 bị mọc lệch, bị kẹt một phần hoặc toàn phần trong xương hàm do không có đủ khoảng trống để mọc lên, gây đau nhức, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Nhổ răng số 8 và những vấn đề quan trọng cần biết trước khi thực hiện1

Nhổ răng số 8 là việc nên làm nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng

Trong quá trình mọc và tồn tại, răng số 8 không những không có nhiều vai trò mà còn gây ra nhiều tai biến. Các tai biến này chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh về răng miệng. Do đó bạn cần tới cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành nhổ bỏ răng số 8 trong một số trường hợp. Vậy, khi nào nên nhổ răng số 8?

2. Khi nào nên nhổ răng số 8?

Không phải trường hợp nào cũng cần nhổ bỏ răng số 8 mà cần phải qua thăm khám cụ thể mới biết chính xác. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 8 khi:

+ Khi việc mọc răng không gây ra các biến chứng đau nhức nhưng giữa răng số 8 và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

+ Trong trường hợp răng số 8 mọc thẳng, có đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng số 8 trồi dài xuống hàm đối diện tạo ra bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, làm lở loét nướu hàm đối diện thì việc nhổ bỏ nên được tiến hành.

+ Khi răng số 8 mọc gây ra các biến chứng đau nhức khó chịu kéo dài, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, gây ảnh hưởng đến răng lân cận và sức khỏe của người bệnh.

Nhổ răng số 8 và những vấn đề quan trọng cần biết trước khi thực hiện2

Việc nhổ răng khôn số 8 cần được tiến hành khi bị đau nhức kéo dài

+ Răng số 8 có hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn do nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày có thể sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

+ Bản thân răng khôn số 8 bị bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng, ảnh hưởng tới sức khỏe răng kế cận và sức khỏe răng miệng.

– Nhổ răng số 8 khi thực hiện chỉnh hình, làm răng giả, hoặc khi răng khôn số 8 là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác.

3. Nhổ răng số 8 có có đau không?

Nhổ răng số 8 có đau không khiến nhiều người quan tâm vì việc tác động trực tiếp vào răng ít nhiều gây đau nhức răng. Tuy nhiên bằng các biện pháp nha khoa hiện đại cùng sự hỗ trợ đắc lực của máy móc tối tân bạn hoàn toàn có thể nhổ bỏ răng số 8 mà không cảm thấy đau đớn gì.

Nhổ răng số 8 và những vấn đề quan trọng cần biết trước khi thực hiện3

Nhổ răng số 8 có đau không được nhiều người quan tâm

Ngoài ra, nhổ răng có đau không tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và tay nghề của bác sĩ thực hiện. Nếu được bác sĩ giỏi, thao tác chính xác và có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh thì việc nhổ răng số 8 sẽ diễn ra thuận lợi, không đau và không ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh. Do đó, để không còn lo lắng việc nhổ bỏ răng khôn có đau không, bạn cần tìm địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sĩ giàu kinh nghiệm và có đầy đủ thiết bị hiện đại hỗ trợ.

4. Quy trình nhổ răng số 8 được thực hiện như thế nào?

Tại cơ sở nha khoa uy tín, quy trình nhổ răng số 8 được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra răng miệng và chụp X-Quang

Bác sĩ sẽ kiểm tra sơ bộ tình hình răng miệng sau đó chụp X-Quang cho bệnh nhân để xác định chính xác vị trí mọc răng, tình trạng mọc lệch của chiếc răng khôn, các dây thần kinh liên quan làm cơ sở để đưa ra phương pháp nhổ an toàn, hợp lý nhất.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng trước khi nhổ

Để việc nhổ răng diễn ra an toàn, không viêm nhiễm, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho người bệnh.

Nhổ răng số 8 và những vấn đề quan trọng cần biết trước khi thực hiện4

Bệnh nhân được bác sĩ tại nha khoa uy tín vệ sinh răng miệng trước khi nhổ răng

Bước 3: Gây tê

Nhằm giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê tiêm tại chỗ để làm mất cảm giác đau cho bệnh nhân tại vùng nhổ răng. Vì tê tại chỗ nên bệnh nhân hoàn toàn tỉnh khi tiến hành nhổ răng số 8.

Bước 4: Tiến hành nhổ răng tại phòng vô trùng tuyệt đối

Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng số 8 bằng cách rạch một đường nhỏ, mở xương bộc lộ răng và dùng dụng cụ nhổ răng siêu âm hiện đại loại bỏ các dây chằng nha chu và lấy ra chiếc răng một cách an toàn.

Tóm lại, nhổ răng số 8 là việc hoàn toàn nên thực hiện khi chiếc răng mọc lệch gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Để nhổ răng an toàn, không đau đớn, bạn nên tìm cơ sở nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi để thực hiện.

 

Bạn đọc quan tâm