Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm cần nhớ để phòng tránh1

Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm gây nên những vấn đề nghiêm trọng, thường gặp ở mọi lứa tuổi và làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Để hiểu hơn về bệnh này bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân viêm khớp hàm thái dương ngay sau đây để biết cách chăm sóc răng miệng và phòng tránh.

1. Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm

Có nhiều nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm như:

– Nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, bị viêm khớp dạng thấp (chiếm 50%), tình trạng thoái hóa khớp, hoặc viêm – thoái hóa thứ phát khớp là nguyên nhân rối loạn thái dương hàm. 

Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm cần nhớ để phòng tránh1

Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm cần nhớ để phòng tránh

– Một yếu tố khác là do chấn thương cũng được nhiều người quan tâm, các chấn thương do va đập (ví dụ như tai nạn xe, bị đánh, bị ngã) hoặc do bạn há miệng quá rộng một cách đột ngột sẽ làm trật khớp thái dương hàm.

– Một nguyên nhân viêm khớp hàm thái dương xảy ra xuất phát từ biến chứng của tật nghiến răng lúc ngủ hoặc do thói quen xấu khi ăn nhai như nhai 1 bên hay thức ăn quá dai. Nghiến răng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em hay gặp nhiều hơn, nghiến răng hoặc chỉ ăn nhai một bên làm siết chặt hàm đồng thời tạo một lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm nhất là dẫn đến trật khớp cắn.

– Viêm khớp thái dương hàm cũng có thể do đĩa khớp bị trật (phần giữa lồi cầu và ổ khớp) hoặc sau khi nhổ răng, đặc biệt là trường hợp nhổ răng số 7, 8.

Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm cần nhớ để phòng tránh2

Trật đĩa khớp cũng là nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm

– Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm do răng mọc lệch, mọc chen chúc không thẳng hàng làm sai khớp cắn. Theo thống kê cho thấy, viêm khớp thái dương hàm thường có khớp sau cùng bị tổn thương do quá trình thoái hóa khớp, viêm sau ở khớp nhỏ – nhỡ bàn cổ tay, vị trí khớp khuỷu, khớp gối. Nguyên nhân nguyên nhân loạn năng thái dương hàm này chủ yếu gặp ở người trưởng thành, đặc biệt ở những người cao tuổi có nhiều khớp xương đã bị thoái hóa. Ngoài ra, viêm khớp có thể do sang chấn tâm thần gây nên co thắt cơ hàm, cơ mặt hoặc cắn chặt răng.

2. Biết cách phòng tránh từ nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm

– Để dự phòng bệnh viêm khớp thái dương hàm cũng tùy theo viêm khớp thái dương hàm mà có biện pháp điều trị. Ví dụ, khi răng mọc chen chúc, răng thưa hay răng lệch lạc làm sai khớp cắn tạo nên nguy cơ tiềm tàng đối với những rối loạn xảy ra ở khớp thái dương hàm, vì thế cần có biện pháp phục hình răng để tái tạo lại khớp cắn tốt nhất.

– Trong trường hợp bạn bị mất răng, cần phải phục hình răng càng sớm để giữ khớp cắn ổn định.

– Từ nguyên nhân lệch khớp thái dương hàm bạn cần tránh các thói quen không tốt cho các khớp thái dương hàm như: mút ngón tay, cắn móng tay, thói quen cắn môi, cắn bút…

Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm cần nhớ để phòng tránh3

Bỏ các thói quen cắn móng tay để tránh những nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm

– Những lúc bị căng thẳng, stress cần được giải tỏa bằng các hình thức thư giãn khác nhau như chơi thể thao, bơi lội, đọc sách báo, nghe nhạc và có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý nhất để tránh thoái hóa khớp.

Bạn nên tìm hiểu rõ về nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm để biết cách phòng tránh và hạn chế thấp nhất nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra cho bạn. Nếu bạn thực sự gặp vấn đề về khớp thái dương hàm hãy liên hệ với phòng khám răng hàm mặt uy tín để khám tư vấn và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm