Nguyên nhân u xương hàm và cách phòng tránh hiệu quả nhất1

U xương hàm không chỉ gây biến dạng khuôn mặt mà còn có thể gây tử vong cho người bệnh. Vậy nguyên nhân u xương hàm là gì và có thể phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh này bằng cách nào? Hãy cùng đọc ngay các thông tin dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Nguyên nhân u xương hàm do đâu?

Nguyên nhân u xương hàm không rõ ràng, có thể liên quan tới yếu tố di truyền hoặc do răng. Tuy nhiên bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, dù là trẻ em hay người trưởng thành, nhưng xuất hiện nhiều nhất ở những trẻ em dưới 20 tuổi. Bởi vậy, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân u xương hàm chính xác nhất.

Nguyên nhân u xương hàm và cách phòng tránh hiệu quả nhất1

Nguyên nhân u xương hàm có thể do di truyền hoặc do răng

Tuy nhiên dù nguyên nhân u xương hàm là gì thì chúng ta vẫn phải đề cao cảnh giác, tìm cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

2. Xác định nguyên nhân u xương hàm và khối u bằng cách nào?

Để kịp thời chữa trị thì việc phát hiện sớm khối u là rất quan trọng, thông thường bạn sẽ không thể xác định được khối u này là lành tính hay ác tính, chỉ qua thăm khám cụ thể bằng các máy móc hiện đại tại các cơ sở nha khoa uy tín mới có thể phát hiện và xác định chính xác.

Nguyên nhân u xương hàm và cách phòng tránh hiệu quả nhất2

Phải qua thăm khám mới biết chính xác có bị u xương hàm hay không

Chính bởi chỉ qua thăm khám cụ thể mới biết được tình trạng của mình nên việc phát hiện khối u xương hàm rất khó, điều này gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc phát hiện bệnh. Nếu đến chữa trị muộn thì dù nguyên nhân u xương hàm là gì cũng có thể gây bất lợi cho bệnh nhân, người bệnh có nguy cơ đối mặt với việc mất chức năng nhai hoàn toàn, mất thẩm mỹ khuôn mặt, thậm chí có thể gây tử vong.

3. Cách phòng bệnh khi biết các nguyên nhân u xương hàm

Tuy bệnh u xương hàm rất nguy hiểm mà nguyên nhân u xương hàm lại chưa được xác định rõ ràng nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh chứng bệnh này bằng cách đến khám răng hàm mặt định kỳ tại các trung tâm nha khoa uy tín.

Nguyên nhân u xương hàm và cách phòng tránh hiệu quả nhất3

Khám răng hàm mặt định kỳ là cách phòng tránh bệnh u xương hàm tốt nhất

Việc thăm khám này rất quan trọng có thể giúp phát hiện sớm bệnh u xương hàm, từ đó có hướng chữa trị kịp thời, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm xảy ra, tránh việc bệnh nhân bị u xương hàm đến điều trị quá muộn. Theo đó, chúng ta cần chụp phim khảo sát xương hàm định kì hàng năm tại các trung tâm nha khoa tin cậy có trang bị máy chụp phim toàn cảnh thì mới đảm bảo kết quả kiểm tra.

Khi chụp phim, máy sẽ giúp bác sĩ thấy rõ vùng hàm mặt của bạn xem có gì bất thường không, làm căn cứ đánh giá cấu trúc xương hàm mặt và đánh giá khối u xương hàm có xảy ra hay không. Đây chính là cách phòng tránh hữu hiệu nhất mà bạn không nên bỏ qua.

4. Nguyên nhân u xương hàm và cách điều trị

Nguyên nhân u xương hàm có thể liên quan đến các yếu tố di truyền hoặc có liên quan đến răng nhưng cách điều trị u xương hàm chủ yếu vẫn là phẫu thuật khoét bỏ u khi khối u còn nhỏ, tiến hành cắt đoạn xương khi khối u đã phát triển rộng.

Nguyên nhân u xương hàm và cách phòng tránh hiệu quả nhất4

Phẫu thuật khoét bỏ khối u là cách điều trị bệnh chủ yếu

Với phương pháp này, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm vì việc khoét u điều trị bệnh không để lại di chứng, không có biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải phát hiện sớm bệnh lý để việc phẫu thuật được tiến hành kịp thời.

Trên đây là nguyên nhân u xương hàm và các phòng chống, điều trị hiệu quả. Nếu như có các băn khoăn khác cần giải đáp, bạn có thể liên hệ trực tiếp các trung tâm nha khoa lớn để các bác sĩ khám và tư vấn cho bạn cụ thể.

Bạn đọc quan tâm