Nguyên nhân tiêu xương răng – Thủ phạm gây di răng, lão hóa sớm3

Thủ phạm gây di răng, lão hóa sớm…cho hàm răng và khuôn mặt chính là các nguyên nhân tiêu xương răng. Các nguyên nhân này có thể nhận diện dễ dàng hoặc tiềm ẩn trong cơ thể. Nắm được đầy đủ các nguyên nhân tiêu xương, bạn sẽ tránh được những hậu quả khôn lường do chúng gây ra.

1. Điểm danh các nguyên nhân tiêu xương răng

Theo các nghiên cứu, tiêu xương răng có thể gây di răng, sai lệch khớp cắn, làm biến dạng khuôn mặt, đẩy nhanh quá trình lão hóa, có thể cản trở quá trình phục hình răng về sau. Và thủ phạm chính gây ra những tác hại nghiêm trọng này là các nguyên nhân tiêu xương răng. Các nguyên nhân cụ thể như sau:

– Nguyên nhân tiêu xương răng do mất răng

Mất răng là nguyên nhân chính và phổ biến gây hiện tượng tiêu xương răng. Khi chân răng bị mất đi, dù vì bất cứ lý do gì mà không được khắc phục cũng sẽ để lại khoảng trống lớn khiến các liên kết muối khoáng của xương ổ có xu hướng di chuyển về phía khoảng trống này. Điều này khiến phần xương ổ ở trên cao sẽ bị sụt xuống dưới phần thấp của khoảng trống chân răng gây ra hiện tượng tiêu xương răng.

Nguyên nhân tiêu xương răng – Thủ phạm gây di răng, lão hóa sớm1Mất răng gây tiêu xương răng

– Nguyên nhân bệnh tiêu xương răng do các bệnh lý răng miệng

Ngoài mất răng là nguyên nhân gây tiêu xương răng trực tiếp thì các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, cao răng, …cũng khiến cho hiện tượng tiêu xương răng diễn ra. Sở dĩ vậy là vì những bệnh lý mà ở đó có chứa các ổ vi khuẩn, chính các ổ vi khuẩn này sẽ tấn công, đi men theo viền răng và các điểm đứt gãy của dây chằng nha chu để xuống dưới xương ổ răng. Khi các khối vi khuẩn này di chuyển cũng chính là lúc sự tiêu sụt ở phần xương ổ bao quanh chân răng diễn ra. Đây chính là hiện tượng tiêu xương răng mà nhiều người gặp phải.

– Nguyên nhân tiêu xương răng do thiếu hụt canxi

Sự thiếu hụt về canxi được coi là nguyên nhân tiềm ẩn gây tiêu xương răng. Canxi chính là chất giúp cho hệ xương và răng phát triển toàn diện, khi lượng Canxi không đủ, tốc độ bù xương chậm hơn tốc độ suy giảm mật độ xương gây ra sự tiêu hõm xương hàm.

Nguyên nhân tiêu xương răng – Thủ phạm gây di răng, lão hóa sớm2Thiếu hụt về Canxi gây tiêu xương răng

2. Cách phòng ngừa các nguyên nhân tiêu xương răng

Dựa vào các nguyên nhân tiêu xương răng, bạn có thể tự tìm ra các cách phòng ngừa tình trạng tiêu xương răng hiệu quả. Cơ sở của các cách phòng ngừa này chính là ngăn chặn các nguyên nhân tiêu xương răng. Cụ thể như sau:

– Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng

Đây là cách phòng ngừa tốt nhất, ngăn chặn nguyên nhân tiêu xương răng do các bệnh nha chu, viêm lợi… gây ra. Theo đó, hãy chải răng sạch sẽ đúng cách mỗi ngày, chú ý dùng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa Flour để làm sạch răng.

Nguyên nhân tiêu xương răng – Thủ phạm gây di răng, lão hóa sớm3Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng giúp phòng ngừa tiêu xương răng

Bên cạnh đó, nên dùng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng để diệt sạch vi khuẩn gây hại. Đặc biệt, không thể bỏ qua biện pháp lấy cao răng định kỳ. Biện pháp này sẽ giúp loại bỏ nguyên nhân trực tiếp và nhanh nhất gây bệnh răng miệng, làm ảnh hưởng đến xương ổ răng.

– Điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng

Khi bị viêm nha chu, sâu răng, viêm lợi… thì nên điều trị sớm, và triệt để, tránh để tình trạng bệnh nặng, các vi khuẩn sẽ thâm nhập và xâm lấn xuống dưới xương răng gây tiêu xương răng.

– Trồng răng ngay khi mất răng

Một trong những nguyên nhân tiêu xương răng chủ yếu chính là mất răng. Do đó, ngay khi bị mất răng, bạn nên tiến hành trồng răng giả sớm để ngăn chặn hiện tượng tiêu xương răng diễn ra. Cách tốt nhất và duy nhất là cấy ghép Implant.

Nguyên nhân tiêu xương răng – Thủ phạm gây di răng, lão hóa sớm4Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi trồng răng Implant tại cơ sở nha khoa uy tín

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Bổ sung Canxi trong thực đơn hàng ngày

Nhằm ngăn chặn nguyên nhân tiêu xương răng do thiếu hụt Canxi. Bạn nên bổ sung Canxi và các khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Trên đây là các nguyên nhân tiêu xương răng và cách phòng ngừa hiệu quả. Mong rằng bài viết sẽ là cẩm nang hữu ích của bạn trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện.

Bạn đọc quan tâm