Nguyên nhân sai lệch khớp cắn – Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất1

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn chính là thủ phạm gây ra những phiền toái cho sức khỏe, làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng lớn tới chức năng ăn nhai của răng. Xác định rõ các nguyên nhân này, bạn sẽ biết cách phòng tránh và điều trị triệt để nhất.

1. Các nguyên nhân sai lệch khớp cắn bạn cần biết

Khi đã rõ sai lệch khớp cắn là gì, nhiều người đi tìm nguyên nhân sai khớp cắn để biết cách phòng ngừa. Theo đó có rất nhiều nguyên nhân sai lệch khớp cắn mà bạn có thể chưa biết, đó là:

* Do di truyền

Đây là nguyên nhân sai lệch khớp cắn phổ biến, theo đó, những gia đình có ông bà, bố, mẹ hoặc cô, dì, chú, bác có tình trạng sai khớp cắn thì con cháu sinh ra cũng có thể mắc khiếm khuyết này. Theo nghiên cứu, nguyên nhân di truyền chiếm tới 70% các ca điều trị sai lệch khớp cắn.

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn – Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất1

Nguyên nhân sai lệch khớp do di truyền

* Do các thói quen xấu thời thơ ấu

Do bận rộn hoặc thiếu kiến thức về nha khoa mà các bậc phụ huynh không chú ý nhắc nhở con em mình để các thói quen xấu của trẻ như mút tay, đẩy lưỡi, bú bình, ngậm ty giả, thở miệng… làm răng bị chìa ra ngoài, là một trong các nguyên nhân chính gây ra tình trạng sai khớp cắn.

* Nguyên nhân sai lệch khớp cắn do mất răng sớm

Răng sữa mất sớm hơn so với thời gian mọc răng vĩnh viễn cũng là một nguyên nhân sai lệch khớp cắn mà nhiều người mắc phải. Răng sữa mất sớm làm cho răng vĩnh viễn bị mọc lệch hoặc mọc chen chúc gây nên những sai lệch trong khớp cắn.

* Do chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của xương hàm, trong quá trình phát triển, nếu cơ thể bị thiếu dinh dưỡng sẽ khiến xương hàm chậm phát triển hoặc phát triển yếu, là nguyên nhân chính làm răng lệch khớp cắn.

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn – Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất2

Chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân sai lệch khớp cắn

* Nguyên nhân sai lệch khớp cắn do tai nạn

Các chấn thương do va đập hoặc tai nạn làm cho các răng dịch chuyển về cùng một phía cũng là nguyên nhân trực tiếp có thể làm sai lệch khớp cắn, gây mất thẩm mỹ cho hàm răng và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

* Do bệnh lý

Các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu cũng là một trong nhiều nguyên nhân sai lệch khớp cắn do vi khuẩn tấn công răng, khiến răng bị lung lay hoặc bị gãy rụng.

2. Nguyên nhân sai lệch khớp cắn và cách phòng ngừa

Từ các nguyên nhân sai lệch khớp cắn kể trên, bạn có thể phòng ngừa tình trạng sai lệch khớp cắn hiệu quả cho trẻ em bằng các cách sau:

– Thường xuyên nhắc nhở và tập cho trẻ thói quen tốt, từ bỏ các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, bú bình, ngậm núm vú giả…

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn – Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất3

Nhắc nhở trẻ từ bỏ thói quen xấu sẽ giúp phòng ngừa nguyên nhân sai lệch khớp cắn

– Theo dõi quá trình thay răng sữa cho trẻ em, nên đưa trẻ đi khám nha sĩ định kỳ và tìm cách khắc phục ngay khi phát hiện các biểu hiện sai lệch răng.

– Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bổ sung các thực phẩm đa dạng trong bữa ăn hàng ngày để phòng nguyên nhân sai lệch khớp cắn do thiếu hụt dinh dưỡng.

– Chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật kỹ lưỡng để phòng tránh các bệnh nha chu, sâu răng có thể gây mất răng – một nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn phổ biến.

– Khi bị mất răng, nên điều trị sớm để không làm xô lệch răng, tránh tiêu xương răng làm ảnh hưởng tới khớp cắn.

3. Nguyên nhân sai lệch khớp cắn và cách điều trị hiệu quả

Hiện nay, nha khoa có nhiều cách điều trị sai lệch khớp cắn hiệu quả tùy vào kiểu sai lệch khớp cắn, cụ thể:

Nếu qua thăm khám, nguyên nhân sai lệch khớp cắn do răng thì niềng răng là phương pháp phổ biến được áp dụng. Nhờ lực kéo chỉnh răng được tạo ra từ các khí cụ niềng răng mà khớp cắn về đúng vị trí, làm cho phương và thế răng cân đối, hài hòa hơn.

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn – Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất4

Hình ảnh trước và sau khi điều trị sai lệch khớp cắn tại cơ sở nha khoa uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Trong trường hợp, sai lệch khớp cắn do xương hàm thì phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm sẽ được áp dụng. Nếu ở trong nhóm này, việc thế nào là sai lệch khớp cắn cũng không quá quan trọng vì nếu do xương hàm gây ra thì chỉ có phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mới có thể đem lại hiệu quả cao.

Đối với các trường hợp sai lệch khớp cắn phức tạp do cả xương hàm và răng gây nên thì niềng răng và phẫu thuật sẽ được tiến hành kết hợp để đảm bảo hiệu quả cao nhất, có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng sai lệch khớp cắn.

Trên đây là nguyên nhân sai lệch khớp cắn, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Với các thông tin này, hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức nha khoa bổ ích. Nếu có nhu cầu chữa sai lệch khớp cắn, bạn hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm