Hiện tượng răng ê buốt tình trạng răng bị lộ ngà do mất lớp men bảo vệ. Sự mất men này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và đó cũng chính là những nguyên nhân răng ê buốt trực tiếp.

1. Do tác động của acid

Men răng có cấu tạo từ các tinh thể canxi photphat dài mảnh, rất cứng chắc, bền vững, không bị xây xát nhưng lại bị ăn mòn bởi các acid trong miệng.

Nguyên nhân răng ê buốt 1Các loại thực phẩm có nhiều acid sẽ khiến cho men răng dễ bị mòn

Đó là lý do mà những người có thói quen ăn hoặc uống nhiều các loại thực phẩm có tính acid sẽ có nguy cơ răng bị mòn men cao hơn. Nước ngọt có gas, các loại đồ chua,… chính là nguyên nhân răng ê buốt đầu tiên và làm hỏng men răng, khiến cho ngà răng lộ ra không còn được bảo vệ.

2. Do tác động của lực cơ học

Chải răng không đúng cách, kéo theo chiều ngang hoặc dùng chỉ nha khoa co kéo qua lại trên răng, đặc biệt tại phần cổ răng là những tác động lực cơ học khiến cho men răng bị mòn theo chiều ngang dẫn đến ê buốt răng.

Nguyên nhân răng ê buốt 2Lực cơ học do chải răng không đúng cách sẽ khiến cho men răng bị mòn

3. Răng bị tổn thương 

Răng như gãy vỡ, sứt mẻ là những tổn thương làm mất men răng nặng nề nhất. Khi mức độ tổn thương nặng có thể phạm trực tiếp tới ngà răng làm mất ngà răng gây ê buốt răng ở cấp độ nặng.

4. Do bệnh lý

Hầu hết các bệnh lý xảy ra ở răng đều làm mất và mòn men răng, chẳng hạn như bệnh sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, tụt nướu, thậm chí sự tồn tại của cao răng cũng là nguyên nhân khiến răng ê buốt. Bởi đây là những bệnh lý làm mất men răng với tỷ lệ lớn kèm theo sự tác động của tổ chức vi khuẩn.

Sâu răng, viêm tủy làm mất men răng ở bất cứ vị trí nào trên thân răng, viêm nướu, tụt nướu và cao răng lại khiến răng bị lộ ngà ở cổ và chân răng.

5. Do hóa chất

Trong kem chải răng hàng ngày luôn có chất làm sạch, một số sản phẩm có thêm thành phần tẩy nhẹ mà dưới tác động của thao tác chải răng càng làm cho men răng sớm mòn hở.

Nguyên nhân răng ê buốt 3Trong một số loại kem chải răng hoặc các loại thuốc tẩy có tính chất tẩy làm mòn men răng

6. Do thực hiện các thủ thuật nha khoa

Thực hiện liên tục các thủ thuật nha khoa với tần suất quá gần nhau như tẩy trắng răng, lấy cao răng, đeo niềng, trám răng,… cũng có thể khiến cho răng ê buốt ngà. Bởi vậy, sau khi thực hiện các thủ thuật này bạn nên có chế độ chăm sóc răng đảm bảo.

Tốt nhất nên thực hiện tại các nha khoa uy tín để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới men làm mòn men và lộ ngà răng. Đặc biệt, khi buộc phải trải qua các điều trị nha khoa, bác sỹ sẽ biết cách xử lý an toàn nhất cho răng để tránh ảnh hưởng làm mòn men răng và ngà răng.

Bạn đọc quan tâm