Nguyên nhân răng cửa bị lung lay và cách khắc phục hiệu quả nhất2

Răng cửa bị lung lay là tình trạng không hiếm gặp, thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy răng cửa lung lay do đâu, khắc phục cách nào hiệu quả nhất để răng chắc khỏe trở lại? Hãy để bài viết sau “lật tẩy” các nguyên nhân gây hại và bật mí cách khắc phục hiệu quả nhất nhé.

1. Răng cửa bị lung lay do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến răng cửa bị lung lay, các nguyên nhân có thể chia thành 2 nhóm là nhóm các bệnh lý răng miệng và nhóm do các tác động từ bên ngoài.

− Răng cửa bị lung lay do bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng là các nguyên nhân trực tiếp làm răng cửa bị lung lay, có thể kể tới các bệnh lý thường gặp như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, tiêu xương răng…, nguyên nhân sâu xa dẫn tới các bệnh lý này chính là các mảng bám cao răng, các mảng bám này được hình thành do các mảnh vụn thức ăn không được vệ sinh sạch sẽ, lâu ngày trở nên cứng chắc, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát sinh và tấn công răng.

Nguyên nhân răng cửa bị lung lay và cách khắc phục hiệu quả nhất1Bệnh lý răng miệng là nguyên nhân chính gây tình trạng răng cửa bị lung lay 

Khi răng bị bệnh, nếu không khắc phục kịp thời, răng cửa sẽ bị lung lay và đau nhức, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

− Răng cửa bị lung lay do các tác động từ bên ngoài

Các tác động từ bên ngoài như chấn thương, tai nạn, ăn nhai các vật cứng, dẻo, dai… là một trong các nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng cửa bị lung lay. Ở mức độ nhẹ, răng có thể tự phục hồi sau vài ngày, nhưng nếu nặng hơn, bạn cần phải đến nha sĩ để cố định lại.

2. Cách khắc phục răng cửa bị lung lay hiệu quả nhất

Để khắc phục hiệu quả tình trạng răng cửa bị lung lay, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân và mức độ răng lung lay.

− Đối với các nguyên nhân gây lung lay do tác động từ bên ngoài ở mức độ nhẹ thì bạn chỉ cần tránh ăn nhai ở vị trí răng lung lay, chú ý chọn ăn các món ăn dễ nhai, nuốt như cháo, súp, sữa…, kết hợp giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt và sạch sẽ. Sau vài ngày, răng sẽ chắc khỏe trở lại.

Nguyên nhân răng cửa bị lung lay và cách khắc phục hiệu quả nhất2Tránh ăn nhai ở vị trí răng lung lay giúp răng sẽ chắc khỏe trở lại

Nhưng nếu răng cửa bị lung lay ở mức độ nặng hơn, bạn nên đến trực tiếp các trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ cố định lại.

− Trường hợp các răng cửa bị lung lay do bệnh lý răng miệng thì tùy từng bệnh mà có cách chữa trị phù hợp. Nếu sâu răng là thủ phạm chính gây tình trạng lung lay, đau nhức nhưng chưa ăn sâu vào trong tủy thì cách tốt nhất là nạo sạch mô răng sâu, sau đó trám bít ống tủy và phục hình lại. Khi điều trị triệt để bệnh sâu răng, răng sẽ hết lung lay.

+ Nếu răng cửa bị đau nhức và lung lay do viêm lợi thì cạo vôi răng là cách chữa trị hiệu quả nhất. Trong đó cách lấy vôi răng tốt nhất là sử dụng máy siêu âm, bằng các bước sóng phù hợp, máy siêu âm sẽ loại sạch lớp cao răng cứng chắc và loại bỏ hoàn toàn các ổ vi khuẩn gây bệnh.

Nguyên nhân răng cửa bị lung lay và cách khắc phục hiệu quả nhất3Cạo vôi răng là cách chữa trị tốt nhất nếu răng lung lay do viêm lợi

+ Răng lung lay do tiêu xương răng thì cách khắc phục tối ưu nhất là trồng lại răng giả bằng phương pháp Implant. Cách này có thể khôi phục lại cả chân răng và thân răng, ngăn chặn hiệu quả bệnh tiêu xương, đồng thời ngăn chặn được hiện tượng di răng, làm lung lay các răng khác.

− Trường hợp răng cửa bị lung lay do bệnh viêm tủy, sâu răng ở mức độ nghiêm trọng, không còn bảo tồn được nữa thì cách tốt nhất là nhổ răng và phục hồi lại răng giả.

3. Địa chỉ chữa răng cửa bị lung lay uy tín

Ngoài việc xác định nguyên nhân và mức độ răng cửa lung lay để khắc phục hiệu quả nhất, bạn cần chú ý tìm địa chỉ uy tín để chữa trị cho mình. Đây là điều quan trọng nhất vì một địa chỉ nha khoa chất lượng sẽ có bác sĩ giỏi với đầy đủ thiết bị, máy móc hiện đại để thăm khám cho bạn, giúp bạn tìm ra mức độ và nguyên nhân gây hại, từ đó tư vấn cách khắc phục hiệu quả và phù hợp nhất.

Nguyên nhân răng cửa bị lung lay và cách khắc phục hiệu quả nhất4Bác sĩ tại cơ sở nha khoa uy tín đang khám răng cho bệnh nhân

Theo các chuyên gia, một địa chỉ chữa răng cửa bị lung lay uy tín, hiệu quả cao là nơi đáp ứng được các tiêu chí sau:

+ Có giấy phép khám chữa bệnh do Bộ Y Tế cấp.

+ Có bác sĩ giỏi, tay nghề cao, có kinh nghiệm phong phú.

+ Có đầy đủ trang thiết bị tiên tiến hỗ trợ điều trị.

+ Tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn vô trùng và các quy trình kỹ thuật trong điều trị.

+ Áp dụng các chính sách nha khoa tốt, có giá cả hợp lý, tương xứng với chất lượng dịch vụ.

Các nguyên nhân răng cửa bị lung lay và cách điều trị hiệu quả nhất đã được bài viết cung cấp cụ thể. Hi vọng qua các thông tin này bạn sẽ biết cách tự chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của mình.

Bạn đọc quan tâm