Nguyên nhân gây khô miệng khiến bạn khó chịu, gây mùi hôi1

Tìm hiểu nguyên nhân gây khô miệng khiến bạn khó chịu, gây mùi hôi để đưa ra cách khắc phục, điều trị tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể. Nhiều người chỉ bị khô miệng khi thức dậy sau đó bình thường nhưng có người lại bị bệnh khô miệng liên tục trong thời gian dài. Tìm hiểu những thông tin sau để biết nguyên nhân gây khô miệng chính xác.

1. Nguyên nhân gây khô miệng khi ngủ dậy

Hiện tượng khô miệng sau khi ngủ dậy có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra:

– Do khi ngủ thở bằng miệng: Trong khi ngủ cơ thể bạn sẽ sản sinh ra ít nước bọt hơn, tạo ra môi trường khô khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh. Nếu bạn có thói quen thở bằng miệng thì đây chính là nguyên nhân gây khô miệng phổ biến nhất do lượng oxy liên tục đi qua miệng khiến miệng bạn khô hơn rất nhiều.

Nguyên nhân gây khô miệng khiến bạn khó chịu, gây mùi hôi1

Nguyên nhân gây khô miệng sau khi thức dậy có thể do há miệng trong lúc ngủ

– Uống say vào đêm trước: Bạn uống quá nhiều rượu trong buổi tối dẫn đến cơ thể bị mất nước, cảm giác háo nước. Đây chính là lý do khiến bạn cảm thấy khô rát miệng, khó chịu họng vào buổi sáng ngày hôm sau khi thức dậy.

– Do axit trong dạ dày quá nhiều hoặc bệnh trào ngược axit: Việc ăn tối quá muộn hay do thức ăn chứa nhiều cũng là nguyên nhân khô miệng khi những axit này tồn tại quá nhiều trong khoang miệng của bạn.

2. Nguyên nhân gây khô miệng trong thời gian dài

Với những trường hợp bị khô miệng sau khi thức dậy thì sau một thời gian sẽ bình thường trở lại, nhưng một số người bị bệnh khô miệng thì tình trạng này sẽ kéo dài liên tục. Khi đó những nguyên nhân gây khô miệng phổ biến có thể xuất phát từ một số yếu tố như:

* Tuổi tác

Theo thống kê của các bác sĩ hàng đầu thế giới, có đến gần 80% các trường hợp mắc bệnh khô miệng là người cao tuổi. Nguyên do xuất phát từ sự hoạt động của tuyến nước bọt, ở người càng lớn tuổi thì nước bọt tiết ra càng ít, khiến cho họ gặp phải tình trạng khó nuốt hay khó nhai thức ăn khô.

Nguyên nhân gây khô miệng khiến bạn khó chịu, gây mùi hôi2

Nguyên nhân gây khô miệng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác

Mặt khác, theo độ tuổi khác nhau thì nước bọt cũng có những rối loạn nhất định như: nước bọt quánh đặc, ít nước bọt hơn, niêm mạc miệng trở nên đỏ, khô, lưỡi bóng…gây ra cảm giác khô miệng và đau đớn mỗi khi ăn uống. Nguyên nhân gây khô miệng kéo dài mà không được khắc phục sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng người mắc và khiến cơ thể bị thiếu chất, suy dinh dưỡng.

* Thuốc men

Có rất nhiều loại thuốc dẫn đến tác dụng phụ là khô miệng, thống kê nghiên cứu cho thấy có khoảng 400 loại thuốc thường dùng có thể là nguyên nhân gây khô miệng như các thuốc chống tăng huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, thuốc an thần, lợi tiểu, kháng histamine.

Nguyên nhân gây khô miệng khiến bạn khó chịu, gây mùi hôi3

Các loại thuốc chống mất ngủ hay điều trị trầm cảm có thể là nguyên nhân khô miệng

Các thuốc trong thành phần có hoạt tính anticholinergic thường xuyên gây khô miệng do ức chế hoạt động của dây thần kinh bài tiết. Thuốc điều trị chứng mất ngủ cũng có khả năng làm cơ thể bị mất nước và khiến bạn có cảm giác miệng khô nẻ vào buổi sáng.

* Cảm cúm, ngạt mũi

Tình trạng cảm cúm hay ngạt mũi là một trong những nguyên nhân gây khô miệng hàng đầu khiến cho bạn khó nuốt, có mùi hôi trong miệng. Nhiều khi bạn sẽ cảm thấy nước bọt có vị đắng khó chịu khi nuốt. Lúc ngạt mũi bắt buộc bạn phải thở bằng miệng, đây chính là lý do khiến cho miệng khô, rất khó tiết nước bọt và gây ra nhiều triệu chứng rắc rối cho sức khỏe răng miệng.

Nguyên nhân gây khô miệng khiến bạn khó chịu, gây mùi hôi4

Một nguyên nhân gây khô miệng phổ biến khác là ngạt mũi, cảm cúm

Vấn đề khô miệng gây nên những ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng về lâu dài. Bởi vì thế bạn cần tìm hiểu trước nguyên nhân gây khô miệng chính xác và cần điều trị sớm nếu thấy có xuất hiện dấu hiệu. Chúc các bạn có sức khỏe răng miệng tốt!

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm