Sâu răng là bệnh xảy ra trên răng làm phá hủy men răng – ngà răng và tủy răng khi gặp phải các phản ứng phá vỡ khoáng hóa trên răng. Và 3 yếu tố tạo nên phản ứng này cũng chính là 3 nguyên nhân gây sâu răng chỉnh, bao gồm:

 

1. Do vi khuẩn

Trong miệng chúng ta luôn có nhiều loại vi khuẩn, chúng bám trên bề mặt răng nhờ ở các cặn thực phẩm, cặn bẩn, màng thực phẩm trong suốt hình thành sau ăn và ở mảng bám cao răng.

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng 1Bệnh sâu khởi phát từ các nguyên nhân gây sâu răng đồng thời

Vi khuẩn này sẽ sản sinh ra các polyore, các chất hữu cơ và enzym thủy phân một thành phần trong nước miếng (là chất lòng trắng trứng) và đường thành acid lactic làm tiêu canxi ở men răng, tạo nên chất có khả năng hoa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng sinh lý, đồng thời hình thành nên các đốm khuẩn tấn công men răng gây ra sâu men, tiếp tục lan tới sâu ngà và viêm tủy răng.

2. Do đường

Chất đường ngọt khi bám động lại trên răng chính là cơ sở lý tưởng nhất để các vi khuẩn gây sâu răng bám vào, sinh sôi và phát triển, tạo ra phản ứng gây sâu răng. Đường còn là “nguyên liệu” để vi khuẩn phân hủy thành các acia lactic gây phản ứng sâu răng.

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng 2Vi khuẩn, đường và chất răng, thêm thời gian chính là các nguyên nhân gây ra răng sâu

Các loại thực phẩm khác nếu sau khi ăn không được làm sạch mà giắt nhét trên răng cũng sẽ có vai trò giống như đường trong tiến trình gây ra răng sâu.

Thực tế. một số nghiên cứu thống kê cũng đã cho thấy, tỷ lệ người sâu răng và sâu răng nặng là những người có chế độ ăn đồ ngọt nhiều đường. Những người có chế độ ăn chủ yếu là thịt, mỡ và ít đường lại ít bị sâu răng.

3. Do chất răng và cấu trúc răng

Hàm răng khỏe mạnh là hàm răng có độ đều đặn, chuẩn khớp cắn, không sai lệch. Đồng thời, bản thân mỗi răng đều có cấu trúc đầy đủ, chuẩn tỷ lệ ngà răng và men răng, không có các khiếm khuyết về hình thể.

Bởi vì khi những những chiếc răng mọc khấp khểnh không đều, thức ăn, bột đường dễ bám động để vi khuẩn sinh sôi. Hình thể răng có các khiếm khuyết như men răng sần sùi, răng méo lệch, răng mất men, cổ răng bị cắt, nứt,… thì khả năng “đề kháng” trước sự tấn công của vi khuẩn rất kém. Những răng hàm có gờ rãnh mặt nhai quá sâu, mặt răng cửa có nhiều vết cắt khiến vệ sinh khó làm sạch cặn bẩn cũng rất dễ bị sâu răng.

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng 3Răng sâu là răng đã bị phá hủy men răng và ngà răng

Những răng có hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, đặc biệt là canxi, fluor không đủ cũng sẽ bị sâu răng hơn bởi hàm lượng các chất nói trên làm nên chất lượng của men và ngà răng.

Vì thế, những người có hàm răng sai lệch, khấp khểnh và khiếm khuyết về hình thể răng, đồng thời chất răng không tốt sẽ có nguy cơ sâu răng cao hơn những người khác.

4. Thời gian

Đây không phải căn nguyên gây sâu răng trực tiếp nhưng là yếu tố “thời cơ” tạo điều kiện cho răng sâu dễ dàng phát sinh vì để vi khuẩn phân hủy đường phá hủy men răng – ngà răng cần một khoảng thời gian đủ dài mới hoàn thành được chu trình phân hủy phá hỏng răng.

Từ những nguyên nhân gây sâu răng trên đây chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được bệnh sâu răng bằng chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng khoa học, áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng triệt để.

Bạn đọc quan tâm