Nguyên nhân gây áp xe răng nguy hiểm cần nhận biết sớm2

Nguyên nhân gây áp xe răng nguy hiểm cần nhận biết sớm xuất phát từ biến chứng của viêm nhiễm răng miệng, sâu răng mà không được điều trị kịp thời. Bạn nên ngăn chặn sớm nguyên nhân áp xe răng từ những dấu hiệu nhỏ nhất để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

1. Nguyên nhân gây áp xe răng

* Nguyên nhân gây áp xe răng sâu xa

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân gây áp xe răng căn bản nhất, đồng thời cũng là tác nhân gây nên nhiều bệnh lý răng miệng khác liên quan đến vi khuẩn. Bạn chải răng không đúng, không dùng chỉ nha khoa khiến cho các kẽ răng chưa được làm sạch, có thể còn những mẩu vụn thức ăn giắt ở trong.

Nguyên nhân gây áp xe răng nguy hiểm cần nhận biết sớm1

Nguyên nhân gây áp xe răng nguy hiểm cần nhận biết sớm

Điều này tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển, hình thành các mảng bám, cao răng. Lâu ngày sẽ gây nên sâu răng, viêm nhiễm và biến chứng thành áp xe răng nếu không được chữa trị kịp thời.

* Nguyên nhân gây áp xe răng trực tiếp

Nguyên nhân áp xe chân răng trực tiếp do sâu răng gây nên, vì khi lỗ sâu răng đã trở nên nghiêm trọng, vi khuẩn tấn công vào trong tủy răng gây nên ổ áp xe. Nhất là dưới tác động của lượng thức ăn hàng ngày cũng như kích thích từ các thành phần khác có thể khiến tình trạng viêm trở nên càng nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây áp xe răng nguy hiểm cần nhận biết sớm2

Sâu răng là nguyên nhân gây áp xe răng trực tiếp

Cơ chế xuất hiện do vi khuẩn tồn tại sẵn trong khoang miệng sinh ra độc tốc khiến vùng xung quanh tủy bị sưng mủ, tổn thương xương hàm gây ra áp xe răng. Một số trường hợp sâu răng và áp xe quá nặng khiến cho răng mất hẳn chức năng ăn nhai, đau đớn khó chịu và dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng khác.

* Một số nguyên nhân gây áp xe răng tiềm ẩn

Chế độ ăn mất cân đối cũng là một trong những nguyên nhân gây áp xe răng tiềm ẩn bất cứ lúc nào, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu hàm lượng đường. Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều đường như soda, nước ngọt, bánh ngọt sẽ tăng thêm tỉ lệ mắc sâu răng và áp xe răng.

Nguyên nhân gây áp xe răng nguy hiểm cần nhận biết sớm3

Nguyên nhân áp xe răng tiềm ẩn do hệ miễn dịch yếu

Nguyên nhân gây áp xe răng do sức khỏe từ hệ miễn dịch cũng có thể “góp một tay” thúc đẩy bệnh áp xe răng. Khi hệ miễn dịch của bạn yếu đi đồng nghĩa với cơ chế bảo vệ của cơ thể cũng yếu đi, các vi khuẩn gây hại từ môi trường dễ dàng tấn công dẫn đến các bệnh lý. Một số bệnh như tiểu đường hoặc bệnh tự miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ mắc phải nhiễm trùng răng và áp xe răng.

2. Biến chứng nguy hiểm do nguyên nhân gây áp xe răng

Nếu không được phát hiện sớm nguyên nhân gây áp xe răng và chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm:

– Nhiễm trùng lan rộng ra các mô mềm, phần xương hàm, làm cho vết viêm nhiễm ngày càng trở nên nguy hiểm và trầm trọng hơn. Lúc đó sẽ dẫn đến những bệnh lý khác trong răng miệng, bạn sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí điều trị dứt điểm.

– Nguyên nhân áp xe răng bị biến chứng rất có thể sẽ phải nhổ bỏ răng thật nhằm ngăn chặn vi khuẩn nhiễm trùng lây lan sang những răng gần kề khác.

Nguyên nhân gây áp xe răng nguy hiểm cần nhận biết sớm4

Nguyên nhân áp xe chân răng có thể gây nên biến chứng nghiêm trọng, phải nhổ bỏ răng mới khắc phục được

– Nhiễm trùng không chỉ ở trong khoang miệng mà còn lan ra các bộ phận khác của cơ thể: gây ra áp xe óc (não bộ), bị viêm nội mạc tim (endocarditis), bệnh viêm phổi (pneumonia) hoặc làm suy giảm sức khỏe tổng thể của bạn.

Có thể ngăn chặn phòng ngừa nếu biết rõ các nguyên nhân gây áp xe răng bằng cách chăm sóc răng miệng sạch sẽ, có chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên thăm khám nha khoa định kỳ khoảng 6 tháng/lần. Chúc các bạn có một sức khỏe răng miệng tốt nhất!

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm