Nguyên nhân áp xe răng và cách phòng ngừa hữu hiệu nhất2

Nguyên nhân áp xe răng là “nguồn cơn” gây ra những cơn đau nhức dữ dội, những biến chứng nguy hiểm tiềm tàng, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh, có khả năng đe dọa tính mạng bệnh nhân. Biết rõ nguyên nhân gây bệnh, bạn sẽ biết cách phòng tránh hữu hiệu nhất cho mình.

1. Ba nguyên nhân áp xe răng có thể bạn chưa biết

Áp xe răng là một căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ 3 nguyên nhân áp xe răng, cụ thể là:

* Nguyên nhân áp xe răng trực tiếp

Nguyên nhân áp xe răng trực tiếp chính là bệnh sâu răng không được điều trị kịp thời, các vi khuẩn gây bệnh dần ăn sâu vào trong răng, khi lỗ sâu trở nên nghiêm trọng, chúng sẽ tấn công vào trong tủy răng tạo nên ổ áp xe răng. Hằng ngày mỗi khi ăn nhai, các mảnh vụn thức ăn sẽ tác động và kích thích khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân áp xe răng và cách phòng ngừa hữu hiệu nhất1Bệnh sâu răng là nguyên nhân áp xe vùng lợi chân răng trực tiếp

Ngoài sâu răng thì viêm nha chu cũng là nguyên nhân áp xe răng trực tiếp. Viêm nha chu gây viêm nhiễm khiến lợi bị tách khỏi bề mặt răng, làm xuất hiện những túi mủ quanh chân răng, các túi mủ này là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây hại thâm nhập và tấn công răng gây áp xe răng.

* Nguyên nhân áp xe răng sâu xa

Các nguyên nhân áp xe chân răng sâu xa chính là việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ hoặc không đúng cách làm các mảnh vụn thức ăn bám đọng trên răng, lâu ngày tạo thành cao răng là nơi trú ngụ và phát sinh của vi khuẩn, chúng không ngừng gây hại và tấn công răng, gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu… Là các nguyên nhân trực tiếp gây áp xe răng.

* Nguyên nhân áp xe răng khác

Hệ miễn dịch suy giảm, chế độ ăn uống thiếu khoa học, không cân bằng dưỡng chất… hoặc khi điều trị tủy răng thất bại cũng là các nguyên nhân gây áp xe răng. Khi hệ miễn dịch suy giảm, cơ chế kháng khuẩn, bảo vệ răng khỏi các tác nhân gây hại của cơ thể sẽ yếu đi, tạo thuận lợi cho vi khuẩn tấn công răng dễ dàng. Chế độ ăn thiếu cân bằng như ăn nhiều tinh bột, nhiều đường… sẽ tăng thêm tỉ lệ mắc sâu răng, làm tăng nguy cơ bị áp xe răng.

Nguyên nhân áp xe răng và cách phòng ngừa hữu hiệu nhất2Chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng là nguyên nhân áp xe răng

Riêng việc điều trị tủy răng thất bại, tình trạng viêm nhiễm xảy ra gây các biến chứng áp xe răng nguy hiểm là một trong số đó. Bởi vậy, đây là các nguyên nhân áp xe răng không thể bỏ qua.

2. Cách phòng ngừa nguyên nhân áp xe răng hữu hiệu nhất

Sau khi biết được các nguyên nhân áp xe răng, bạn có thể tự phòng ngừa cho mình bằng các biện pháp đơn giản. Đó là:

− Phòng ngừa áp xe răng với các nguyên nhân trực tiếp

Khi bị sâu răng, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở nha khoa để khám và điều trị, ngăn chặn nguyên nhân áp xe răng trực tiếp là sâu răng, viêm nha chu. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi mới chớm. Viêm nha chu cũng phải được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để nặng thêm.

Nguyên nhân áp xe răng và cách phòng ngừa hữu hiệu nhất3Chữa sâu răng sớm giúp phòng ngừa nguyên nhân áp xe răng hiệu quả

− Phòng ngừa áp xe răng với các nguyên nhân sâu xa

Nguyên nhân sâu xa gây áp xe răng chính là việc vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách. Vì thế, hãy phòng ngừa nguyên nhân này từ những việc làm đơn giản. Đó là tập thói quen đánh răng thường xuyên, chải răng sạch sẽ đúng cách với bàn chải lông mềm.

Bên cạnh đó, hãy sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch các khe răng mà bàn chải không tới. Nên dùng thêm các loại nước súc miệng để làm sạch toàn bộ khoang miệng.

− Phòng ngừa áp xe răng với các nguyên nhân khác

Để phòng ngừa nguyên nhân áp xe răng, bạn nên tìm cơ sở nha khoa uy tín để khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng một lần nhằm ngăn chặn và phát hiện các bệnh lý răng miệng để chữa trị kịp thời. Có chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Đặc biệt, khi điều trị tủy, nên chọn cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành, tránh việc lấy tủy thất bại sẽ dẫn tới áp xe răng gây đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm