nghien-rang-2

Nghiến răng là biểu hiện của bệnh lý răng miệng khá phổ biến ở người lớn và trẻ em. Nhiều người không tự nhận thức được mình đang mắc bệnh nghiến răng hoặc nghĩ nó không nghiêm trọng nên không biết những hậu quả có thể xảy ra nếu bị nặng hơn. Những thông tin đầy đủ nhất từ bác sĩ chuyên khoa sau đây sẽ giúp bạn biết rõ nhất về tình trạng này.

1. Nghiến răng và các nguyên nhân của bệnh nghiến răng?

Nghiến răng là tình trạng xảy ra khi các răng ở hai hàm nghiến siết với nhau, thường xuất hiện trong vô thức khi bạn ngủ hoặc trong trạng thái tập trung quá mức, giận dữ, căng thẳng,…  là những thời điểm bản thân không nhận thức được. Người tật nghiến các răng thường được phát hiện bởi những người xung quanh.

Nghiến răng - Những thông tin đầy đủ nhất từ bác sĩ chuyên khoa2

Nghiến răng – Những thông tin đầy đủ nhất từ bác sĩ chuyên khoa

Nguyên nhân của bệnh này chưa thực sự rõ ràng, thường liên quan đến những yếu tố sau:

– Yếu tố thần kinh: Tình trạng vô thức nghiền răng có thể liên quan đến các vấn đề tâm lý như bị căng thẳng, lo lắng bồn chồn hay ở những người có tính cách mạnh mẽ, hoạt động nhiều.

– Rối loạn giấc ngủ: Các nghiên cứu đã chỉ ra những người ngủ không ngon, chập chờn, rối loạn giấc ngủ có liên quan mật thiết tật nghiến răng.

– Thuốc: Nghiến răng cũng có thể là tác dụng phụ kèm theo của việc dùng một số thuốc an thần như phenothiazin, thuốc chống bệnh trầm cảm…

– Bệnh lý: Chủ yếu do những vấn đề răng miệng, hàm răng lệch lạc, khớp cắn sai cũng có thể khiến răng nghiến với nhau hoặc là hậu quả của các bệnh lý như trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh Parkinson…

– Thường gặp ở trẻ em: nghiến răng ở trẻ thường xuất hiện sau khi mọc những răng phía trước vào khoảng 1 tuổi và tần suất của việc nghiến răng có xu hướng giảm dần theo tuổi. Điều này có thể liên quan tới sự chưa hoàn thiện hệ thống thần kinh cơ và các rối loạn tâm lý chưa ổn định, dễ bị tác động bởi xung quanh ở trẻ em.

2. Nghiến răng gây hậu quả ra sao?

Bệnh nghiến răng không có ảnh hưởng xấu trực tiếp đến với chất lượng cuộc sống, nhưng nếu không được giải quyết kịp thời lại gây ra tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng. Chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn để bạn hiểu những hậu quả và biến chứng có thể xảy ra nếu tật nghiến răng không được điều trị sớm.

Nghiến răng - Những thông tin đầy đủ nhất từ bác sĩ chuyên khoa1

Bệnh nghiến răng ảnh hưởng đến người xung quanh, nhất là người ngủ bên cạnh

– Bệnh nghiến răng khi ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, khiến họ không ngủ được, khó chịu.

– Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ răng: Nghiến răng kéo dài làm mất dần lớp men răng, lộ ngà răng dẫn đến ê buốt, giảm độ chắc của răng, dễ bị sâu và có thể khiến răng lung lay hoặc rụng.

– Gây đau cơ: Các cơ hàm bị co thắt liên tục trong thời gian dài khiến người mắc phải bị mệt mỏi, đau đầu, đau cổ.

– Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng sẽ dẫn đến biến dạng trên khuôn mặt, làm mất cân đối, rối loạn khớp thái dương hàm, khó chịu hoặc đau khớp khi há miệng, ăn nhai, mỏi hàm,…

3. Liệu pháp trị liệu bệnh nghiến răng

Nghiến răng mức độ nhẹ có thể không cần điều trị nhưng với những trường hợp nặng cần chữa nghiến răng để khắc phục sớm. Phương pháp điều trị cụ thể thường được cân nhắc sau khi thăm khám, mục tiêu là giảm các ảnh hưởng đến sức khỏe và khuôn hàm. Thường áp dụng những biện pháp sau đây:

* Điều trị căng thẳng

Nếu hiện tượng bị nghiến răng do căng thẳng, bạn cần áp dụng các liệu pháp thư giãn như thay đổi môi trường, tập thể dục; điều trị các rối loạn về giấc ngủ (nếu có), duy trì các thói quen tốt, không dùng các chất kích thích,…Điều này có thể mất nhiều thời gian và cần sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý.

Nghiến răng - Những thông tin đầy đủ nhất từ bác sĩ chuyên khoa3

Ngồi thiền yoga hoặc các liệu pháp tâm lý giảm căng thẳng giúp chữa trị tật nghiến răng

* Thuốc

Nhìn chung thuốc uống trị nghiền răng không thực sự có hiệu quả, hầu hết chỉ có tác dụng làm giảm sự căng cơ quá mức do nghiến răng mà thôi. Một số loại thuốc có thể được chỉ định đó là thuốc giãn cơ (sử dụng trước khi đi ngủ) hoặc tiêm botox để tác động đến cơ đối với những người bị tật nặng mà không đáp ứng điều trị.

Nghiến răng - Những thông tin đầy đủ nhất từ bác sĩ chuyên khoa4

Tiêm botox giãn cơ khắc phục hậu quả tác động đến cơ khi nghiền răng vào nhau

* Máng chống nghiến

Dụng cụ này đeo chụp lên răng có tác dụng bảo vệ mặt răng khỏi sự mài mòn gây ra do răng nghiến vào nhau. Một số loại máng chống nghiến có thêm tác dụng điều chỉnh thói quen vận động hàm, do đó cũng hạn chế bệnh nghiến răng.

Nghiến răng - Những thông tin đầy đủ nhất từ bác sĩ chuyên khoa5

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị bệnh nghiến răng tại trung tâm nha khoa uy tín

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

* Nắn chỉnh răng

Mục đích để điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí, làm giảm các tác động quá mức lên cơ nhai quanh hàm cũng như răng. Trong trường hợp nặng như răng mòn nhiều, nhạy cảm thì bạn thậm chí phải phục hồi lại hình thể răng để khôi phục tương quan răng phù hợp giữa hai hàm.

Nghiến răng - Những thông tin đầy đủ nhất từ bác sĩ chuyên khoa6

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị nghiến răng tại trung tâm nha khoa uy tín

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Nghiến răng là một tật không nguy hiểm nhưng dai dẳng và có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề với răng miệng. Hãy chú ý đến biểu hiện răng nghiến để có những can thiệp và điều chỉnh kịp thời nhé!

Bạn đọc quan tâm