Nên và không nên làm gì sau khi tráng men răng1

Làm gì sau khi tráng men răng là vấn đề được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích bệnh nhân tìm hiểu và thực hiện ngay sau khi tráng men. Tất cả những việc nên và không nên làm đó sẽ một lần nữa được liệt kê ngay dưới đây. Hãy cùng làm dày thêm kiến thức nha khoa của mình nhé.

1. Tại sao phải tìm hiểu việc nên và không nên làm gì sau khi tráng men răng?

Bất kể phương pháp phục hình răng nào cũng có những ưu – nhược điểm riêng do đó sau khi hoàn tất ca phục hình, bạn nên tìm hiểu các biện pháp bảo vệ ngay sau đó và tráng men răng cũng vậy. Đây chính là lý do thứ nhất lý giải vì sao bạn nên tìm hiểu các thông tin nên và không nên làm sau khi tráng men răng.

Nên và không nên làm gì sau khi tráng men răng1Nên và không nên làm gì sau khi tráng men răng?

Thứ hai, làm gì sau khi tráng men răng nên được bệnh nhân áp dụng ngay sau khi tráng men xong, có như vậy mới bảo vệ được hiệu quả làm trắng răng vì mục đích chính của tráng men răng là làm răng sáng bóng hơn. Nếu không chú tâm tìm hiểu các việc nên và không nên làm gì sau khi tráng men răng, hàm răng của bạn sẽ rất dễ xỉn màu trở lại.

Thứ ba, sở dĩ chúng ta nên tìm hiểu việc làm gì sau khi tráng men răng là vì tráng men răng có tuổi thọ không cao, nếu muốn làm răng sáng trắng lâu hơn, bạn buộc phải phục hình lại thường xuyên, nhưng nếu biết cách chăm sóc tốt thì hiệu quả phục hình sẽ duy trì được lâu hơn. Trong khi, nắm chắc việc nên và không nên làm gì sau khi tráng men răng sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Do vậy, tìm hiểu việc nên và không nên làm gì sau khi tráng men răng trở nên cần thiết và rất quan trọng.

2. Nên làm gì sau khi tráng men răng?

Việc tìm hiểu nên làm gì sau khi trám răng là một việc làm tích cực có thể giúp bạn bảo vệ tốt kết quả tráng men răng của mình. Theo đó, sau khi tráng men răng, bạn nên thực hiện các việc sau:

− Chú ý trong việc ăn uống

Ăn uống là việc làm thường xuyên và liên tục không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày nên việc làm gì sau khi trám răng khi ăn uống càng phải được chú trọng. Theo đó, bạn chỉ nên sử dụng các món ăn mềm, dễ nuốt như tinh bột, cháo, súp. Sử dụng các thực phẩm mát, dễ ăn nhai và ít hạt như các loại rau củ mềm, luộc nhừ, các loại trái cây hoặc nước hoa quả ép hoặc sữa.

Nên và không nên làm gì sau khi tráng men răng2Sau khi tráng men răng cần chú ý ăn các đồ ăn mềm, dễ nhai nuốt

Đặc biệt, sau khi tráng men răng, bạn nên chú ý xây dựng thực đơn cân bằng dưỡng chất, không nên chỉ sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ mà nên kết hợp ăn uống đầy đủ các chất đạm, chất béo lành mạnh khác như thịt, cá, trứng… nhưng nên băm nhuyễn khi chế biến. Như vậy sẽ có lợi cho răng và sức khỏe toàn diện của bạn.

− Chú ý trong vệ sinh răng miệng

Ngay sau khi ăn bạn nên chải răng với bàn chải lông mềm và nên súc miệng với nước sạch. Bên cạnh đó, bạn nên tránh chải răng mạnh theo chiều ngang vì như vậy sẽ làm tổn hại men răng và làm bong bật chỗ trám. Thay vào đó, bạn nên chải răng nhẹ nhàng, nên để bàn chải chếch 45 độ và chải mỗi mặt khoảng 30 giây. Sau đó, hãy dùng kết hợp dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng mà bàn chải không tới.

− Hợp tác chặt chẽ với bác sĩ

Làm gì sau khi trám răng ngoài việc ăn uống và chăm sóc răng miệng chu đáo? Câu trả lời chính là việc hợp tác chặt chẽ với bác sĩ. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ răng thường xuyên và lâu dài. Theo đó, bạn nên kịp thời báo cho bác sĩ những dấu hiệu bất thường và nên đến nha sĩ thăm khám định kì ít nhất 6 tháng/ lần.

3. Không nên làm gì sau khi tráng men răng?

Khi đã tìm hiểu việc nên làm gì sau khi tráng men răng, bạn cũng cần nắm rõ các việc không nên làm để duy trì hiệu quả tráng men răng lâu hơn. Các việc cụ thể như sau:

− Sau khi tráng men răng, bạn không nên ăn quá nóng hoặc quá lạnh, tránh các đồ ăn cứng, phải nhai cắn nhiều và các món bánh có nhiều vụn nhỏ.

Nên và không nên làm gì sau khi tráng men răng3Không nên ăn đồ ăn quá nóng sẽ làm hại vết trám

− Hạn chế hoặc tránh xa các đồ ăn, đồ uống có nhiều màu, có tính axit cao và nhiều đường.

− Không sử dụng những đồ ăn quá cay, có chứa nhiều gia vị kích thích khiến cho răng bị kích ứng.

− Sau khi tráng men răng, bạn không nên dùng các vật nhọn tác động vào vết trám hoặc dùng răng cắn vật cứng để tránh làm bong bật miếng trám.

− Không nên chải răng với bàn chải cứng hoặc chải răng quá mạnh.

− Không hợp tác tốt với bác sĩ, không đi khám răng định kỳ.

Trên đây là các việc nên và không nên làm trả lời cho câu hỏi làm gì sau khi tráng men răng. Sau khi nắm rõ các việc cần làm và cần tránh, hãy thực hiện đúng và đầy đủ để hàm răng của bạn luôn sáng khỏe và đẹp như ý nhé.

Bạn đọc quan tâm