Nên ăn gì khi hàn răng mẻ để miếng hàn luôn bền chắc1

Nên ăn gì khi hàn răng mẻ cần được lưu tâm đúng mức vì ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì hiệu quả phục hình răng. Sau đây là cẩm nang các món nên và không nên ăn sau khi hàn răng mẻ để bạn giữ hiệu quả hàn răng lâu dài.

1. Nên ăn gì khi hàn răng mẻ và kiêng gì để miếng hàn luôn bền chắc?

Nên ăn gì khi hàn răng mẻ tưởng chừng là việc đơn giản nhưng lại cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng vì ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hàn trám răng mẻ. Theo các chuyên gia, miếng trám có nhanh bong tróc hay không phụ thuộc lớn vào hiểu biết và tính “kỷ luật” của bạn.

Nên ăn gì khi hàn răng mẻ để miếng hàn luôn bền chắc1Nên ăn gì khi hàn răng mẻ?

Theo đó, bạn nên ăn các món dễ nhai nuốt như cháo, súp, sữa, … sẽ giúp cho răng không phải nhai cắn nhiều, không tạo lực tác động mạnh tới miếng hàn. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin như các loại quả mọng, nho, chuối … Tránh sử dụng nhiều loại hoa quả có chứa acid trong thành phần như cam, chanh, quýt, bưởi…Hoặc các loại quả phải nhai cắn nhiều như ổi, lê…Nếu muốn sử dụng, bạn có thể xay sinh tố hoặc ép lấy nước.

Các loại tinh bột như cơm, ngũ cốc, các thức ăn mềm… Cũng là những lựa chọn tốt trả lời cho băn khoăn nên ăn gì khi hàn răng mẻ.

Nên ăn gì khi hàn răng mẻ để miếng hàn luôn bền chắc2Nên ăn các loại thức ăn mềm, ít phải nhai cắn

Đặc biệt, ngay cả khi ăn uống các thực phẩm được khuyến khích, bạn cũng không nên ăn nhai quá mạnh để giúp răng luôn chắc khỏe. Tránh ăn các đồ ăn quá cứng, quá dẻo hoặc nóng, lạnh đột ngột như kém, nước đá, nhai xương, dùng răng để mở nút chai hoặc ăn mía… vì chất liệu hàn trám răng thường có độ bền không cao, nhạy cảm với nhiệt độ. Do đó, hãy hạn chế các món ăn này để miếng trám không bị bong bật khi ăn uống.

Các đồ uống có chứa màu thực phẩm như nước giải khát, nước uống có gas, soda, các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, vang đỏ… nên hạn chế sử dụng hoặc loại bỏ hoàn toàn ra khỏi thói quen ăn uống, giúp đảm bảo không bị bong mối hàn. Đồng thời bảo vệ răng khỏi các tác nhân gây xỉn màu, ố vàng răng.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng thật tốt để giúp răng bền đẹp, không bị bong bật mối hàn khi ăn nhai.

2. Nên ăn gì khi hàn răng mẻ và cách chăm sóc răng miệng hiệu quả

Ngoài vấn đề nên ăn gì khi hàn răng mẻ, bạn cũng cần tìm hiểu các cách chăm sóc răng miệng hiệu quả để bảo vệ tốt nhất cho răng sau khi hàn trám. Các cách này cũng rất đơn giản và nên được thực hiện mỗi ngày, cụ thể là:

− Chải răng ít nhất ngày 2 lần với bàn chải lông mềm. Nên chải răng ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

− Dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng để làm sạch các khe răng.

Nên ăn gì khi hàn răng mẻ để miếng hàn luôn bền chắc3Hãy sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng

− Chỉ nên sử dụng các loại nước súc miệng được bác sĩ khuyên dùng để tránh làm hư hại miếng hàn trám.

− Nên thay bàn chải thường xuyên để tránh làm tổn hại đến răng và miếng trám.

− Nếu có dấu hiệu bất thường, cần đến gặp nha sĩ ngay để có hướng xử lý kíp thời.

− Nên đi khám nha sĩ định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.

Qua các chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã rõ nên ăn gì khi hàn răng mẻ. Hãy tham khảo và áp dụng ngay để bảo vệ hàm răng khỏe đẹp của mình sau khi hàn trám nhé.

Bạn đọc quan tâm