Mòn men răng ảnh hường gì tới răng và sức khỏe1

Mòn men răng ảnh hưởng gì tới răng và sức khỏe? Những ảnh hưởng đó gây ra những tác hại gì và có cần chữa trị không là những vấn đề “nóng” về tình trạng mòn men răng được nhiều người quan tâm. Hãy đi tìm hiểu lần lượt các vấn đề này ngay bây giờ nhé.

1. Mòn men răng ảnh hưởng gì tới răng và sức khỏe?

Mòn men răng ảnh hưởng gì tới răng và sức khỏe đã được bác sĩ và các chuyên gia nha khoa khuyến cáo. Theo đánh giá, mòn men răng là bệnh lý răng miệng thường gặp và gây ra những tác hại lớn cho răng và sức khỏe răng miệng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nếu bị mòn men, ảnh hưởng đầu tiên là răng sẽ càng ngày càng bị hao mòn, dần dần làm răng bị đổi màu, lớp ngà răng bên trong sẽ bị lộ ra khiến răng bị nhạy cảm khi ăn uống các đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Đặc biệt còn gây ra cảm giác đau nhức và ê buốt rất khó chịu khi tiếp xúc với các đồ ăn có chứa axit như cam, chanh, quýt, dưa chua hoặc khi ăn các đồ ăn cứng, phải nhai cắn nhiều.

Mòn men răng ảnh hường gì tới răng và sức khỏe1Mòn men gây ê buốt răng khi ăn đồ có chứa axit

Mòn men răng còn gây mất thẩm mỹ hàm răng, răng dễ bị sứt mẻ do lớp men răng – vốn là lớp ngoài cứng chắc giúp bảo vệ răng không còn, mòn men răng gây xỉn màu răng…Tuy nhiên, đó chưa phải là tác hại nghiêm trọng nhất bởi mòn men răng còn là nguyên nhân gây tụt nướu, làm lộ chân răng ra ngoài.

Tụt nướu, lộ chân răng chính là tác hại nghiêm trọng nhất trả lời cho câu hỏi mòn men răng ảnh hưởng gì tới răng và sức khỏe, bởi vì khi bị tụt lợi, chân răng không còn được bao bọc bởi lớp men giống như thân răng mà được bọc bỏi một lớp mỏng bên ngoài gọi là xê-măng. Khi xê-măng mất đi, ngà răng sẽ bị lộ ra ngoài. Lúc này, răng sẽ bị lung lay, có thể làm mất răng vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời. Hơn nữa, dưới tác động của acid và các vi khuẩn có trong môi trường khoang miệng, răng sẽ nhanh chóng bị tấn công, là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác.

Mòn men răng ảnh hường gì tới răng và sức khỏe2Mòn men răng có thể gây tụt lợi, làm chân răng dài ra

2. Mòn men răng ảnh hưởng gì và có cần chữa trị không?

Trước những tác hại lớn của tình trạng mòn men răng, bạn đã biết rõ mòn men răng ảnh hưởng gì tới răng và sức khỏe con người. Nhưng điều quan trọng hơn là phải tìm cách khắc phục kịp thời và triệt để tình trạng này.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể chấm dứt tình trạng ê nhức, đau buốt do mòn men răng gây ra, xua tan nỗi lo mòn men răng ảnh hưởng gì bằng các biện pháp nha khoa tiên tiến. Các biện pháp cụ thể gồm có:

* Tái khoáng hóa men răng

Đây là cách bảo vệ men răng khá hiệu quả nhờ sử dụng lớp vật liệu nhân tạo phủ mỏng trên mặt răng. Cách này được các nha sĩ khuyên dùng và được áp dụng hiệu quả cho các trường hợp mòn men răng ở mức độ nhẹ.

* Trám men răng nhân tạo

Trám men răng nhân tạo được áp dụng khá phổ biến, là phương pháp có khả năng tạo hình trực tiếp trên thân răng tại vị trí bị mòn men nhằm bù đắp các lỗ mòn men sâu giúp che đi khoảng men và ngà răng bị lộ nhờ vào các vật liệu nhân tạo có màu sắc giống với màu răng thật.

Mòn men răng ảnh hường gì tới răng và sức khỏe3Trám men răng nhân tạo giúp bảo vệ răng

* Bọc men răng

Được các chuyên gia nha khoa đánh giá là giải pháp tối ưu nhất để điều trị tình trạng mòn men răng. Kỹ thuật này sử dụng một vỏ chụp bằng sứ có màu sắc và hình thể giống với răng thật để bọc lên thân răng thật đã bị mòn men. Thân răng thật này đã được mài cùi bớt từ trước đó theo một tỉ lệ nhất định. Sau khi bọc men răng, răng sẽ được bảo vệ tốt hơn, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho hàm răng, đồng thời có thể đảm bảo chức năng cơ bản của răng.

Qua các thông tin được chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã rõ mòn men răng ảnh hưởng gì tới răng và sức khỏe. Từ đó, hãy chú ý giữ gìn và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của mình, tránh các tác hại khôn lường mà mòn men răng gây ra.

Bạn đọc quan tâm