Men răng đen là hiện tượng khá hiếm gặp hiện nay nhưng khi đã rơi vào tình huống này, việc tìm hiểu căn nguyên và cách khắc phục là cần thiết để khôi phục vẻ thẩm mỹ cho hàm răng. Đồng thời hỗ trợ khắc phục các vấn đề bệnh lý khi nguyên nhân men răng đen có liên quan đến bệnh lý của cơ thể.

1. Những nguyên nhân men răng bị đen

Men răng bị đen có thể diễn ra tự nhiên hoặc do chịu các tác động đặc biệt. Đó chính là các nguyên nhân khiến răng men răng bị đen. Cụ thể có 2 nhóm nguyên nhân chính sau đây:

Men răng bị đen - nguyên nhân & những tuyệt chiêu chữa răng đen Hot nhất 1Men răng bị đen có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

* Nguyên nhân nội tại:

Sự đen đi của men răng theo thời gian một cách tự nhiên chính là tình huống men răng đen nội tại.Có nghĩa dù răng phải ăn nhai hay không ăn nhai thì vẫn bị xỉn màu dần theo năm tháng. Hiện tượng này xảy ra ở tát cả mọi người, chỉ khác nhau về tốc độ xỉn màu nhanh hay chậm. Bởi vì bản thân khoang miệng của chúng ta luôn có nhiều vi khuẩn có hại và các aicd. Chúng sẽ tác động lên men răng mỗi ngày và khiến cho màu men răng xỉn đi. Tuy nhiên, mức độ đen răng vì ác yếu tố này khá chậm.

Ngoài ra, nguyên nhân nội tại còn thể hiện ở những trường hợp có hàm răng bẩm sinh với màu men răng hơi tối và không được trắng sáng.

* Nguyên nhân bên ngoài tác động:

Những yếu tố tác động bên ngoài tới men răng là nguyên nhân chủ yếu khiến cho răng đổi màu mạnh nhất. Có thể kể đến như:

– Thực phẩm: Thức ăn nước uống chúng ta dùng hàng ngày chính là thủ phạm đầu tiên khiến cho men răng bị đen. Đặc biệt, những người có thói quen ăn các thực phẩm nhiều đường, chua, và các sản phẩm có tính tạo màu nhuốc lá, cafe, nước ngọt có gas,… thường có màu men răng xỉn nhanh hơn. Người có thói quen chải răng và vệ sinh kỹ càng sau các bữa ăn sẽ có màu men răng sáng hơn.

– Floure, tetacyline,… là yếu tố khiến cho răng xỉn màu nặng nề nhất, tới mức men răng bị đen khó phục hồi nhất bằng cách tẩy trắng, thậm chí không thể tẩy trắng thành công. Vậy nên, những người phải dùng kháng sinh điều trị một số bệnh nào đó từ nhỏ, hoặc khi còn trong bụng mẹ, người mẹ phải uống kháng sinh thì đứa trẻ sinh ra khi mọc răng, hàm răng sẽ có màu xỉn bẩm sinh. Người phải dùng nước có hàm lượng fluore cao cũng có nguy cơ bị vàng ố men răng.

2. Các tuyệt chiêu chữa men răng bị đen hiệu quả

Để chứa trị khiếm khuyết men răng bị đen, chúng ta khá nhiều lựa chọn, hoặc áp dụng các biện pháp tẩy trắng tự nhiên, hoặc là dùng các dụng cụ tự tẩy trắng tại nhà, cũng có thể tẩy trắng tại phòng khám,… Nhưng đâu là cách hiệu quả nhất cho mỗi người thi cần sự khám phá sao cho phù hợp, áp dụng đúng cách.

Men răng bị đen - nguyên nhân & những tuyệt chiêu chữa răng đen Hot nhất 2Dùng thẩm phẩm có lợi sẽ giúp cải thiện màu răng đáng kể

* Chữa men răng bị đen bằng phương pháp tự nhiên

Nếu men răng chỉ hơi xỉn màu ở mức độ rất nhẹ, bạn chỉ cần dùng một số loại thực phẩm có tính chất tẩy nhẹ và làm sạch để cải thiện màu răng. Có thể kế đến các loại thực phẩm hữu dụng như dâu tây, chanh, chuối, rau cần, táo,… hoặc dùng các mẹo từ baking soda cũng khá công hiệu. Lưu ý quan trọng khi sử dụng thực phẩm để làm trắng răng là cần làm sạch răng kỹ lưỡng sau khi thực hiện xong để tránh có những tác dụng ngược lại.

* Chữa men răng đen bằng sản phẩm tẩy trắng tại nhà

Trong trường hợp mức độ xỉn màu răng không hiệu quả khi tẩy trắng bằng thực phẩm, bạn có thể dùng thuốc tẩy trắng chuyên dụng có bán kèm theo các sản phẩm tẩy trắng tại nhà như bút tẩy trắng, miếng dán trắng răng, máng ngậm trắng răng.

Đây là những sản phẩm dễ sử dụng nhưng do dùng kèm với thuốc tẩy trắng nên nếu áp dụng bạn cần lưu ý cẩn thận khi sử dụng. Cần tránh cho thuốc tảy dây ra nước, lưỡi, môi và cạnh má. Bởi vì tính chất tẩy của thuốc có thể khiến cho mô mềm bị rát đỏ, khó chịu.

Men răng bị đen - nguyên nhân & những tuyệt chiêu chữa răng đen Hot nhất 3Các sản phẩm tẩy trắng men răng bị đen cho tác dụng khá tốt

* Chữa men răng đen bằng công nghệ tẩy trắng răng

Cũng sử dụng thuốc để làm trắng nhưng khi áp dụng tại phòng nha, thuốc sẽ đảm bảo được nhập khẩu chính hãng, được bác sỹ chỉ định đúng nồng độ an toàn với cơ địa. Thuốc được hoạt hóa băng ánh sáng đặc biệt nên có thể ngấm sâu vào men răng, phủ khắp bề mặt men răng giúp răng trắng đều màu từ trong ra ngoài. Toàn bộ quy trình tẩy đều do bác sỹ chuyên sâu về thẩm mỹ nha khoa thực hiện nên đảm bảo mô mềm được cách ly an toàn, không đau rát. Hiệu quả tẩy trắng bằng cách này có thể nhân thấy ngay trong lần đầu tiên thực hiện, không tốn nhiều công sức và không phải lặp lại nhiều lần như khi tự tẩy trắng tại nhà.

Men răng bị đen - nguyên nhân & những tuyệt chiêu chữa răng đen Hot nhất 5Phương pháp tẩy trắng răng tại các phòng nha có thể cải thiện màu răng nhanh chóng nhất

* Ngoài ra với những trường hợp men răng bị đen nhưng không thể tẩy trắng được bằng bất cứ cách nào khác thì chỉ có thể khắc phục được bằng phương pháp dùng răng sứ hoặc mặt dánn veneer sứ được che phủ bên ngoài răng đen xỉn màu, thay thế cho màu răng thật.

Cụ thể và chi tiết hơn về từng phương pháp bạn có thể tham khảo thêm ở các bài viết liên quan trên website hoặc đến trực tiếp các nha khoa uy tín để được bác sỹ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm