Mất răng và hậu quả khôn lường của việc mất răng không được phục hồi1

Mất răng không chỉ khiến bạn buồn lo về vẻ đẹp thẩm mỹ của hàm răng mà còn gây những hậu quả khôn lường. Vậy các hậu quả đó là gì và có thể khắc phục được không? Tất cả những vấn đề đó sẽ được bài viết mất răng và hậu quả của tình trạng mất răng không được phục hồi thông tin đến bạn ngay sau đây.

1. Mất răng và hậu quả khôn lường của việc mất răng

* Nguyên nhân gây mất răng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân bị mất răng, đó là các nguyên nhân xuất phát từ việc giữ gìn vệ sinh răng miệng kém, chăm sóc răng không đúng cách dẫn tới bệnh sâu răng, viêm nha chu…

Mất răng do tai nạn khi chơi thể thao, tai nạn xe cộ, bị va đập mạnh từ lực bên ngoài… hoặc mất răng do chứng mất răng bẩm sinh cũng là những nguyên nhân gây mất răng vĩnh viễn ở nhiều người.

Mất răng và hậu quả khôn lường của việc mất răng không được phục hồi1Mất răng do tai nạn 

* Hậu quả của việc mất răng

Hậu quả của tình trạng mất răng là điều bạn cần quan tâm tìm hiểu. Trong đó các hậu quả của việc mất răng gồm:

− Ăn nhai khó khăn

Mất răng làm chức năng ăn nhai bị giảm bớt, gặp khó khăn trong việc ăn uống, nhất là khi ăn các đồ ăn cứng, dai, dẻo… gây ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày và đường ruột, làm ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân.

− Gây mất thẩm mỹ

Mất thẩm mỹ hàm răng là hậu quả đầu tiên nhất mà người bệnh phải đối mặt khi bị mất răng làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc của bệnh nhân, cản trở khả năng giao tiếp và sự tự tin khi cười nói.

Mất răng và hậu quả khôn lường của việc mất răng không được phục hồi2Mất răng gây mất thẩm mỹ

− Gây xáo trộn khớp cắn

Khớp cắn bị xáo trộn do việc mất răng làm cho các răng kế cận có xu hướng xô lệch, đẩy ngã về vị trí khoảng trống do răng đã mất để lại. Đây chính là tác hại của việc mất răng và hậu của của tình trạng mất răng không được phục hồi mang lại.

Thêm vào đó, mất răng cũng là nguyên nhân chính khiến các răng đối diện vùng mất răng có thể trồi lên hoặc thòng xuống quá mức. Nếu không có cách khắc phục thì về lâu dài sẽ phát sinh ra các vấn đề về khớp cắn và có thể làm thay đổi hình dạng khuôn mặt.

− Tiêu xương răng

Sau khi răng bị mất, xương ổ răng sẽ bị tiêu biến đi, nếu không khắc phục sẽ làm ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và kích thước khuôn mặt, cản trở việc phục hình lại răng sau này.

Mất răng và hậu quả khôn lường của việc mất răng không được phục hồi3Mất răng gây tiêu xương răng

− Mất răng gây lão hóa sớm

 Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt nhưng khi bị mất răng, xương hàm sẽ tiêu lõm đi làm cho hai má hóp vào, khiến vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn, da mặt bị chảy xệ làm cho khuôn mặt của bệnh nhân già nua trước tuổi.

− Phát âm không chính xác:

 Mất răng có thể khiến bệnh nhân nói ngọng, phát âm không chính xác đặc biệt là với răng cửa, nếu răng cửa bị mất sẽ ảnh hưởng lớn đến việc phát âm do giảm hoặc mất mối tương quan giữa răng – môi – lưỡi làm.

2. Cách khắc phục tình trạng mất răng và hậu quả tối ưu nhất

Để ngăn chặn và đẩy lùi các hậu quả của việc mất răng, tránh tình trạng mất răng và hậu quả của việc mất răng làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, ngay khi mất răng, bạn nên tiến hành trồng răng giả. Đây là cách tốt nhất để bạn khôi phục lại vẻ đẹp thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng, đồng thời có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng thật tốt, tránh xa các biến chứng xấu có thể phát sinh.

Hiện nay, để trồng lại răng giả, bạn phải trải qua thăm khám chính xác tình trạng răng miệng, từ đó bác sĩ mới đưa ra phương pháp trồng răng phù hợp. 3 phương pháp trồng răng giả được áp dụng phổ biến trong nha khoa ngày nay là:

− Làm hàm tháo lắp

Làm răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng đã mất phổ biến đã được áp dụng từ lâu. Có 2 loại đó là làm răng giả bán phần và làm răng giả toàn phần, trong đó làm răng giả bán phần được áp dụng cho những người bị mất 1 hoặc nhiều răng còn làm răng giả toàn phần được sử dụng cho những người bị mất toàn bộ hàm răng.

Mất răng và hậu quả khôn lường của việc mất răng không được phục hồi4Phương pháp làm hàm tháo lắp

Ưu điểm của phương pháp làm hàm tháo lắp là nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thích hợp với người cao tuổi. Tuy nhiên, hàm tháo lắp lại có các nhược điểm như dễ thất lạc, dễ hư hỏng, có thể gây khó khăn trong việc phát âm, gây hôi miệng, không được lâu dài và có chức năng nhai bị hạn chế nên vị giác bị giảm, dùng một thời gian dễ bị tiêu xương. Do đó, hàm tháo lắp chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất khắc phục tình trạng mất răng và hậu quả của chúng.

− Làm cầu răng

Phương pháp làm cầu răng sử dụng 2 chiếc răng cạnh bên răng bị mất để mài làm trụ cầu, sau đó sẽ lắp 1 nhịp cầu gồm 3 mão răng sứ lên trên để phục hình lại răng đã mất. Cách này là một lựa chọn tốt với các ưu điểm nổi bật như có tính thẩm mỹ cao, giúp ăn nhai tốt hơn, có thể duy trì được từ 10-20 năm thậm chí lâu hơn. Tuy nhiên, nếu các răng kế cận không khỏe mạnh hoặc bị mất răng toàn hàm thì cách làm cầu răng không được áp dụng, nếu có áp dụng thì hiệu quả cũng không cao. Ngoài ra, do phải mài cùi răng nên ít nhiều gây xâm lấn răng và nướu, có thể khiến bệnh nhân chịu ê buốt nếu không được thực hiện đúng thao tác.

Mất răng và hậu quả khôn lường của việc mất răng không được phục hồi5Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi làm cầu răng tại nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

− Cấy ghép Implant

Được coi là giải pháp tối ưu nhất trong việc khắc phục việc mất răng và hậu quả của tình trạng mất răng gây ra. Đây chính là cách sử dụng trụ Implant làm chân răng cắm trực tiếp vào xương hàm, dùng trụ Abutment nối dài chân răng và lắp 1 thân răng sứ có màu hệt như răng thật lên trên để khôi phục lại chiếc răng đã mất.

Với công nghệ mới nhất và tiên tiến, cấy ghép Implant được các chuyên gia đánh giá cao và được các bác sĩ khuyên dùng. Các ưu điểm của trồng răng Implant chính là có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương răng, bảo tồn được răng thật, không làm xô lệch răng, có thể đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho hàm răng, mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao, điều trị 1lần được trọn đời.

Mặc dù vậy, chi phí cao hơn các phương pháp khác và yêu cầu cao về tay nghề của bác sĩ cũng như các trang thiết bị hỗ trợ là những hạn chế không thể phủ nhận của phương pháp này. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, cấy ghép răng Implant là giải pháp hàng đầu trong việc khắc phục tình trạng mất răng và hậu quả, có chất lượng dịch vụ luôn tương xứng với số chi phí bạn bỏ ra.

Mất răng và hậu quả khôn lường của việc mất răng không được phục hồi đã được chỉ rõ, vì thế nếu chẳng may bị mất răng, hãy tìm ngay cách khắc phục hiệu quả để ngăn ngừa các hậu quả khôn lường, bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bản thân nhé.

Bạn đọc quan tâm