Mất răng hàm số 6 – Mối họa khó lường cho sức khỏe cần khắc phục ngay1

Mất thẩm mỹ do mất răng hàm số 6 có thể không khiến bạn quá bận tâm nhất là khi bạn đã trung tuổi. Vậy nhưng, mất răng hàm số 6 còn tiềm ẩn những mối nguy hại nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống mà bất cứ ai cũng không thể xem thường.

1. Tác hại và những nguy cơ tiềm ẩn khi mất răng hàm số 6

Răng hàm số 6 theo quan niệm dân gian chính là răng cấm, là chiếc răng quan trọng chỉ mọc duy nhất một lần trên cung hàm. Còn trong nha khoa, răng hàm số 6 thực hiện chức năng ăn nhai chính, cũng là chiếc răng chịu sự tác động của lực ăn nhai nhiều nhất. Do đó, khi mất răng hàm số 6 đồng nghĩa với việc khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng, gây đau nhức, khó chịu khi ăn uống.

Mất răng hàm số 6 – Mối họa khó lường cho sức khỏe cần khắc phục ngay1Mất răng hàm số 6 khiến bạn đau khi ăn nhai

Ngoài khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng, mất răng hàm số 6 còn gây ra hiện tượng xô lệch răng do việc mất răng để lại khoảng trống trên cung hàm, nếu không được khắc phục kịp thời, các răng xung quanh sẽ xô lệch về vị trí khoảng trống mất răng, gây sai lệch khớp cắn.

Không những thế, mất răng hàm số 6 còn tạo điều kiện cho các mảnh vụn thức ăn rơi vào khoảng trống mất răng, nếu không vệ sinh sạch sẽ, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng, làm phát sinh các bệnh nha chu, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Nghiêm trọng hơn, mất răng hàm số 6 lâu ngày còn khiến xương hàm bị tiêu biến đi gây hóp má, làm biến dạng khuôn mặt khiến người bệnh già nua trước tuổi. Chính bởi vậy, cách tìm cách điều trị tình trạng mất răng hàm số 6 kịp thời, càng sớm càng tốt.

2. Điều trị mất răng hàm số 6 bằng cách nào?

Trong nha khoa có 2 giải pháp có thể điều trị tình trạng mất răng hàm số 6, đó là làm cầu răng và trồng răng Implant.

− Làm cầu răng

Là cách sử dụng một dải răng sứ gồm 3 răng lắp chụp lên vị trí răng mất. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ phải mài hai răng kế bên răng số 6 là răng hàm số 5 và răng số 7 với điều kiện 2 răng này phải khỏe mạnh, đủ khả năng để nâng đỡ dải cầu. Sau khi làm cầu răng, bệnh nhân có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường. Răng sau khi phục hình có tính thẩm mỹ cao, sáng đẹp tự nhiên, có khả năng chịu lực tác động từ bên ngoài.

Mất răng hàm số 6 – Mối họa khó lường cho sức khỏe cần khắc phục ngay2Làm cầu răng để khắc phục tình trạng mất răng hàm số 6

− Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là một trong những giải pháp điều trị tình trạng mất răng hàm số 6 hiệu quả do có thể phục hồi cả chân răng và thân răng đã mất. Nếu sử dụng cách phục hồi này, bác sĩ sẽ cắm trực tiếp trụ Implant vào trong xương hàm và nối với khớp nối Abutment. Sau khoảng thời gian từ 3-6 tháng chờ đợi trụ Implant tích hợp với xương, bác sĩ sẽ lắp thân răng sứ lên trên để phục hình răng số 6 đã mất.

Sau khi trồng răng Implant, bệnh nhân có thể thoải mái ăn nhai và có thể duy trì hiệu quả phục hình lâu dài.

3. Khắc phục tình trạng mất răng hàm số 6 cách nào tốt nhất?

Trồng răng Implant là cách khắc phục tình trạng mất răng hàm số 6 tốt nhất, lý do là bởi:

− Trồng răng Implant có thể phục hồi cả chân và thân răng, nhờ đó có thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm. Trong khi làm cầu răng chỉ phục hình mặt bên trên của răng, hoàn toàn không có chân răng thay thế nên không thể ngăn chặn được hiện tương tiêu xương hàm diễn ra.

Mất răng hàm số 6 – Mối họa khó lường cho sức khỏe cần khắc phục ngay3Trồng răng Implant có thể phục hồi cả chân và thân răng như cấu trúc của 1 răng thật

 Làm cầu răng phải mài 2 răng kế cận do đó không chỉ gây xâm lấn răng, làm răng yếu đi mà còn không thể thực hiện được nếu các răng kế cận này bị bệnh lý răng miệng. Còn trồng răng Implant không gây xâm lấn răng, răng cắm trực tiếp vào xương hàm nên độc lập với các răng khác, góp phần bảo tồn răng thật tối đa, giúp răng luôn khỏe mạnh.

 Về mặt tuổi thọ, trồng răng Implant có ưu thế vượt trội, người bệnh có thể duy trì hiệu quả phục hình được suốt đời. Răng chắc khỏe và chịu được lực ăn nhai tốt. Trong khi cầu răng chỉ có thể duy trì được từ 5-7 năm.

4. Những vấn đề cần lưu ý khi khắc phục mất răng hàm số 6

− Mất răng hàm số 6 cần khắc phục nhanh chóng, kịp thời, càng sớm càng tốt để ngăn chặn hiện tương tiêu xương hàm diễn ra cũng như các nguy cơ tiềm ẩn khác phát sinh.

− Vì răng số 6 là răng ăn nhai chính, do đó, nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên chọn phương pháp trồng răng Implant để phục hình răng cho mình để răng luôn chắc khỏe, ăn nhai tốt, có thể duy trì hiệu quả phục hình lâu dài.

Mất răng hàm số 6 – Mối họa khó lường cho sức khỏe cần khắc phục ngay4Trồng răng Implant giúp điều trị mất răng hàm số 6 hiệu quả

− Dù điều trị mất răng số 6 bằng cách làm cầu răng hay trồng răng Implant thì cũng nên chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện bởi mỗi phương pháp đều có ưu điểm và hạn chế riêng, cần có bác sĩ giỏi, am tường kỹ thuật trực tiếp đảm trách. Ngoài ra, phải có đầy đủ các thiết bị tiên tiến, có công nghệ hiện đại hỗ trợ thì mới đảm bảo hiệu quả phục hình răng, giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

− Sau khi phục hình răng số 6, bạn nên đến khám răng định kỳ và có chế độ chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt nhất để răng luôn khỏe mạnh, sáng đẹp nhất.

Trên đây là bài viết “Mất răng hàm số 6 – Mối họa khó lường cho sức khỏe cần khắc phục ngay! Hi vọng các nội dung có trong bài viết sẽ giúp bạn cảnh giác hơn với tình trạng mất răng hàm số 6 và biết thêm các cách khắc phục để có thể tự bảo vệ mình.

 

Bạn đọc quan tâm