Mất răng cửa - Tác hại và cách khắc phục tối ưu nhất1

Mất răng cửa không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của răng, khắc phục tình trạng mất răng cửa có thể giúp bạn giải quyết triệt để các tác hại này để sống khỏe mỗi ngày. Các tác hại và cách khắc phục tối ưu nhất sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

1. Tác hại của mất răng cửa

Mất răng cửa gây nhiều tác hại lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống của người mất răng. Các tác hại, cũng là các hậu quả khôn lường của việc mất răng cửa như sau:

* Gây mất thẩm mỹ

Đây là tác hại đầu tiên mà người mất răng gặp phải, răng cửa vốn được coi là mặt tiền của hàm răng, khi mất răng cửa, người ngoài sẽ phát hiện ngay dẫn đến thiếu tự tin trong sinh hoạt và công việc.

Mất răng cửa - Tác hại và cách khắc phục tối ưu nhất1Mất răng cửa gây mất thẩm mỹ

* Khó khăn trong ăn uống

Mất răng cửa sẽ khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, các thức ăn sẽ dễ dàng rơi vào chỗ mất răng, gây khó chịu cho bệnh nhân.

* Phát âm không chuẩn

Một trong các tác hại của việc mất răng cửa là phát âm không chuẩn, người bệnh có thể bị ngọng.

* Tiêu xương hàm

Đây là tác hại lớn nhất của việc mất răng cửa mà không có cách khắc phục kịp thời. Khi mất răng lâu ngày, xương hàm sẽ dần dần tiêu biến đi gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, gương mặt có thể bị biến dạng, khiến bệnh nhân trông già nua trước tuổi.

Mất răng cửa - Tác hại và cách khắc phục tối ưu nhất2Tiêu xương hàm do mất răng cửa

* Gây xô lệch răng

Mất răng cửa gây xô lệch làm cho các răng mọc lộn xộn, lệch là nguy cơ gây ra các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nha chu…

2. Cách khắc phục mất răng cửa tối ưu nhất

Mất răng cửa hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách làm cầu răng hoặc trồng răng Implant nhưng làm cầu răng phải mài răng, không bảo tồn răng thật, có thể gây xâm lấn và làm răng yếu đi, nhất là khi thực hiện không đúng kỹ thuật. Do đó, làm cầu răng không phải là lựa chọn tối ưu nhất để khắc phục tình trạng mất răng cửa.

Mất răng cửa - Tác hại và cách khắc phục tối ưu nhất3Trồng răng Implant là cách khắc phục mất răng cửa tối ưu nhất

Trong khi đó, trồng răng Implant vừa có thể khôi phục đầy đủ cả chân răng và thân răng như một cấu trúc của 1 chiếc răng thật, không yêu cầu mài răng lại có nhiều ưu điểm vượt trội có thể khắc phục mất răng cửa hiệu quả nên là lựa chọn của đông đảo người bệnh và được giới chuyên gia đánh giá là giải pháp phục hình răng cửa tối ưu nhất.

3. Phục hình mất răng cửa bằng Implant có ưu điểm gì?

Trồng răng Implant để khắc phục tình trạng mất răng cửa có rất nhiều ưu điểm, cụ thể như sau:

− Đảm bảo tính thẩm mỹ

Trồng răng Implant giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng, răng giả sau khi phục hình chắc khỏe, có màu sắc tương đồng với màu răng thật, giúp lấp đầy khoảng trống mất răng, mang lại sự tự tin cho người bệnh.

− Đảm bảo chức năng ăn nhai

Phục hình răng cửa đã mất bằng phương pháp Implant giúp người bệnh ăn nhai tốt hơn. Sau khi trồng răng, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường mà không phải lo lắng gì.

Mất răng cửa - Tác hại và cách khắc phục tối ưu nhất4Trồng răng Implant giúp đảo bảo chức năng ăn nhai của răng

− Ngăn ngừa tiêu xương răng hiệu quả

Khắc phục mất răng cửa bằng phương pháp Implant giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương răng nhờ có trụ Implant cắm trực tiếp vào xương hàm, giữ vai trò như một chân răng thật. Đây là ưu điểm nổi trội của phương pháp Implant mà các phương pháp trồng răng khác không có.

− Giúp pháp âm chuẩn

Phương pháp trồng răng Implant không chỉ giúp phục hồi răng cửa đã mất mà còn giúp bệnh nhân phát âm chuẩn do có khớp cắn chuẩn.

− Ngăn chặn tình trạng xô lệch răng

Trồng răng Implant giúp ngăn ngừa được tình trạng xô lệch răng về khoảng trống mất răng hiệu quả.

4. Các lưu ý khi khắc phục mất răng cửa bằng Implant nha khoa

Khắc phục mất răng cửa bằng phương pháp Implant là giải pháp tối ưu nhất với nhiều ưu điểm, tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó và phức tạp, đòi hỏi cao về máy móc, thiết bị và tay nghề của bác sĩ thực hiện nên lưu ý đầu tiên nhất là bạn cần tìm đúng cơ sở nha khoa uy tín để phục hình răng cửa cho mình.

Mất răng cửa - Tác hại và cách khắc phục tối ưu nhất5Nên tìm địa chỉ nha khoa uy tín để trồng răng

Lưu ý thứ hai là nên phục hình mất răng cửa càng sớm càng tốt để tránh các tác hại do tình trạng mất răng gây ra.

Một lưu ý khác cũng rất quan trọng trong việc phục hình mất răng cửa bằng phương pháp Implant đó là phải tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của bác sĩ điều trị, không tự ý dùng thuốc giảm đau, có chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng phù hợp để đạt hiệu quả trồng răng cao nhất. Ngoài ra, nếu có các biểu hiện bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để có cách xử trí.

Các thông tin về tác hại và cách khắc phục tình trạng mất răng cửa là các thông tin chính xác, mong rằng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc phục hình răng cửa đã mất.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm