Mão răng là gì? – Những điều quan trọng cần biết về mão răng1

Không có nhiều người biết về mão răng sứ là gì nhưng chính mão răng lại là một vật liệu nha khoa có vai trò quan trọng trong việc phục hình răng giả, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho bệnh nhân. Hiểu đúng mão răng là gì sẽ giúp ích cho bạn trong việc phục hình răng, từ đó có lựa chọn tốt hơn.

1. Hiểu đúng mão răng là gì?

Mão răng hay mão răng sứ là một dạng răng giả có màu sắc, hình dáng và kích thước tương tự như răng thật, nhưng rỗng ruột bên trong. Mão răng có cấu tạo 2 phần là phần sườn bên trong, thường được làm bằng kim loại, sứ hoặc hợp kim của kim loại và phần vỏ ngoài được làm bằng sứ giống như một chiếc vỏ bảo vệ răng thật.

Mão răng là gì? – Những điều quan trọng cần biết về mão răng1Mão răng là một dạng răng giả tương tự răng thật nhưng rỗng ruột bên trong

Hiện nay, mão răng được sử dụng phổ biến và có nhiều công dụng, là vật liệu phục hình răng không thể thiếu trong nha khoa.

2. Công dụng của mão răng là gì?

Mão răng được dùng để bảo vệ răng, tăng độ cứng chắc cho răng, tránh các tác động từ bên ngoài. Đồng thời cải thiện hình dáng, màu sắc và kích cỡ cho răng, giúp răng đẹp và thẩm mỹ hơn. Nhờ đó, mão răng được sử dụng để phục hình răng xấu, khắc phục các tình trạng răng sứt, mẻ, tổn thương, răng sau điều trị bệnh lý (sâu răng, viêm tủy), răng có kích cỡ không đều…

Mão răng là gì? – Những điều quan trọng cần biết về mão răng2Mão răng dùng để phục hình răng xấu

Mão răng còn được dùng để hỗ trợ việc trồng răng giả, được gắn trên răng Implant, làm cầu răng sứ… nhằm khôi phục lại những chiếc răng đã mất, đem lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng, giúp răng thực hiện tốt chức năng ăn nhai của mình.

Kỹ thuật phục hình răng dùng mão răng được gọi là bọc mão răng sứ. Đây là kỹ thuật mài chiếc răng thật cần phục hình với một tỉ lệ nhất định, sau đó chụp mão răng lên trên để phục hình lại răng xấu.

3. Quy trình bọc mão răng là gì – gồm mấy bước?

Quy trình bọc mão răng sứ chính là các bước thực hiện kỹ thuật phục hình răng xấu, răng có hình thể không đều…, bọc mão răng sứ là gì và quy trình cụ thể được thực hiện lần lượt qua 6 bước sau.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng răng miệng cho bệnh nhân nhằm xác định các khiếm khuyết của hàm răng, từ đó tư vấn phương án bọc răng sứ cụ thể.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Để đảm bảo ca bọc răng sứ diễn ra trong điều kiện vô trùng, không viêm nhiễm, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng và tiến hành điều trị bệnh lý nếu có cho bệnh nhân trước khi tiến hành bọc răng sứ.

Mão răng là gì? – Những điều quan trọng cần biết về mão răng3Quy trình bọc răng sứ tại cơ sở nha khoa uy tín

Bước 3: Gây tê và mài cùi răng

Nhằm giảm cảm giác đau nhức cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, sau đó sẽ thực hiện mài cùi răng theo đúng tỉ lệ chuẩn để làm trụ đỡ cho mão răng sứ.

Bước 4: Lấy dấu hàm

Việc lấy dấu mẫu hàm sẽ được thực hiện để gửi cho bộ phận kỹ thuật thiết kế răng sứ chuẩn nhất, phù hợp với tình trạng răng miệng của từng người. Sau đó, bác sĩ có thể gắn răng tạm để đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh trong khi chờ thiết kế răng sứ hoàn thành.

Bước 5: Thử sườn và thử sứ

Trước khi gắn răng cố định, bác sĩ sẽ thử độ kín của sườn, đồng thời kiểm tra màu của mão răng sứ xem có hài hòa với các răng thật kế cận hay không. Nếu có sai khác sẽ có sự chỉnh sửa kịp thời.

Bước 6: Lắp răng sứ và hoàn tất phục hình

Tại bước này, mão răng sứ sẽ được bác sĩ lắp cố định trên cùi răng thật để hoàn tất việc phục hình.

4. Các lưu ý khi bọc mão răng là gì?

Để ca phục hình răng đạt kết quả cao, thành công như mong đợi, bệnh nhân cần tới các trung tâm nha khoa lớn và uy tín để thăm khám và điều trị. Nên tham khảo từ 3-5 nha khoa để có lựa chọn đúng nhất. Tốt nhất nên chọn trung tâm có bác sĩ giỏi, tay nghề vững, có đầy đủ thiết bị hỗ trợ việc phục hình răng.

Mão răng là gì? – Những điều quan trọng cần biết về mão răng4Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi bọc răng sứ tại cơ sở nha khoa uy tín
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Bên cạnh đó, nên sáng suốt chọn chất liệu mão răng sứ để hiệu quả phục hình răng được lâu bền, có thể duy trì lâu dài trên cung hàm. Lời khuyên cho bạn là nên chọn loại mão răng được làm hoàn toàn bằng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền chắc cho răng. Với loại mão răng này, tuổi thọ của răng có thể đạt từ 15-20 năm thậm chí lâu hơn nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và chăm sóc chu đáo.

Hi vọng các thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ mão răng là gì và các công dụng của chúng trong nha khoa. Nếu có nhu cầu phục hình răng, bạn nên tham khảo và áp dụng các kiến thức này để sớm sở hữu hàm răng đẹp nhất nhé.

Bạn đọc quan tâm