Lấy tủy răng – Giải pháp an toàn giúp răng luôn khỏe đẹp, không đau nhức1

Lấy tủy răng là việc làm cần thiết trong nhiều trường hợp răng bị bệnh, là giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả để khắc phục và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp nha khoa này nhé.

1. Lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng là một giải pháp nha khoa loại bỏ phần tủy răng bị bệnh hoặc bị chết tủy sau đó làm sạch khoảng trống còn lại bằng cách tạo dạng và trám bít lại. Đây là phương pháp hoàn toàn mới thay thế cho việc nhổ bỏ các răng bị bệnh lý đã chết tủy, giúp bảo tồn răng thật, bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người bệnh.

Lấy tủy răng có phải là giúp điều trị bệnh về răng dứt điểm an toàn không?

Lấy tủy răng là giải pháp nha khoa cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng

2. Tại sao cần lấy tủy răng?

Những tác hại của việc không lấy tủy răng bị bệnh sẽ giúp bạn hiểu tại sao cần phải lấy tủy răng, các tác hại đó là:

− Nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Nếu không lấy tủy răng bị hủy họai hoặc bị chết tủy thì hiện tượng tiêu xương răng sẽ diễn ra, người bệnh có nguy cơ mất răng vĩnh viễn và không thể phục hồi được. Khi răng thật đã mất đi, các răng khác sẽ có xu hướng bị xô lệch về phía răng đã mất gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng, làm mất thẩm mỹ hàm răng.

− Ăn uống khó khăn

Tủy răng bị hư hại sẽ khiến người bệnh chịu đau nhức, gây cảm giác khó chịu làm ảnh hưởng tới việc ăn uống bình thường, từ đó dẫn tới việc suy giảm sức khỏe toàn thân.

Lấy tủy răng có phải là giúp điều trị bệnh về răng dứt điểm an toàn không?1

Tủy răng bị viêm nhiễm gây đau nhức gây khó khăn trong việc ăn uống

Xem thêm: Trám răng lấy tủy – Giải pháp 2 trong 1 giúp răng chắc khỏe hơn

− Là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hại

Viêm tủy răng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây tác hại rất lớn tới sức khỏe bệnh nhân như gây nhiễm trùng chóp chân răng tạo thành áp xe răng gay đau nhức, gây viêm xương, việm hạch hoặc có thể gây nhiễm trùng máu.

3. Những ai cần lấy tủy răng?

Nếu không điều trị tủy răng bị hư, nhiều tác hại khôn lường có thể xảy ra ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên việc lấy tủy răng cũng không được các chuyên gia khuyến khích mà chỉ được áp dụng cụ thể cho các trường hợp sau:

– Răng bị sâu ăn vào trong tủy gây đau nhức khó chịu

– Tủy răng bị nhiễm trùng

– Tủy răng bị chết do các chấn thương ở răng như bị vỡ, mẻ, sứt nặng.

– Có cảm giác vừa đau vừa buốt răng hoặc đau răng từng cơn. Có thể đau nhẹ hoặc đau thành từng đợt, đôi khi có thể đau lan ra xung quanh hoặc đau lên đầu. Khi răng nhạy cảm với nhiệt độ khi dùng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Lấy tủy răng có phải là giúp điều trị bệnh về răng dứt điểm an toàn không?2

Khi tủy răng bị hư hại do sâu răng, bạn nên lấy tủy sớm

4. Quy trình lấy tủy răng chuẩn tại cơ sở nha khoa uy tín

Tại cơ sở nha khoa uy tín, quy trình lấy tủy răng chuẩn được thực hiện qua hai giai đoạn là loại bỏ tủy răng bị bệnh và phục hình lại răng sau khi điều trị tủy. Các giai đoạn này được tiến hành qua các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng tủy răng

Nhằm đưa ra phương pháp điều trị chuẩn, bác sĩ sẽ phải xác định tình trạng tủy răng bị bệnh bằng cách thăm khám và chụp phim kỹ lưỡng trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2:  Vệ sinh răng miệng:

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng để tránh viêm nhiễm và phòng chống các biến chứng có thể xảy ra.

Lấy tủy răng có phải là giúp điều trị bệnh về răng dứt điểm an toàn không?3

Bác sĩ cơ sở nha khoa uy tín vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân trước khi lấy tủy

Tham khảo: Điều trị tủy răng mất bao lâu thì hoàn tất

Bước 3: Gây tê và đặt đế cao su

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê để giảm bớt cảm giác đau có thể xuất hiện khi lấy tủy răng. Sau đó bác sĩ sẽ dùng đế cao su để cách ly răng bị bệnh với nước bọt để đề phòng các vi khuẩn từ nước bọt có thể xâm nhập vào răng đang điều trị.

Bước 4: Lấy tủy răng và tạo ống tủy

Tại bước 4, bác sĩ sẽ tạo đường để lấy tủy một cách dễ dàng, sau đó lấy dụng cụ chuyên dụng để hút hết phần tủy bị bệnh ra. Tiến hành rửa sạch sẽ ống tủy sau đó mở rộng, điều chỉnh sao cho chiều dài ống tủy đúng với chiều dài của chân răng

Bước 5: Trám bít ống tủy và phục hình răng

Sau khi hoàn tất bước 4, nha sĩ sẽ dùng vật liệu trám chuyên dụng để bịt kín khoang tủy sau đó phục hình lại hình thể của răng bằng cách dùng các trám răng bằng vật liệu composite, amalgam hoặc tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng.

5. Lấy tủy răng có đau không và cần phải lưu ý những gì?

Lấy tủy răng là việc bắt buộc phải làm khi tủy răng bị chết hoặc bị nhiễm trùng nặng không thể phục hồi. Việc lấy tủy răng hoàn toàn không đau nếu được thực hiện đúng kỹ thuật tại cơ sở nha khoa uy tín do chính các bác sĩ có kinh nghiệm và có tay nghề tiến hành.

Mặt khác, lấy tủy răng có đau không phụ thuộc vào cơ địa của từng người, để hạn chế điều này, bác sĩ đã gây tê cho bạn trong khi điều trị tủy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Như vậy, lấy tủy răng có đau không chủ yếu nằm ở sự lựa chọn cơ sở nha khoa thực hiện. Nên chọn cơ sở nha khoa uy tín, có đầy đủ thiết bị do chính các bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện. Đây cũng chính là lưu ý đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn nên ghi nhớ.

Lấy tủy răng có phải là giúp điều trị bệnh về răng dứt điểm an toàn không?5

Lấy tủy răng không đau nếu tìm đúng cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi

Lưu ý thứ hai khi lấy tủy răng là bạn phải thống nhất với bác sĩ điều trị phương án phục hình sau khi điều trị xong. Có thể căn cứ vào tình trạng răng miệng và nhu cầu của bản thân để chọn lựa, nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên chọn cách bọc răng sứ để phục hình răng vì đây là giải pháp tối ưu nhất.

Ngoài ra, hãy chú ý tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi điều trị tủy và nên đến khám nha sĩ định kỳ để bảo vệ tốt nhất cho hàm răng.

Qua các phân tích trên hi vọng bạn đã hiểu rõ việc lấy tủy răng trong y khoa hiện đại, nếu có nhu cầu khám và điều trị tủy răng, hãy liên hệ sớm với các cơ sở nha khoa uy tín để kíp thời phát hiện và chữa trị nhé.

 

Bạn đọc quan tâm