Men răng là phần cứng chắc và chứa hàm lượng khoáng chất cao nhất trong cơ thể con người. Men có chức năng quan trọng là bảo vệ ngà răng và tủy răng bên trong trước ngoại lức và các tác động từ môi trường bên ngoài. Cho nên khi hiện tượng mòn men răng diễn ra, chiếc răng sẽ mất đi gần như toàn bộ chức năng của nó. Vậy tại sao lại bị mòn men răng? Chúng ta có thể ngăn ngừa hay sửa chữa được hiện tượng này hay không? Tất cả sẽ được phân tích trong nội dung bài dưới đây.

1. Nguyên nhân tại sao lại bị mòn men răng?

Men răng là một tổ chức cứng chắc, nhưng do được tạo nên từ thành phần chủ yếu là khoáng chất canxi photphat nên dưới những tác động hóa học trong môi trường miệng có thể khiến cho thành phần khoáng chất này mất đi gây ra hiện tượng mòn men răng.

Tại sao lại bị mòn men răng, kể rõ những nguyên nhân để phòng tránhChải răng sai cách là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao lại bị mòn men răng

Cụ thể những”thủ phạm” tạo ra phản ứng ăn mòn giải thích tại sao lại bị mòn men răng bao gồm:

– Thường xuyên ăn và uống các loại trái cây có tình chua, vì chúng có acid bào mòn men răng

– Uống nhiều nước giải khát có gas, có nồng độ photphoric và acid citric cao làm mòn đi khoáng chất trong men răng.

– Người mà miệng ít tiết nước bọt hoặc bị chứng khô miệng

– Có chế độ ăn uống nhiều đường và bột

– Bị bệnh trào ngược thực quản hoặc các vấn đề rối loạn đường tiêu hóa.

– Do yếu tố di truyền

– Do ma sát cơ học bởi lực chải răng hàng ngày không đúng cách

– Mòn theo tuổi tác, do stress,…sự thay đổi tự nhiên của cấu trúc khoáng chất men răng.

2. Giải đáp câu hỏi tại sao lại bị mòn men răng

Khi bị mòn men răng, bạn có thể thấy răng trở nên nhạy cảm hơn, thấy bứt rứt trong răng và đôi khi bị đau kến khi ăn nhai. Khi đó, bạn có thể áp dụng những chú ý sau một cách tạm thời:

– Sau các bữa ăn nên chải răng nhẹ nhàng bằng kem đánh răng có chữa Fluor, dùng chỉ nha khoa để làm sạch trong kẽ răng và súc miệng lại bằng nước ấm để làm sạch răng mà không khiến cho những chiếc răng bị mòn cảm thấy ê buốt.

– Kiêng tuyệt đối các thực phẩm chua, nhiều đường bột

– Không tiếp tục uống nước ngọt có gas

– Tránh dùng thuốc aspirin, nếu bắt buộc uống không nên để tiếp xúc với răng và các mô nướu đang bị viêm đau.

Tại sao lại bị mòn men răng, kể rõ những nguyên nhân để phòng tránh1Tại sao lại bị mòn men răng – Tìm đủ nguyên nhân gây nên hiện tượng này

Nhưng lưu ý phòng tránh này sẽ giúp giảm thiểu tối đa những phiền toái mà răng mòn men có thể mang lại cho bạn. Đó cũng chính là cách phòng ngừa tốt nhất để không bị mòn men răng.

Trong trường hợp muốn tái tạo lại phần men răng bị mòn để khắc phục triệt để các nguyên nhân tại sao lại bị mòn men răng, bạn nên sử dụng đến các kỹ thuật tái khoáng hóa men răng và phục hình mô răng. Trong đó:

* Tái khoáng hóa men răng:

Đây là phương pháp áp dụng cho trường hợp mòn men rất nhẹ. Lớp tái khoáng này chỉ là một lớp phủ mỏng trên mặt răng, không làm cho răng dày lên.

* Trám men răng nhân tạo

Kỹ thuật hàn trám răng sử dụng các vật liệu nhân tạo có màu giống với màu răng thật để tạo hình trực tiếp trên thân răng, tại vị trí bị mòn men răng. Miếng trám sẽ bù đắp được các lỗ mòn men sâu và khá lớn, giúp che đi khoảng men và ngà răng bị lộ.

Tại sao lại bị mòn men răng, kể rõ những nguyên nhân để phòng tránh2Tái khoáng và trám răng là những biện pháp khắc phục răng mòn men hiệu quả

* Bọc men răng

Phương pháp mọc men răng hay còn gọi là bọc sứ cho răng. Kỹ thuật này tạo nên một vỏ chụp bằng chất liệu sứ có màu tương đồng với màu răng và hình thể giống với răng mòn men. Sau đó chiếc vỏ chụp này sẽ được bọc lên thân răng thật bị mòn men che đi hoàn toàn và thay thế luôn cho răng thật về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng cơ bản.

Biện pháp này có thể mang lai hiệu quả cao những trường hợp mòn men răng ở mức độ nặng với hiệu quả thẩm mỹ và độ bền tốt nhất.

Như vậy, nếu thấy có những dấu hiệu quả việc mòn men, bạn cần đi nha sỹ ngay lập tức để được bác sỹ kiểm tra tại sao lại bị mòn men răng. Qua đó sẽ tư vấn cho bạn cách khắc phục tốt nhất.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm