Làm cầu răng sứ – Bí quyết phục hình răng nhanh chóng, siêu tiết kiệm2

Được đánh giá là một giải pháp phục hình răng nhanh chóng, tiết kiệm hơn hẳn các phương pháp trồng răng giả khác, làm cầu răng sứ đang là lựa chọn của đông đảo bệnh nhân. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy cùng chúng tôi đi khám phá và tìm hiểu qua các thông tin sau.

1. Làm cầu răng sứ là gì?

Làm cầu răng sứ là kỹ thuật nha khoa sử dụng 1 cầu nối giữa các chụp răng giả dựa trên các cùi răng thật đã được mài từ trước đó để thay thế cho răng đã mất. Một cầu răng gồm ít nhất 3 răng giả, do đó điều kiện để làm cầu răng là hai răng kế cận răng đã mất phải còn khỏe mạnh, có thể mài làm trụ cầu để nâng đỡ cầu răng.

Làm cầu răng sứ – Bí quyết phục hình răng nhanh chóng, siêu tiết kiệm1Kỹ thuật làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ có thể phục hồi cả tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng nên là lựa chọn của nhiều bệnh nhân mất răng.

2. Làm cầu răng sứ áp dụng cho những trường hợp nào?

Làm cầu răng được áp dụng cho nhiều trường hợp mất răng có nhu cầu trồng lại răng giả, các trường hợp cụ thể là:

+ Người bị mất 1 hoặc một số răng nhưng chưa có điều kiện cấy ghép răng Implant

+ Áp dụng cho răng sau điều trị bệnh lý (sâu, viêm tủy, mòn men, …) cần phục hình lại

+ Cho người mất răng có tình trạng vệ sinh răng miệng tốt, không mắc bệnh về răng.

+ Người mất răng có xương hàm chưa tiêu lõm, răng chưa xô lệch về vị trí răng đã mất.

+ Răng thật kế cận răng đã mất răng vẫn còn chắc khỏe để làm trụ nâng đỡ cho cầu răng giả.

Làm cầu răng sứ – Bí quyết phục hình răng nhanh chóng, siêu tiết kiệm2Làm cầu răng sứ áp dụng cho người mất 1 hoặc nhiều răng

3. Các ưu điểm và hạn chế khi làm cầu răng sứ

* Ưu điểm

Làm cầu răng sứ có rất nhiều ưu điểm nên là một lựa chọn đáng để cân nhắc khi có nhu cầu phục hình răng giả. Các ưu điểm đó gồm:

– Tình thẩm mỹ cao

Răng sau khi phục hình có màu sắc, hình dáng và kích cỡ chuẩn, đẹp tự nhiên như răng thật, người ngoài rất khó phân biệt được đâu là răng thật, đâu là răng giả. Ngoài ra, chất liệu răng cũng rất đa dạng cho bệnh nhân lựa chọn, chất liệu răng càng tốt thì hiệu quả càng cao.

Làm cầu răng sứ – Bí quyết phục hình răng nhanh chóng, siêu tiết kiệm3Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi làm cầu răng sứ tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Tiết kiệm thời gian

Kỹ thuật phục hình răng sứ cho phép bạn có hàm răng đẹp chỉ trong 1 thời gian ngắn, chỉ sau vài lần hẹn với bác sĩ là bạn đã phục hình răng xong. Nhờ đó làm cầu răng sứ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn trồng lại răng nhanh mà không phải chờ đợi lâu như các phương pháp trồng răng khác.

Trên thực tế, nếu chọn phương pháp làm cầu răng, bạn chỉ cần đến gặp bác sĩ trong 2 lần hẹn là việc phục hình sẽ hoàn tất, trong đó lần 1 là tới khám, mài cùi răng, thực hiện lấy dấu răng và tiến hành lắp răng giả tạm thời, tại lần 2, bệnh nhân đến để lắp răng sứ và hoàn tất việc phục hình. Khoảng cách giữa 2 lần hẹn có thể từ 1-2 ngày và mỗi lần cũng chỉ mất từ 1-2 tiếng.

– Đảm bảo chức năng ăn nhai

Sau khi trồng răng bằng cách làm cầu răng, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường, chất liệu làm cầu răng có độ chịu lực lớn, bền chắc và có khả năng chịu lực gấp nhiều lần răng thật, chống ăn mòn cao và chỉ thua răng thật về tính chất sinh lý.

Làm cầu răng sứ – Bí quyết phục hình răng nhanh chóng, siêu tiết kiệm4Bệnh nhân thoải mái ăn nhai sau khi làm cầu răng

– Tiết kiệm chi phí

Chi phí thấp hơn nhiều so với phương pháp cấy ghép răng Implant là một ưu điểm dễ thấy của kỹ thuật làm cầu răng sứ. Mặt khác, do tuổi thọ của cầu răng khá cao, có thể duy trì được từ 10-20 năm, thậm chí có thể được suốt đời nếu chăm sóc tốt giúp bệnh nhân kéo dài thời gian phục hình, nhờ đó tiết kiệm được chi phí cho người bệnh.

* Hạn chế khi làm cầu răng sứ

– Làm cầu răng sứ phải tiến hành mài răng kế cận nên ít nhiều gây xâm lấn mô răng thật. Sau một thời gian răng sẽ bị yếu đi và suy giảm chức năng, người bệnh có thể cảm thấy ê buốt nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật.

– Do cầu răng chỉ phục hình răng ở phần thân răng nên không ngăn được hiện tượng tiêu xương răng, các răng xung quanh có thể bị xô lệch về phía răng đã mất.

–  Do yêu cầu đặc thù của kỹ thuật, phương pháp làm cầu răng sứ không thể áp dụng với các trường hợp mất răng toàn hàm hoặc khi các răng kế cận không đủ điều kiện để làm trụ cầu.

Làm cầu răng sứ – Bí quyết phục hình răng nhanh chóng, siêu tiết kiệm5Làm cầu răng sứ không áp dụng cho các trường hợp mất răng toàn hàm 

4. Quy trình làm cầu răng sứ chuẩn

Tại cơ sở nha khoa uy tín, quy trình làm cầu răng sứ chuẩn được tiến hành qua các bước cụ thể sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Nhằm đảm bảo hiệu quả phục hình, bác sĩ sẽ phải thăm khám tổng quát khoang miệng, tình trạng răng, lợi và sức khỏe của bệnh nhân để đưa ra phương án phục hình và tư vấn cho bệnh nhân kế hoạch phục hình cụ thể.

Bước 2: Lấy dấu răng và chế tạo cầu răng

Việc lấy dấu răng sẽ được thực hiện cẩn thận nhằm gửi Labo để chế tạo cầu răng sứ cho phù hợp với từng bệnh nhân.

Làm cầu răng sứ – Bí quyết phục hình răng nhanh chóng, siêu tiết kiệm6Quy trình làm cầu răng tại cơ sở nha khoa uy tín

Bước 3: Mài cùi răng

Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ để mài thân răng kế cận răng đã mất. Sau khi hoàn tất bước mài cùi răng, bác sĩ sẽ lắp cầu tạm để bảo đảm thẩm mỹ và giúp bệnh nhân có thể làm quen dần với cầu răng.

Bước 4: Lắp cầu răng cố định

Bác sĩ sẽ tháo cầu răng tạm và gắn thử sứ, nếu thấy chuẩn cả về tỉ lệ và màu sắc, bác sĩ sẽ lắp cầu răng cố định cho bệnh nhân và hoàn tất quá trình phục hình.

Như vậy, làm cầu răng sứ là một giải pháp nha khoa nhanh chóng và hiệu quả giúp bệnh nhân bị mất răng có thể khôi phục lại cả tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng. Nếu có nhu cầu trồng răng giả bằng phương pháp này, hãy tới các cơ sở nha khoa uy tín để khám và phục hình ngay bây giờ nhé.

Bạn đọc quan tâm