Khớp cắn ngược gây hậu quả khôn lường cần khắc phục ngay1

Không chỉ là một khiếm khuyết lớn về thẩm mỹ mà khớp cắn ngược còn là một hiểm họa khôn lường gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chức năng ăn nhai của răng. Khắc phục tình trạng khớp cắn ngược nhanh sẽ giúp bạn thêm tự tin trong giao tiếp và giúp bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng của bản thân.

1. Khớp cắn ngược là gì? – Các đặc điểm dễ nhận biết của khớp cắn nhược

* Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược là một dạng sai lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn tới chức năng ăn nhai của răng. Dạng sai lệch này còn có tên gọi khác là khớp cắn móm hay sai khớp cắn loại 3. Nguyên nhân chủ yếu gây ra khớp cắn ngược là do răng và do xương hàm.

Khớp cắn ngược gây hậu quả khôn lường cần khắc phục ngay1

Khớp cắn ngược gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của răng

* Các đặc điểm dễ nhận biết của khớp cắn ngược

– Tương quan tỉ lệ giữa hai hàm răng mất cân đối

Đây là biểu hiện dễ nhận thấy nhất của khớp cắn nhược, hàm dưới đưa về phía trước quá nhiều so với hàm trên làm mất tỉ lệ cân đối giữa hai hàm răng. Khi khép miệng, nhóm răng trước của hàm dưới bao trùm lên nhóm răng cửa trước của hàm trên.

Trong khi các răng còn lại vẫn tiếp xúc nhau như bình thường nhưng đôi khi cũng không chuẩn do vòm hàm trên hẹp hơn vòm hàm dưới. Trường hợp cắn ngược càng nặng thì khoảng cách giữa 2 hàm răng càng cách xa nhau khi ở trạng thái nghỉ bình thường.

– Khi nhìn nghiêng, cằm của người có khớp cắn ngược giơ ra phía trước, tương quan trán, mũi, cằm bị lệch, không cân đối, thường là gãy ở giữa khuôn mặt.

– Một số người có khớp cắn ngược phát âm khó khăn, không chuẩn xác.

2. Khớp cắn ngược gây hậu quả gì?

− Làm mất thẩm mỹ

Đây là điều có thể nhận thấy rõ nhất, khi tương quan 2 hàm trên dưới không cân đối, gương mặt sẽ trở nên mất cân đối theo, khiến cho khuôn mặt trở nên xấu xí, làm ảnh hưởng lớn tới công việc và cuộc sống.

− Chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Ngoài mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khớp cắn ngược còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai của răng. Gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng làm phát sinh bệnh lý về răng miệng.

− Khớp cắn nhược ảnh hưởng tới sức khỏe

Khớp cắn ngược cần phải được điều trị sớm. Nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng đến khớp hàm, khớp nhai, nhiều trường hợp gây ra chứng khớp thái dương hàm, khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu.

Khớp cắn ngược gây hậu quả khôn lường cần khắc phục ngay2

Khớp cắn ngược ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm làm người bệnh đau đầu 

− Phát âm không chuẩn xác

Do có khớp cắn sai lệch nên việc phát âm không chuẩn xác, có thể bị ngọng.

=> Khớp cắn ngược ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ và sức khỏe nên cần tìm biện pháp khắc phục hiệu quả.

3. Các cách điều trị khớp cắn ngược triệt để, hiệu quả cao

Với nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược là do răng và do xương hàm, nha khoa hiện đại có các phương pháp tương ứng có thể điều trị hiệu quả dạng sai lệch này, đó là:

* Khớp cắn ngược do răng

Nếu là nguyên nhân do răng thì cách điều trị tốt nhất là niềng răng. Cách này được các chuyên gia đánh giá cao do có thể điều trị tình trạng khớp cắn ngược triệt để, tạo khớp cắn chuẩn mà không gây xâm lấn răng và nướu. Phương pháp này dùng các khí cụ chỉnh nha tạo lực tác động giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí, từ đó đẩy răng hàm trên ra hoặc nắn chỉnh răng hàm dưới đẩy vào.

Niềng răng hiện nay có nhiều kỹ thuật khác nhau như niềng răng mắc cài, niềng răng bằng khay niềng, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có cách niềng răng phù hợp nhất.

Một ca niềng răng chỉnh khớp cắn ngược thường mất từ 15-18 tháng hoặc lâu hơn tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể, độ tuổi niềng răng, kỹ thuật được áp dụng và tay nghề của bác sĩ.

Khớp cắn ngược gây hậu quả khôn lường cần khắc phục ngay3

Niềng răng giúp điều trị khớp cắn ngược do răng hiệu quả cao

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người)

* Khớp cắn ngược do hàm

Phẫu thuật là cách duy nhất để điều trị triệt để dạng sai lệch này. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ 2 răng số 4 ở hàm dưới sau đó tiến hành cắt xương hàm dưới và đẩy lùi về phía sau sao cho cân đối với hàm trên. Cách này cho hiệu quả nhanh chóng, chỉ sau 2-3 tiếng là bạn đã có một khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên do yêu cầu cao về mặt kỹ thuật nên bác sĩ thực hiện phải chuyên về phẫu thuật và có tay nghề cao, đồng thời bệnh nhân phải là người trên 18 tuổi.

* Khớp cắn ngược do cả hàm và răng kết hợp

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định Khớp cắn ngược là do cả hàm và răng kết hợp thì cách điều trị duy nhất và tối ưu nhất chính là kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật thì mới đạt hiệu quả

Tuy nhiên, vì khớp cắn ngược là một sai lệch phức tạp nên để điều trị, bạn phải được thăm khám cụ thể của bác sĩ bằng các thiết bị hiện đại thì mới có thể đảm bảo hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn cho ca điều trị. Nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được khám và điều trị tốt nhất.

Cơ sở nha khoa uy tín sẽ có bác sĩ chuyên sâu về răng hàm mặt nói chung và về khớp cắn ngược nói riêng, có đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật hiện đại để hỗ trợ việc chỉnh nha, phẫu thuật khớp cắn ngược. Ngoài ra, cơ sở vật chất và dụng cụ phải đảm bảo vô trùng tránh lây nhiễm chéo hiệu quả. Có chính sách hậu phẫu chu đáo cho bệnh nhân…

Như vậy, khớp cắn ngược là một dạng sai lệch phức tạp vừa gây mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng chức năng ăn nhai của hàm răng. Nên điều trị càng sớm càng tốt để khỏe mạnh hơn và vui sống mỗi ngày.

 

Bạn đọc quan tâm