Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Răng của em đang bị lung lay muốn khắc phục nên mong bác sỹ tư vấn giúp khi nào nên nhổ răng lung lay được ạ? Có bắt buộc phải nhổ không hay là có thể khắc phục được ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Hoàng Văn Nghĩa – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Ngọc Trang đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Khi nào nên nhổ răng lung lay để đảm bảo an toàn và có lợi nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khi xử lý tình huống răng lung lay bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng cách khắc phục. Tiêu chí cơ bản khi điều trị đó là làm sao bảo tồn răng thật tối đa. Cho nên dù áp dụng cách chữa răng lung lay nào, nhổ răng hay cố định lại, bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề này. Nhổ răng là một trong những chỉ định có thể được áp dụng và đó là cách cần thiết trong một số trường hợp, nhưng cần đảm bảo sự cần thiết phải tiến hành.

Khi nào nên nhổ răng lung lay để đảm bảo an toàn và có lợi nhất? 1Những chiếc răng bị lung lay cần cân nhắc kỹ khi muốn khắc phục

Khi nào nên nhổ răng lung lay là tốt nhất?

Nhổ răng là biện pháp được chỉ định trong những trường hợp cần thiết mà chiếc răng đã hư hỏng nặng và không thể tiếp tục duy trì, hoặc khi răng bị bệnh lý có nguy cơ lây lan ra các răng kế cận, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng tổng thể.

Khi đó, nhổ răng là cần thiết và nên thực hiện để bảo vệ sức khỏe chung của răng miệng. Vì thế khi chiếc răng bị lung lay bạn cũng cần căn cứ đến tiêu chí này để quyết định khi nào nên nhổ răng lung lay. Cụ thể như sau:

Khi nào nên nhổ răng lung lay để đảm bảo an toàn và có lợi nhất? 2Tùy mức độ răng lung lay mà xác định nên nhổ hay không 

– Trước hết bạn cần xác định được mức độ răng lung lay nhiều hay ít, nặng hay nhẹ. Dựa vào đó cùng với tiêu chí bảo tồn răng tối đa mà xác định nên nhổ răng hay không.

– Trường hợp răng lung lay nặng mà kết quả thăm khám cho thấy không thể tiếp tục duy trì răng và chiếc răng còn cấu hiệu bệnh lý nguy hiểm đang tiến triển nặng thì có thể tiến hành nhổ bổ răng. Nhưng tuyệt đối phải có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sau khi đã thăm khám cụ thể.

– Nếu chiếc răng chỉ lung lay nhẹ hoặc lung lay nhưng còn có thể khôi phục được thì nên cố gắng cố định răng để giữ lại, tránh việc mất răng đáng tiếc. Ngay cả khi răng lung lay đồng thời bị bệnh lý như sâu răng viêm nướu vẫn có thể điều trị phục hồi được hiệu quả.

Khi nào nên nhổ răng lung lay để đảm bảo an toàn và có lợi nhất? 3Bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất khi xử lý răng lung lay

Biện pháp cố định răng hay nhổ răng lung lay đều cần thực hiện theo chuyên khoa và chỉ bác sỹ mới thực hiện được cho bạn. Vì vậy, để được hỗ trợ khắc phục răng lung lay tốt nhất, bạn nên xin tư vấn trực tiếp của các bác sỹ. Tránh quyết định nhổ răng tùy tiện bởi có thể loại bỏ răng thật một cách đáng tiếc. Việc mất răng sẽ có thể khiến cho bạn gặp phải nhiều rắc rối về sau do thiếu răng gây ra. Việc phục hồi răng khi đó càng gây phức tạp và tốn kém hơn cho bạn. Vậy nên điều bạn cần làm nhất bây giờ là hãy đến ngay nha khoa uy tín để được các bác sỹ hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm